Séc-Slovakia

Thị trưởng Vestec hết lời khen ngợi và tự hào vì cộng đồng Việt Nam đã may và cung cấp khẩu trang cho địa phương

Cập nhật lúc 22-03-2020 12:41:07 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Foto: Reuters.

 

Thị trưởng Vestec nới với báo iDnes: "Tôi hy vọng rằng nhờ tình hình hiện nay, cái nhìn của xã hội Séc về cộng đồng Việt Nam sẽ tốt hơn. Những định kiến mà nhiều người Séc vẫn có với người Việt nam không hay lắm. Họ thực sự khác với những điều mà mọi người nghĩ. Chúng tôi ở làng Vestec là làng duy nhất với cộng đồng thiểu số đã được công nhận - tôi là thị trưởng của làng với 22 % người Việt Nam, cộng đồng này tôi biết, tôi vẫn hay đến thăm họ, tôi biết họ là người như thế nào. Và bây giờ tôi thực sự tự hào vì họ."

Vietinfo: Cám ơn các cô, các chị, các em đã cặm cụi bên máy may cho cộng đồng ta được hưởng niềm tự hào. 


Vestec, thuộc vùng Trung Séc, ngoại ô Praha, cách 4 km SAPA - chợ quen thuộc của người Việt Nam, là nơi yêu chuộng có nhiều người Việt Nam sinh sống. Cộng đồng Việt Nam đã đến gặp thị trưởng Tibor Švec đề nghị giúp đỡ. Nghế có nhu cầu họ cung cấp hàng trăm khẩu trang mỗi ngày, thị trưởng Švec cho biết.

Cộng đồng Việt Nam ở đây cũng như ở khắp các ngõ ngách tại CH Séc đã thể hiện tình đoàn kết rát. "Tại đây có 22% người Việt. Đây là làng duy nhất với dân tộc thiểu số này. Và tôi thực sự tự hào vì họ." thị trưởng Tibor Švec nói. Làng Vestec nhờ có sự hợp tác với người Việt Nam đã mang khẩu trang đến các hòm thư cho tất cả 3 nghìn dân ở Vestec.

Sao ông nghĩ racả hoạt động may khẩu trang này?

Tôi biết rằng người Việt Nam họ có máy may sửa quần áo. Vì vậy tôi dự định gặp gỡ và nhờ họ, nhưng họ đã hồi âm từ trước đó một ngày. Không thể tưởng tượng được họ. Mỗi ngày họ cung cấp hàng chục cái khẩu trang, bây giờ đã là hàng trăm cái và họ sẽ may đến khi hết khủng hoảng.

Chợ SAPA cách đây không xa có đóng góp gì không?

Khẩu trang cho chúng tôi được may là nhờ những người ở Cộng đồng Việt Nam tại Vestec và Jesenice, nhưng dĩ nhiên bình thường họ phần lớn kinh doanh tại SAPA.

Nó có làm tốt hơn những tiếng xấu về chợ này không?

Chúng ta biết là những người Việt Nam tại đây đã có quá khứ kinh doanh những hoạt động không trong sạch, vân vân, nhưng tình hình bây giờ hoàn toàn khác. Tôi hy vọng rằng nhờ tình hình hiện nay, cái nhìn của xã hội Séc về cộng đồng Việt Nam sẽ tốt hơn. Những định kiến mà nhiều người Séc vẫn có với người Việt nam không hay lắm. Họ thực sự khác với những điều mà mọi người nghĩ. Chúng tôi ở làng Vestec là làng duy nhất với cộng đồng thiểu số đã được công nhận - tôi là thị trưởng của làng với 22 % người Việt Nam, cộng đồng này tôi biết, tôi vẫn hay đến thăm họ, tôi biết họ là người như thế nào. Và bây giờ tôi thực sự tự hào vì họ.

Cộng đồng Việt Nam tham gia giúp đỡ không tại khắp nơi trên toàn quốc, những hoạt động này nhiều lắm, theo ông vì sao?

Họ là những người như thế. Họ giúp đỡ vô tư. Bạn hãy tin rằng, đơn giản là vì người Séc chưa hiểu họ lắm.

Họ là những người đầu tiên mang khẩu trang ở nơi công cộng. Tại sao họ cẩn thận thế?

Ai đã đến tăh Việt Nam rồi thì sẽ biết và nhìn thấy điều đó. Họ đã nhiều năm sợ bệnh tật. Ở đó có dịch viêm gan, sốt xuất huyết, vì vậy nói chung họ rất cẩn thận. Họ đã có tính như vậy.

Đã có người Việt nam nào tại Séc bị nhiễm bệnh chưa?

Chưa, chưa có người nào bị nhiễm bệnh cả. Ông hãy xem thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam đã giải quyết được dịch virus corobna như thế nào. 22 ngày họ không có thêm một người bệnh, sau đó chúng ta mang về cho họ từ Châu Âu.

Nguồn: iDnes

Người dịch: MN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo