Séc-Slovakia

Thông báo của HĐDTTS về tình hình dịch COVID-19

Cập nhật lúc 14-03-2020 23:21:51 (GMT+1)
Giáo sư H. Válková, Phó chủ tịch HĐDTTS, Đặc nhiệm nhân quyền của chính phủ Séc. Ảnh: Radek Bartoníček

 

Đại diện của thiểu số Việt nam tại HĐDTTS đã đề nghị bà giáo sư H. Válková, Phó chủ tịch HĐDTTS, Đặc nhiệm nhân quyền của chính phủ Séc có ý kiến về những lo lắng của cộng đồng Việt Nam về nạn dịch COVID-19 khiến nhiều bà con trong cộng đồng người Việt nam tại Séc lo lắng và băn khoăn, nhiều người hoảng sợ tính đến chuyện tạm thời về Việt nam trạnh nạn. Bà Valková đã trả lời thư trong đó nhấn mạnh "không thấy có lý do gì để bà con cộng đồng Việt nam phải lo lắng là sẽ bị đối xử thiệt thòi hơn so với những bệnh nhân khác".

Vietinfo xin đăng lại toàn bộ Thông báo của HĐDTTS về tình hình dịch COVID-19.


Thông báo của HĐDTTS về tình hình dịch COVID-19

Trong những ngày gần đây, với sự gia tăng số người nhiễm COVID-19 và số người bcách ly, nhiều bà con trong cộng đồng người Việt nam ti Séc lo lắng vbăn khoăn, nhiều người hong sợ tính đến chuyện tm thời về Việt nam trnh nn.

Một mặt mọi người lo lắng, ghi ngờ khả năng ca CH Séc có chống được dch COVID-19 lây lan trên qui mô lớn hay không. Tính đến thời điểm hiện nay (chiều 13. 03. 2020) chính phủ đã có những biện pháp quyết liệt, hôm qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ vtrưa nay còn tiếp tc thắt chặn hơn quy chế sinh hot kể cả việc cấm ra khỏi lãnh thổ kể cả đối với người nước ngoài cư trú dài hn. Những cố gắng như vậy có đủ để ngăn chặn được dch này lan tràn hay không hiện tại không ccâu trả lời, kết qa phthuộc nhiều yếu tố kể ccách cư xử của người dân. Về phương diện này cần theo dõi thông tin và thực hiện các qui định ca nhà nước, sở dch tễ v.v.

Mặt khc không ít bà con thể hiện lo lắng là khi dịch bệnh lên cao, vượt tầm kiểm soát, bệnh viện và các cơ sở y tế quá ti, bác ssphi quyết định chữa cho bệnh nhân no và bệnh nhân nào không chữa như đã có xảy ra ti Ý, thì hsẽ ưu tiên chạy chữa cho “Tâyvà chúng ta “công dân hạng hai” sẽ không đến lượt. Trước những lo lắng này Đại diện ca thiểu số Việt nam tại HĐDTTS đđề nghbà giáo sư H. Válkov, Phó chtch HĐDTTS, Đặc nhiệm nhân quyền ca chính phSéc có ý kiến. Trong thư trả lời, bà H. Válkovđviết:


Trích thư của giáo sư H. Válková gửi TS Phạm Hữu Uyển, Đại diện Việt Nam tại Hội đồng các dân tộc thiểu số

“Tất cmọi người, không phụ thuộc vào dân tộc hay quốc tịch, khi cần cứu trợ y tế, sẽ được cứu trợ trên cơ sở mức độ nghiêm trng ca bệnh, chứ không theo một tiêu chí nào khác. Vì thế tôi không thấy có lý do gì để bà con cộng đồng Việt nam phải lo lắng là sẽ bị đối xử thiệt thòi hơn so với những bệnh nhân khác.

Tất nhiên một điều rất cần thiết là ông stiếp tc theo dõi tình hình trong lĩnh vực này và thông báo cho tôi biết khi ctrường hợp có những ứng xử quá đáng đối với ai đó trong cộng đồng Việt nam. Tôi có thể khẳng định với ông rằng trong trường hợp đó tôi ssử dng mi thẩm quyền ca mình làm tất cnhững gì cần thiết để khắc phc tình hình hay loại bỏ các hành vi dẫn đến đối xử phân biệt kể cả việc thông báo cho Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo của Hiệp hội bác s.”

Luật pháp CH Séc không cho phép phân biệt bệnh nhân trên cơ sở công dân hạng 1, hng 2. Tuy nhiên bà H. Válková cũng như HĐDTTS không thể loi trừ là scó những trường hợp người sắc tộc khác bị phân biệt trong đối xử. Nhóm Đại diện ca thiểu số Việt nam tại HĐDTTS stheo dõi tình hình trong cộng đồng Việt nam và scố gắng thông qua HĐDTTS đưa các trường hợp vi phạm để các cơ quan có trách nhiệm gii quyết. Chúng tôi mong đợi sự giúp đỡ ca các hội đoàn cũng như các cá nhân trong cộng đồng nhất là trong việc thu thập thông tin, tài liệu, chứng cớ v.v khi ctrường hợp đáng tiếc xảy ra. Tất ccác thành viên Nhóm Đại diện ca thiểu số Việt nam tại HĐDTTS và các tiểu ban làm việc không thù lao cho HĐDTTS, sử dng quthời gian ngoài giờ làm việc ca mình nên sự trợ giúp ca mọi người trong cộng đồng là cần thiết, nếu chúng ta cùng muốn góp sức xây dựng môi trường sống thân thiện, ha đồng hơn cho chính mình.

Xin chân thành cám ơn tất cmọi đóng góp ca bà con, chúc chúng ta cùng vượt qua mùa dch đầy thách thức này trong bình an, mạnh khỏe.

Phạm Hữu Uyển,

Đại diện Việt Nam ti Hội đồng các dân tộc thiểu số

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo