Séc-Slovakia

Thợ nấu “đá” Việt Nam từ Bắc Séc

Cập nhật lúc 15-09-2017 21:06:47 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Người Ba Lan mua nguyên liệu, Slovakia chuẩn bị, Việt Nam điều chế và người Séc bán sản phẩm. Có thể mô tả sơ bộ như vậy về vận hành từ đầu đến cuối của băng đảng ma túy. Đã tính được đến khoảng bốn chục người trong nhóm quốc tế từng sản xuất và bán hàng trăm kilogram ma túy đá.


Trong khuôn khổ chiến dịch chung hồi tháng Tám cảnh sát Séc, Ba Lan và Slovakia cùng một ngày đã bắt giữ tổng cộng 38 người. Mỗi cá nhân đóng vai trò của mình trong nhóm tội phạm quốc tế này.

“Mua tân dược có chứa tiền chất pseudoefedrin ở các hiệu thuốc tại Ba Lan. Hàng được đưa về Slovakia qua những người vận chuyển và tại đó được sơ chế thành nguyên liệu điều chế metamfetamin. Sau đó ở Séc được nấu thành ma túy,” giám đốc Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC) Jakub Frydrych cho biết.

Băng tội phạm điều chế ma túy trong một xưởng tại khu công nghiệp vùng Karviná. Thợ nấu là những người Việt Nam, được nhóm này mời về từ tận vùng Bắc Séc. Các thợ Việt Nam bao giờ cũng về tỉnh Morava-Slezsko vài ngày mỗi khi khách có nhu cầu và điều chế hàng chục kilogram pervitin. Sau đó người Séc bán thành phẩm.

Ba thành viên nhóm vẫn đang lẩn trốn

Cảnh sát coi chiến dịch mang mật danh “GOROLA-SUNG” này là vụ án rất đặc biệt vì hình thức phân chia vai trò của nhóm đa quốc gia này cũng như lượng ma túy thu giữ được. Nhóm tội phạm đủ khả năng chuẩn bị, điều chế và cung cấp vài trăm kg metamfetamin. Chỉ riêng những người Séc trong nhóm khi đưa đi bán cũng thu về hàng chục triệu korun.

Trong chiến dịch kéo dài 24 giờ đồng hồ hồi tháng Tám, cảnh sát đã bắt giữ tại Cộng hòa Séc tám người, Ba Lan 23 và bẩy người khác ở Slovakia. “Ba thủ phạm đang lẩn trốn và đã bị phát lệnh truy nã,” giám đốc NPC bổ xung.

Qua khám xét hai mươi vị trí tại Séc cảnh sát đã phát hiện hàng chục cân tân dược, các loại hóa chất hỗ trợ và tiền mặt các loại trị giá khoảng chín triệu korun và vũ khí. Trong một gian nhà xưởng ngoài điều chế ma túy nhóm này còn trồng cả cần sa.

Hơn nữa hải quan Praha còn chặn bắt được chiếc xe mà nhóm này chuyển 14 kg metamfetamin. Những thủ phạm người Séc bị bắt phải đương đầu với án tù tới 18 năm.

David Nguyen - iDnes, policie
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo