Séc-Slovakia

Thông cáo báo chí của cảnh sát Séc về chiến dịch TAT chống ma túy

Cập nhật lúc 22-10-2013 12:12:12 (GMT+1)
Đại tá Jakub Frydrych, giám đốc Trung tâm chống ma túy quốc gia Séc (Ảnh: ceskenoviny.cz)

 

VIDEO - Cảnh sát Séc vừa ra một thông cáo báo chí về chiến dịch đặc biệt được lấy tên là TAT phá vỡ được một tổ chức tội phạm có cả bốn người quốc tịch Việt Nam, sản xuất và tiêu thụ ma túy đá với khối lượng cực kỳ lớn. Số ma túy tịch thu được giữ kỷ lục về lượng ma túy thu được trong một chiến dịch tại CH Séc. Các dây chuyền chế biến có khả năng sản xuất hàng chục kg ma túy một ngày. Cách giấu ma túy để tiêu thụ cũng được làm cực kỳ tinh vi.


Trong chiến dịch "TAT" cảnh sát và hải quan đã phá vỡ thành công một tổ chức tội phạm gồm sáu tên. Nhóm này đã tham gia sản xuất khối lượng lớn Methamphetamine (ma túy đá). Sản phẩm chủ yếu để xuất khẩu sang Cộng hòa Liên bang Đức và nhưng cũng được bán cả trên lãnh thổ Cộng hòa Séc. Khối lượng ma túy đá thu được do nhóm này sản xuất tạm thời là khối lượng chất kích thích và nghiện ngập nhiều nhất thu được trong phạm vi một chiến dịch trên lãnh thổ Séc. Tổng cộng đã thu được ít nhất 14 kg ma túy đá, 100kg chất hóa học dùng để sản xuất ma túy đá và hơn 7 tấn chất xút cực kỳ độc hại thải ra từ sản xuất ma túy. Đồng thời đã phá hủy được 4 cơ sở chế biến ma túy với trang thiết bị đầy đủ có khả năng sản xuất hàng chục kg ma túy đá mỗi ngày.

Sau nhiều tháng điều tra hoạt động phi pháp của nhóm phạm tội, ngày 10.10.2013, cảnh sát đã bắt giứ hai người quốc tịch Séc và 4 người quốc tịch Việt Nam trên địa phận Karlovy Vary và Nam Séc. Tham gia chiến dịch này ngoài Trung tâm chống ma túy Quốc gia có các thành viên thuộc đơn vị chống ma túy của hải quan thuộc Tổng cục hải quan ở Plzeň, sở hải quan của tỉnh Nam Séc và nhân viên thuộc các Sở cảnh sát Praha, tỉnh Nam Séc và tỉnh Karlovy Vary.

Tổng cộng đã thu được ít nhất 14 kg ma túy đá, 100kg chất hóa học dùng để sản xuất ma túy đá và hơn 7 tấn chất xút cực kỳ độc hại thải ra từ sản xuất ma túy. Đồng thời đã phá hủy được 4 cơ sở chế biến ma túy với trang thiết bị đầy đủ có khả năng sản xuất hàng chục kg ma túy đá mỗi ngày.

Việc sản xuất ma túy đã diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau thuộc tỉnh Karlovy Vary, Plzeň, Nam Séc và Praha. Trong quá trình điều tra cảnh sát Séc đã hợp tác với hải quan và cảnh sát Đức để đưa vào hồ sơ những vụ xuất khẩu sang các bang Bavaria và Sachsen của Đức và bắt giữ những người được thuê vận chuyển. Đó là ba người đã vận chuyển tổng cộng 5 kg ma túy đá chất lượng cao với thành phần chứa 80% chất cơ bản, có nghĩa là 100% ma túy nguyên chất. Để xuất khẩu sang Cộng hòa Liên bang Đức nhóm tội phạm đã sử dụng những cách giấu rất khôn khéo, chẳng hạn ma túy trong trạng thái lỏng đã được cho vào các lon bia với các mác nhãn khác nhau và được đóng kín giống như các lon bia thật. Ma túy đá được phân phát một phần như tinh thể rắn, một phần được cho vào những hộp nước uống và gửi tới những địa điểm đã định sẵn. Trong quá trình hợp tác đã thu được 2kg ma túy đá trong dạng lỏng và 4,5 kg trong dạng tinh thể rắn.Trong quá trình kiểm tra, cảnh sát đã phát hiện được trên địa bàn tỉnh Plzeň, Nam Séc và thủ đô Praha 4 cơ sở sản xuất ma túy được trang bị như phòng thí nghiệm lớn. Tại đây đã tìm thấy methamphetamine ở các dạng lỏng, rắn và cả chất để pha trộn, cùng với những chất hóa học cần thiết khác cho việc sản xuất ma túy và thủy tinh thí nghiệm. Chẳng hạn tại một cơ sở sản xuất cảnh sát đã ghi lại một dây chuyền sản xuất ba ca, lò nấu có thể sản xuất 5 kg ma túy đá một lần nấu và những người phạm tội có thể sản xuất được 15 kg ma túy trong vòng một ngày. Các nơi khác cũng hoạt động động tương tự.

Cơ sở sản xuất lớn nhất được tìm thấy tại địa phận thủ đô Praha, tại đây các thám tử của ban chống ma túy Sở Cảnh sát Praha đã thu được 7 tấn xút vô cùng độc hại thải ra từ việc sản xuất ma túy đá, điều đó đã tiết lộ phạm vi cực lớn của dây chuyền sản xuất ma túy này. Tại đây cũng tìm được ba chục thùng 50 lít và các can bằng tôn với acetone và toluene, hàng chục các bọc Natri hydroxit (xút ăn da, NaOH) và hàng chục các vỏ đựng phốt pho và các chất chuẩn bị ma túy khác.

Khi bắt giữ các tội phạm đã thu được 6 kg ma túy đá, hơn 100 kg chất hóa học để chuẩn bị cho sản xuất, 250 ngàn CZK tiền mặt, một súng tự động loại 61 Škorpion với đạn dự trữ, nước uống và xe ô tô mác Audi A4, cùng với trang thiết bị điện toán và điện thoại di động. Tại một địa điểm khác trên địa phận tỉnh Trung Séc còn phát hiện được một vườn cần sa trong nhà.

Để xuất khẩu sang Cộng hòa Liên bang Đức nhóm tội phạm đã sử dụng những cách giấu rất khôn khéo, chẳng hạn ma túy trong trạng thái lỏng đã được cho vào các lon bia với các mác nhãn khác nhau và được đóng kín giống như các lon bia thật.

Tất cả sáu người phạm tội đều bị giam giữ trên lãnh thổ Cộng hòa Séc vì phạm tội đặc biệt nghiêm trọng sản xuất và tàng trữ trái phép chất gây nghiện, chất kích thích thần kinh và độc hại theo điều § 283 đoạn 1, đoạn 2 mục a) và đoạn 3 mục b), c) của bộ luật hình sự (bộ luật số 40/2009 Sb.) Họ có thể bị tù giam từ 8 đến 12 năm. Ba người nữa bị truy tố ở Cộng hòa Liên bang Đức. Không loại trừ việc truy tố thêm những nghi phạm khác.

Đã nhiều năm nay việc sản xuất, buôn bán và sử dụng ma túy đá là vấn nạn lớn nhất trong lĩnh vực ma túy tại Cộng hòa Séc. Việc sản xuất và buôn bán ma túy này đã lan tràn khắp lãnh thổ Cộng hòa Séc, đặc biệt tại các khu vực gần biên giới Đức và biên giới Áo, nơi nhu cầu của người sử dụng nước ngoài cao hơn. Hiện nay đa số việc sản xuất ma túy thường thông qua các nơi chế biến ma túy nhỏ, với những dụng cụ chế biến cơ động, nhưng cũng đã tìm thấy ở các vùng biên giới những nơi sản xuất với khối lượng lớn. Xu hướng sử dụng ma túy đá tiếp tục tăng lên đáng kể từ năm 2009, điều này được nhận thấy qua số ma túy đá tịch thu được của những người sống tại Đức nhập về từ Cộng hòa Séc.

Một số hình ảnh tại hiện trường. Nguồn: cảnh sát Séc.

 

(Bài thông cáo báo chí được Đại úy Mgr. Barbora Kudláčková, phát ngôn viên chuẩn bị, Đại tá. Mgr. Jakub Frydrych, giám đốc của Trung tâm chống ma túy Quốc gia, Hội đồng tối cao, ký tên)

Nguồn: thôn cáo báo chí của bộ nội vụ Séc
Người dịch: NM (vietinfo.eu) • #6 bi an: hoan ho

  23-10-2013 17:37

  hoan ho canh sat Sec. gop phan lam sach nhung con sau trong vuon rau cua nguoi vn o sec.
 • #5 Lý Tự Sự: Lao động hăng xay,tình yêu sẽ đến

  23-10-2013 16:59

  Dân châu Âu giầu có, thừa tiền nên chích hút, dân VN thiếu tiền nên liều, có cầu ắt có cung, theo lý thuyết, về lâu dài thì dân châu Âu sẽ diệt chủng vì "phê", dân VN sinh đẻ nhiều sẽ làm bá chủ châu Âu, đây là lý do sinh tồn nên châu Âu luôn phải đối đầu với nguy cơ diệt chủng trong khi dân số châu Âu giảm đáng kể một phần ngại sinh con, một phần không có khả năng sinh nở vì "phê", phần còn lại vì mất quá nhiều thời gian giành cho Televizi với những bộ phim hay & những trương trình phong phú, còn người VN thì chăm chỉ, chịu khó, "làm việc" trong mọi lĩnh vực, ít xem TV vì dào cản ngôn ngữ.
 • #4 Đầu bếp: Mỡ nông dân dán cộng đồng dân tộc thiểu số,quay vòng khép kín hoàn hảo

  23-10-2013 11:01

  Mẻ này cũng khá đấy, cứ theo dõi mấy thằng áo trắng cổ cồn, xe xịn, biển số đẹp là ra hết, không túm được "ngô" thì chắc chắn sẽ bắt được "khoai", tiền & hàng thu được sẽ nộp vào ngân sách nhà nước Séc, một phần rất nhỏ sẽ được trích ra tài trợ cho cộng đồng thiểu số VN để thỉnh thoảng cùng nhau nhảy múa, ca hát ,ca ngợi tình hữu nghị Việt-Séc, vui quá là vui chứ tại sao lại phải xấu hổ!
  Xin chân thành cám ơn & gửi lời chia buồn đến các "đồng chí" dám nghĩ, dám làm vì cộng đồng dân tộc thiểu số VN & chính vì lý do cách mạng cao cả này mà các đồng chí đã& đang vướng vào vòng lao lý để cho một tương lai tốt đẹp hơn đó là người VN sẽ trở thành dân tộc đại đa số tại Séc.
 • #3 nguoi viet : ma tuy

  23-10-2013 08:56

  Tiền, tiền, tiền, người Việt ở châu Âu lấy đâu ra mo mà đeo vào mặt
  nhục hơn con Trùng trục hu,hu,hu.
 • #2 Bim Bim: Ma tuy.

  23-10-2013 08:51

  Tiền, tiền, tiền, người Việt ở châu Âu lấy đâu ra mo mà đeo vào mặt
  nhục hơn con Trùng trục hu,hu,hu.
 • #1 Ký danh: Một thiệt hại to hay nhỏ?

  23-10-2013 00:01

  đây chỉ là một thiệt hại nhỏ của các Đại gia xe đẹp, cả ngày chơi không cần làm... Đầu tư siêu lợi nhuận.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo