Séc-Slovakia

Thế hệ trẻ người Việt - Tầng lớp ưu tú tương lai của CH Séc

Cập nhật lúc 04-06-2010 18:32:36 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Luôn nhận điểm một môn học tiếng Séc và rất tự hào là đang sống ở Olomouc. Cô bé chẳng có gì khác biệt là mấy so với các bạn đồng học trong trường gymnazia Slavơ, ngoài việc là người Việt Nam. Cô bé Trang Huyen Truong 15 tuổi được các giáo viên hết lời ngợi khen vì tính chăm chỉ và ngoan ngoãn. Cùng như những người khác thuộc thế hệ người Việt Nam thứ hai định cư tại CH Séc.


Theo nhật báo Sedmička ấn bản tại miền Nam Séc hôm 04/06/2010, thì ít ra thế hệ trẻ Việt Nam tại Olomouc sẽ lớn lên thành tầng lớp người Séc gương mẫu. Các giáo viên, nhân viên xã hội và chuyên gia xã hội đều đồng tình với nhận xét như vậy.

 “Tôi sinh ra tại Olomouc và cảm nhận thấy mình là dân Olomouc. Tôi nghĩ bằng ngôn ngữ Séc,“ cô gái họ Truong, mà bạn bè gọi là Čanga nói. Cô bé nắm được vốn tiếng Việt cơ bản, song sử dụng tiếng Séc thì tốt hơn. “Trong lĩnh vực ngữ pháp, em thuộc vào nhóm ưu tú nhất lớp,“ cô giáo chủ nhiệm nhận xét.

 Cả hiệu trưởng trường gymnazia Hejčínský Evžen Mayer cũng hết lời khen ngợi những sinh viên gốc Việt Nam. “Họ nổi bật vì tính chăm chỉ và hoàn toàn không gặp phiền toái với họ về vấn đề học tập hay hạnh kiểm. Chưa bao giờ tôi phải ký quyết định kỷ luật hay thậm chí nhắc nhở một học sinh Việt Nam nào,“ vị hiệu trưởng khẳng định và tuyên bố, rằng không hề phân biệt giữa học trò Việt với người Séc bản xứ.

 Số liệu mới nhất của Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập cho thấy, tại Olomouc có 338 người Việt Nam định cư theo qui chế vĩnh trú, và 146 người khác thường trú dài hạn. “Chúng tôi tiếp xúc nhiều nhất với thế hệ ba mươi hay bốn mươi tuổi, có mối quan tâm củng cố tiếng Séc. Con cái họ không cần sự hỗ trợ của chúng tôi,“ anh Jan Mochťák nhân viên Trung tâm này giải thích.

 Trong khi tầng lớp phụ huynh chủ yếu kinh doanh buôn bán, thì thế hệ trẻ người Việt Nam muốn khi lớn lên trở thành luật sư hay thầy thuốc. “Tôi thì muốn hoạt động trong lĩnh vực du lịch hay là phóng viên báo chí,“ Trang Huyen Truong nói thêm.

 Nhìn chung đại đa số người dân Olomouc có quan hệ tốt với dân Việt Nam. “Tôi chẳng bao giờ khó chịu vì họ. Mới đây gần nhà tôi họ mới mở một cửa hiệu thực phẩm, nơi tôi thường tới mua bán mà không có gì phải phân vân. Họ là những người hết sức lịch sự,“ bà Květoslava Snášelová, một người dân địa phương tuyên bố.

 Hơn nữa, theo các nhân viên sở xã hội, thì người Việt Nam không nằm trong số thành phần đi xin trợ cấp xã hội. Họ là những người tự lập. “Có thể thế hệ sau này sẽ yêu cầu qui chế dân tộc thiểu số. Nhưng tạm thời hình như họ chưa có ao ước ấy,“ anh Mochťák nhận xét. Nếu như có qui chế này, họ sẽ được bảo đảm quyền dân tộc đặc biệt và giữ gìn tập quán văn hoá.

 David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo