Séc-Slovakia

Thị thực Séc cho người Việt do mafia cấp

Cập nhật lúc 26-07-2018 15:30:16 (GMT+1)

 

VIDEO - Tuần trước với hiệu lực cấp kỳ chính phủ Séc đã quyết định ngừng cấp thị thực lao động và kinh doanh cho công dân Việt Nam. Nguyên nhân có thể chính vì toàn bộ quá trình thủ tục cấp thị thực thiếu minh bạch. Hơn nữa người Việt Nam ở Séc thường dính líu tới tội phạm hình sự ma túy, nên cũng có thể coi như nguy cơ đe dọa an ninh.


Trước đây thao tác đề nghị lấy thời hạn nộp hồ sơ nhận thị thực phải thực hiện qua hệ thống điện tưe VISAPOINT. Nhưng hệ thống này nghe nói vì can thiệp của các nhóm có tổ chức thường xuyên làm ra vẻ như bị chật cứng. Và cách duy nhất nghe đâu chỉ có chi tiền đút lót mới có được lịch hẹn.

"Với khoản hối lộ bẩy, tám nghìn Mỹ kim, mới được tạo điều kiện để có thể đặt chỗ trên VISAPOINT," chủ tịch danh dự Hội Séc- Việt Marcel Winter thường tuyên bố.

Theo những nguồn tin mà kênh truyền hình NOVA tìm hiểu được, thì những người muốn thủ tục thị thực được giải quyết trọn vẹn, phải trả khoản tiền cả cao gấp đôi- hơn 300 nghìn korun. Từ tháng 11/2017 chuyển từ hình thức điện tử sang đặt chỗ qua điện thoại. Nhưng theo Hội Séc- Việt thì người bình thường cũng không thể gọi tới được.

Dĩ nhiên bộ Ngoại giao bác bỏ mọi cáo buộc- rằng đàm thoại được xử lý trực tiếp từ Praha bởi các nhân viên nói tiếng Việt. "Mọi đàm thoại đều được thu âm. Đồng thời trong khuôn khổ đàm thoại các nhân viên của chúng tôi thống kê tất cả các dữ liệu nhân thân," phát ngôn viên bộ Ngoại giao Irena Valentová giải thích.

Trên internet có thể tìm thấy các trang website, trong đó quảng cáo nhận giải quyết giấy phép lao động hợp lệ. Những giới thiệu như vậy kèm cả liên hệ cũng xuất hiện trên các mạng xã hội.

Không ai trong cộng đồng Việt Nam muốn công khai nói về mafia thị thực. Rằng họ sợ bị trả thù.

Còn trong quá khứ Hội Séc- Việt đã nhiều lần lưu ý cơ quan ngoại giao Séc về vấn nạn hối lộ trong quá trình giải quyết thị thực- thế nhưng Điện Černínský (trụ sở bộ Ngoại giao) thì nghe đâu vẫn bình chân như vại. Bộ Ngoại giao cũng phủ nhận những chuyện đó, với lí do là thường xuyên có bàn bạc với phía Việt Nam.

"Đã kéo dài một thời gian. Những từ lâu chúng tôi cũng đã đàm phán với phía Việt Nam vì chuyện đó. Và tôi thì thực sự nghĩ, là ngoài những cái luật ấy thì phía Việt Nam còn phải tích cực hơn rất, rất nhiều nữa và chứng tỏ, là cũng như chúng ta cả họ cũng không muốn chịu đựng," cựu Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek khẳng định trong phỏng vấn mới đây với Đài phát thanh Séc.

Theo Hội Séc- Việt, chính vì phải trả chi phí khổng lồ để có được thị thực nên người Việt Nam lâm vào cảnh nợ nần và phải trả, cho nên rất dễ trở thành con mồi cho các băng đảng tội phạm ma túy ở châu Âu.

DN- theo tn.nova.cz  
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo