Séc-Slovakia

Thư chúc tết của Đại sứ Bùi Khắc Bút với cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc Xuân Đinh hợi 2007

Cập nhật lúc 22-10-2007 09:25:29 (GMT+1)

 

Một mùa xuân mới, xuân Đinh Hợi, đang đến với đất nước và cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Nhân dịp năm mới, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc tôi xin gửi tới toàn thể bà con lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

 


Đón chào năm mới 2007, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc hòa niềm vui chung với toàn dân tộc trước những thành tựu to lớn mà đất nước ta đã đạt được trong năm 2006. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, dịch bệnh song kinh tế xã hội của cả nước vẫn tăng trưởng cao, đạt 8,17%; sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng mạnh với 17% so với năm 2005; sản xuất nông nghiệp có chuyển biến tốt trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả; vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 10 tỷ USD, viện trợ phát triển 4,4 tỷ USD là các con số cao nhất từ trước tới nay. Kim ngạch xuất khẩu đạt mức kỷ lục, xấp xỉ 40 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2005 và vượt 2 tỷ USD so với kế hoạch.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Năm APEC 2006 mà đỉnh cao là Hội nghị cấp cao APEC 14 đã tạo dấu ấn sâu đậm về hình ảnh một nước Việt Nam năng động và phát triển sau 20 năm đổi mới, chuyển tải một thông điệp mạnh mẽ về chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa và chủ trương hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam. Sau 11 năm tích cực chuẩn bị, đàm phán, ngày 7/11/2006, Việt Nam được kết nạp làm thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong dịp này Mỹ cũng đã thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PRNT) với Việt Nam. Bên cạnh đó, việc Việt Nam được các nước châu Á đề cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009, đã khẳng định vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Năm 2006 cũng là năm hoạt động ngoại giao của Việt Nam diễn ra sôi động và hiệu quả cao, đặc biệt là những cuộc thăm chính thức Việt Nam của nhiều vị nguyên thủ quốc gia trên thế giới, trong đó có chuyến thăm thành công rực rỡ của Tổng thống Cộng hòa Séc Vaclav Klaus đã đưa quan hệ Việt - Séc lên một tầm cao mới, tạo hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè Séc.

Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc có quyền tự hào rằng trong thành tựu chung của dân tộc có phần đóng góp xứng đáng của mình. Bà con ta tuy sống xa Tổ quốc, còn nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn hướng về quê hương, đất nước, giữ gìn bản sắc dân tộc. Sự ủng hộ kịp thời về tinh thần và vật chất của bà con đối với các nạn nhân của thiên tai trong nước và những bà con không may gặp cảnh hoạn nạn ngay ở nước sở tại thể hiện nghĩa cử, tính cách cao đẹp "thương người như thể thương thân" của con người Việt Nam. Sự tham gia tích cực của Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Séc trong các hoạt động đối ngoại của Sứ quán với nước sở tại, trong các hoạt động văn hóa cộng đồng, trong các hoạt động xúc tiến thương mại với doanh nghiệp Séc và doanh nghiệp trong nước đã góp phần cải thiện hình ảnh và vị thế của cộng đồng ta và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Năm 2006 phong trào cộng đồng diễn ra sâu rộng và sôi nổi trên khắp Cộng hòa Séc. Các hoạt động cộng đồng do Trung ương Hội người Việt Nam và các Chi hội địa phương tổ chức được đông đảo bà con hưởng ứng và tích cực tham gia. Các hoạt động chăm lo thế hệ trẻ được quan tâm đặc biệt. Hầu hết các địa phương đều tổ chức tốt ngày Tết thiếu nhi 1/6, Trung thu, khen thưởng các cháu có thành tích học tập xuất sắc... Việc dạy và học tiếng Việt cho các cháu cũng được các bậc phụ huynh và cộng đồng chú trọng hơn. Nhân dịp này, tôi nhiệt liệt biểu dương Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, các chi hội người Việt Nam ở các địa phương đã hoạt động tích cực, sáng tạo, hết lòng vì một cộng đồng người Việt đoàn kết, ổn định, phát triển và hội nhập bền vững vào xã hội nước sở tại. Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng từng bước được củng cố và bước đầu có những hoạt động thiết thực. Thành công của Hội tổ chức Hội thảo "Trung tâm thương mại của người Việt Nam ở Châu Âu - hiện tại và tương lai, thuận lợi và thử thách", tháng 11/2006, cần được phát huy để Hội thực sự là một tổ chức nghề nghiệp của các doanh nhiệp người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trong tình hình mới.

Bên cạnh những thành tích đạt được, trong cộng đồng ta vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết. Việc kinh doanh của đa số bà con tiếp tục khó khăn do chậm chuyển đổi nội dung và hình thức kinh doanh. Tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng cấm, hàng nhái, các tệ nạn xã hội như nghiện hút, cờ bạc, lừa đảo, nạn băng nhóm... vẫn tiếp diễn trong cộng đồng, gây ấn tượng không tốt về người Việt Nam trong con mắt người Séc, làm giảm uy tín cộng đồng.

Sang năm mới cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc có những thời cơ và những thách thức mới, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu hơn nữa của mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng. Tôi đề nghị các ban ngành trong Đại sứ quán và các tổ chức hội đoàn người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tăng cường hơn nữa các hoạt động thiết thực vì cộng đồng, trước mắt đề cao tinh thần đoàn kết, tăng cường ổn định kinh doanh, chăm lo thế hệ trẻ và hướng về đất nước với những việc làm thiết thực. Tôi tin tưởng rằng, với phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, cùng với thế và vận hội mới của đất nước, cộng đồng chúng ta sẽ vượt qua mọi thử thách và tạo dựng một cộng đồng ổn định, phát triển và hội nhập bền vững vào xã hội Séc.

Nhân dịp Xuân mới, xin chúc mọi nhà an khang, thịnh vượng.

Năm mới, thắng lợi mới.

Praha, ngày 09 tháng 01 năm 2007

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Bùi Khắc Bút

(Hnvncz)Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo