Séc-Slovakia

Thế hệ trẻ Việt Nam tại Séc đang trưởng thành dần

Cập nhật lúc 09-10-2011 01:26:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: radio.cz).

 

Người Việt đang chuyển sang kinh doanh lớn và thành công ở cả những nơi người Séc phá sản. Thế hệ người Việt trẻ tại Séc cũng vậy, họ muốn trở thành luật sư hoặc chính trị gia, tờ Ekonom viết trong bài báo ra ngày 8.10.2011.


Theo bài viết với tựa đề “Lớp trẻ chuối đang trưởng thành“, người Việt thực sự đã thâm nhập vào nhiều ngành nghề của người bản địa, ví dụ như nông nghiệp, thực phẩm, khai thác khoáng sản, nhà đất hay du lịch. Các nghề tư vấn tài chính và đầu tư cũng được hình thành, nhưng đứng đầu vẫn là các hoạt động xuất nhập khẩu giữa châu Âu và Nam Á.

Một hiện tượng cũng đáng nói nữa là nhiều công ty được thành lập chung bới cả người Việt lẫn người Séc. Thông thường, đó là những cặp vợ chồng Séc-Việt, ví dụ như đồ gốm Epiag Lofida, hoặc cũng có thể là những người bạn. Ngoài ra, còn xuất hiện các công ty kết hợp giữa người Việt và Trung Quốc, ví dụ như LCT, hãng chuyên sản xuất mỳ xào ăn liền.

Thanh niên Việt Nam tại văn phòng klub Hanoi (ảnh Klub Hanoi).

Thanh niên Việt Nam tại văn phòng klub Hanoi (ảnh Klub Hanoi).

Người Việt trẻ tiếp nối tiềm năng của cha mẹ

“Người Việt đơn giản không còn là người bán hàng chợ hay quầy thực phẩm. Hơn nữa, thế hệ thứ hai đang dần trưởng thành và sẽ còn vươn lên cao xa hơn. Họ muốn trở thành nhà quản lí, luật sư hoặc chính trị gia,“ tờ Ekonom phân tích.

“Tôi không muốn nối bước cha mẹ trong việc kinh doanh. Hiện tại tôi đang học những cũng đã cùng bạn bè lập công ty tiếp thị qua mạng,“ The Phuong Nguyen 26 tuổi nói về xu hướng mới. Nhưng để có cơ hội được học tập và kinh doanh hay thực hiện nhiều dự án khác, họ vẫn cần sự hỗ trợ của thế hệ đi trước và những tiềm năng về tài chính, những thành công mà cha mẹ họ đã đạt được.

Séc hiện đang có 60 nghìn người Việt Nam sinh sống tại đây, nhưng chỉ có vài chục doanh nhân hay doanh nghiệp thành công với các dạng kinh doanh lớn, nhưng thành công đến đáng khâm phục. Ví dụ như gốm sứ Epiag Lofida đã nói ở trên, được thành lập từ năm 2002 bởi ông Nguyen Huu Loi và vợ Séc của mình. Cặp vợ chồng Séc Việt này khi mua lại xưởng gốm xứ ở Karlovy Vary, không những cứu nó thoát khỏi phá sản mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn ngời đồng thời gìn giữ lại được phương thức làm gốm hồng đặc biệt.

Hàng nghìn người khác tại Séc cũng là nhân viên của một công ty người Việt Nam nổi tiếng toàn Séc, đó là Sportisimo. Người sáng lập ra cửa hàng chuyên đồ thể thao này là ông Thai Ngoc Nguyen, cho đến nay, công ty đã có được mức lãi hàng năm lên trên cả tỷ korun.

Càng thành công càng phải kín tiếng (ảnh: iDnes).

Càng thành công càng phải kín tiếng (ảnh: iDnes).

Im lặng là vàng

Tuy thành công nhưng người Việt Nam lại tương đối kín tiếng. “Không phải vì tôi sợ người khác ghen. Nhưng nhiều người tôi quen cũng không muốn được nhìn thấy trên công cộng,“ phó chủ tịch Hội doanh nghiệp Nam Vu Nguyen giải thích. Ông là một ngoại lệ vì đã hẹn gặp nhiều lần cùng các phóng viên và thậm chí cho phép họ chụp ảnh.

Ngay cả ông chủ Sportisimo Thai Ngoc Nguyen trước đây vài năm còn nói chuyện với báo chí, nhưng giờ cũng “lui về ở ẩn“. Tương tự với Elmich Art-Toys. Đại diện của công ty vẫn thường hẹn với nhà báo rằng đã gửi thư cho ông chủ Hung Son Do, nhưng không bao giờ nhận được hồi âm. Nhiều người khác thì lại việc cớ là đang ở nước ngoài.

Nhiều người trong số họ cho rằng khi mọi người đều nhìn thấy thành công của họ, họ sẽ bị cạnh tranh. Điển hình là mạng lưới thực phẩm Žabka, Tesco gần đây đã mua nó từ công ty đầu tư Penta để cạnh tranh lại với khoảng 3000 quầy thực phẩm večerka.

Nhật Huyền – vietinfo.eu
volny.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo