Séc-Slovakia

Thư ngỏ của HNVN tại CH Séc gửi bà con cộng đồng

Cập nhật lúc 08-12-2008 02:21:23 (GMT+1)

 

Kính gửi: Bà con, cô bác trong cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

 


Ngày 22.11 vừa qua, cảnh sát và hải quan Cộng hòa Séc đã tiến hành bố ráp, khám xét khu TTTM Sapa, quận Praha 4; đồng thời họ cũng tiến hành kiểm tra chợ Holesovice, Praha 7. Cuộc khám xét về cư trú và hải quan tại TTTM Sapa diễn ra không bình thường vì cảnh sát đã huy động lực lượng lớn cảnh sát, đội đặc nhiệm, cảnh sát cưỡi ngựa cùng trang thiết bị vượt quá mức cần thiết, như trực thăng, xe thiết giáp, chó nghiệp vụ; một số bà con vô tội bị đối xử thô bạo như tội phạm nguy hiểm.

Cảnh sát các nước chỉ làm như thế trong chiến dịch chống khủng bố hoặc đối phó với các cuộc bạo loạn nguy hiểm, ảnh hưởng tới an ninh, trật tự xã hội. Cuộc bố ráp ảnh hưởng lớn tới tâm lý và việc làm ăn lương thiện của nhiều bà con ta; tạo cho người Séc suy nghĩ rằng TTTM Sapa và các chợ của người VN có vấn đề về an ninh; làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh chung của người Việt Nam tại CH Séc.

Ngay sáng ngày xảy ra vụ việc, Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã có mặt tại hiện trường, cùng với đại diện Hội người Việt Nam, lãnh đạo công ty Saparia và luật sư làm việc với chỉ huy cảnh sát, hải quan; cực lực phản đối cách làm này của họ và yêu cầu cảnh sát Séc rút bớt lực lượng phong tỏa khu vực. Cho đến 14h cùng ngày, cảnh sát đã rút phần lớn lực lượng và đến 18h30 cuộc khám xét kết thúc.

Theo lời phát ngôn của cảnh sát ngoại kiều, kết quả thu được là tạm giữ 5 người không có giấy tờ trong đó có 01 người VN, 5 tấn hàng vi phạm bản quyền. Đại sứ quán đã gửi công hàm tới các cơ quan từ Quốc hội đến Chính phủ và các bộ chức năng của Séc, phản đối cuộc bố ráp; phản đối sự không tôn trọng nhân phẩm, nhân quyền; xúc phạm phật tử và nơi thờ tự của người Việt Nam. Ban lãnh đạo TTTM Sapa và Người phát ngôn của Hội người Việt Nam tại Séc cũng lên tiếng phản đối gửi tới các cơ quan truyền thông, báo chí của Séc.

Hội thanh niên sinh viên Việt Nam cũng đã mở diễn đàn trên mạng thu thập ý kiến và trực tiếp gặp gỡ với Chủ nhiệm Ủy ban dân nguyện của Quốc hội Séc để phản đối việc làm nói trên của cảnh sát. Ngày 27/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ rất quan tâm tới vụ việc kiểm tra ngày 22.11.2008 của cảnh sát và mong chính quyền thành phố Praha sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các TTTM của bà con hoạt động bình thường.

Vụ việc kiểm tra không bình thường của cảnh sát và hải quan Séc cũng bị sự phản đối của nhân dân và lãnh đạo Séc. Ngày 30.11.2008, Tổng thống Vaclav Klaus đã bày tỏ sự không hài lòng về cách thức và quy mô cuộc kiểm tra này.

Thưa bà con, cô bác!

Là một cộng đồng lương thiện, cần cù, chịu khó làm ăn, người Việt Nam tại CH Séc đã đạt được những tiến bộ lớn trong việc ổn định, phát triển và hội nhập vào xã hội Séc. Tuyệt đại bộ phận bà con cư trú hợp pháp; kinh doanh đóng thuế. Bên cạnh đó, cộng đồng chúng ta cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình Séc hội nhập sâu rộng vào EU. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nghiêm khắc thấy rằng trong cộng đồng có một số ít người vì quyền lợi cá nhân, mang tệ nạn vào trong sinh hoạt, có tiêu cực trong làm ăn, không phù hợp với văn hóa và luật pháp sở tại. Trong thời gian gần đây các phương tiện thông tin đại chúng Séc đưa khá nhiều tin về các tệ nạn, tiêu cực này, tạo nên hình ảnh không đẹp về con người và cộng đồng chúng ta tại nước sở tại.

Thời điểm hiện nay, cùng với việc kinh doanh của đa số bà con cộng đồng ta đang gặp khó khăn; lại gặp tác động từ khủng hoảng tài chính thế giới khiến nhiều nhà máy, xí nghiệp tại Séc phải thu hẹp, ngừng hoạt động dẫn tới thực trạng việc làm của hàng ngàn người Việt Nam không ổn định, nhiều người không có việc làm, không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống tối thiểu của bản thân mình. Tình hình này rất dễ làm gia tăng các tiêu cực nếu bà con không cố gắng vượt lên; không có sự chung tay, chung sức của mọi thành viên cộng đồng.

Vì sự tồn tại và phát triển của hơn 60 nghìn người Việt Nam tại CH Séc, thay mặt Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể bà con, cô bác trong cộng đồng tuân thủ luật pháp của nước sở tại ; tôn trọng tập quán, văn hóa Séc; cùng góp sức mình ngăn chặn và đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực!

Với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, cùng với quyết tâm, đoàn kết của cả cộng đồng và tinh thần tương thân, tương ái của người Việt Nam, tôi tin rằng cộng đồng chúng ta sẽ vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay, phấn đấu để cộng đồng nguời Việt Nam tại CH Séc ngày càng ổn định, phát triển và sớm có đủ điều kiện để cộng đồng chúng ta được công nhận là một sắc tộc trong các dân tộc thiểu số tại CH Séc.

Kính chúc bà con cô bác luôn mạnh khỏe, thành đạt và hạnh phúc.

Praha, ngày 5 tháng 12 năm 2008

Chủ tịch Hội Người VN tại CH Séc

Hoàng Đình Thắng

(Hnvncz)


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo