Séc-Slovakia

Thế hệ 'Trẻ Chuối' tại Séc: Những 'Quả trứng vàng'

Cập nhật lúc 15-06-2015 06:03:03 (GMT+1)

 

Thật tuyệt vời. Thật không thể tin nổi! Chương trình ngày 14/6/2015 của các cháu Trẻ Làng Chuối diễn ra tốt đẹp, ngoài sự mong đợi của mọi người. Các cháu thật tự nhiên và rất tài năng!


Tối 14/6/2015 tại Kulturní Centrum Novodvorská Praha 4 đã có buổi biểu diễn nghệ thuật của các thế hệ thứ hai người Việt tại Séc với tên gọi Music Festival Hội Trẻ Làng Chuối với sự cổ vũ của hơn 300 người có mặt.

Chắc những người Việt ở Séc cũng không lạ lẫm gì với tên gọi "Trẻ chuối". Đầu tiên do một cô gái trẻ người Việt tại Séc đã mô tả về những thế hệ của mình như những quả chuối, bề ngoài thì vàng nhưng nếu bóc cái lớp vỏ đó ra thì bên trong là mầu trắng.

Ban đầu cô đã bị khá nhiều người lớn tuổi phản đối và phần đông giới trẻ thì ủng hộ. Lâu dần thì cái tên đó đã được mọi người chấp nhận và coi đó như để chỉ những đứa trẻ người Việt sinh ra và lớn lên tại Séc. Với 23 tiết mục biểu diễn của những thế hệ thứ 2 tại Séc đã làm cho không chỉ người Séc ngạc nhiên mà ngay cả những người Việt như chúng ta cũng ngạc nhiên về thế hệ " Trẻ Chuối " này.

 Cô Daniela Vrbova phóng viên Đài truyền thanh Séc cũng phải thốt lên: "Thật tuyệt vời!".

Anh Theo Nguyễn đại diện BTC trả lời phỏng vấn truyền thông Séc.

Với phần lớn thời gian buổi biểu diễn là đàn Piano, vua của các loại đàn, đã đưa khán giả tới những bản nhạc bất hủ của các nhạc sỹ nổi tiếng trên thế giới.

Bài biểu diễn của Hoàng Anh đã khiến người nghe vỗ tay kéo dài mãi không dứt, ngay cả khi bạn ấy xuống sân khấu rồi tiếng vỗ tay vẫn chưa hết, khiến Hoàng Anh phải một lần nữa lên sân khấu.

Những tiết mục nhảy sôi động, trầm lắng trong tiếng đàn bầu, lay động trong các bài hát,... đã đưa gần 500 khán giả trong hội trường đi từ cung bậc này sang cung bậc khác nhau của cảm xúc, của nghệ thuật. Đây có thể là một sự thành công vượt qua mọi sự mơ ước của các bậc phụ huynh cho con tham gia biểu diễn cũng như với Ban Tổ Chức. Với một quá trình dài sinh sống tại Cộng hoà Séc người Việt Nam chúng ta đã để lại dấu ấn không mấy tốt đẹp với dư luận người Séc như nạn trồng cỏ, chế biến ma tuý,... nhưng với những gì thế hệ trẻ hiện nay đang có thì tôi tin rằng dần dần dư luận Séc sẽ có các đánh giá khác về người Việt.

Cá nhân tôi cũng không đồng ý với khái niệm "Trẻ Chuối" đã mất gốc như cái tiêu đề của bộ phim đã chiếu ở đầu buổi biểu diễn, các em luôn nhớ về coi nguồn của mình như cái kết của bộ phim. "Tiếng Việt còn. Người Việt còn" (Phạm Quỳnh) khi tôi hỏi chuyện những thế hệ "Trẻ Chuối" bằng tiếng Việt thì tất cả các em đều nói chuyện với tôi bằng một thứ ngôn ngữ tiếng Việt chuẩn.

Tôi thì cho rằng các em những thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên ở Séc là những QUẢ TRỨNG VÀNG cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Những quả trứng với lớp vỏ mầu vàng nếu bóc lớp vỏ đó ra sẽ thấy một mầu trắng nhưng trong cốt lõi của nó vẫn là một mầu vàng.

Cũng chính thế hệ các em sau khi trưởng thành sẽ có những thành tựu phát triển mạnh mẽ và chính các em những thế hệ QUẢ TRỨNG VÀNG sẽ làm rạng rỡ người Việt.

Ngoài đóng góp nhiệt tình của "Trẻ Chuối", buổi biểu diễn thành công là sự cống hiến âm thầm nhưng nhiệt tình của chị Đào đạo diễn (Mai Dao Vu), Hội phụ huynh cùng nhiều người hâm mộ.

Một số hình ảnh:


Kết thúc chương trình, tất cả các Chuối tập trung chào khán giả

Phần trình diễn đặc sắc được khán giả vỗ tay không dứt.

Piano 4 tay mềm mại vài trữ tình.

Hai anh em "song kiếm, hợp bích"

Hello Việt Nam bằng tiếng Việt - Séc - Anh

Nhóm nhảy Chuối với điệu nhay mạnh mẽ đầy sáng tạo.

OMG từng đoạt giải nhất trong cuộc thi quốc tế tại Hàn Quốc.

Tiết mục Balet hiện đại

Phim mất gốc được chiếu lên màn hình trướng Lễ hội âm nhạc. 

Hoàng Hùng Praha 14/6/2015
© Vietinfo.eu

 • #11 Người Ba Lan: Học cho rạng danh ông và bà .

  23-06-2015 20:58

  Con cái của VN ở nước ngoài phải học cho thật là giỏi để đến mỗi cái đám giỗ, đám cưới, đám tiệc.. còn có chuyện để nổ.
 • #10 Việt nhất: Tiến lên

  21-06-2015 13:12

  Thế này phải khuyến khích tất cả con cháu học nhảy, múa thôi. Vài năm nữa cả thế giới nghe nhạc Việt. Xuất khẩu nhạc sĩ nghệ sĩ kiếm tiền dễ hơn là chợ búa buôn bán. Làm gì phải mất công làm ốc vít cho bọn Đại hàn...
 • #9 Nước Việt còn lầm than, xã hội Việt còn bần cùng do đảng độc tài tàn phá: Học để nâng cao nhận biết, nhận thức, đồng thời làm cách mạng để thay đổi Việt Nam tốt hơn.

  20-06-2015 11:22

  Chào thế hệ trẻ chuối Việt Nam tại Séc.

  Các bạn được nhà nước Séc cưu mang từ lúc chưa lọt lòng, hàng tháng bác sỹ thăm khám, chăm sóc thai phụ – mẹ của các bạn, rất kỹ lưỡng.

  Sau khi ra đời lập tức các bạn được nhà nước Séc cung cấp tài chính như trong mơ cho đến năm 4 tuổi. Tiền xe nôi ngay lúc oe oe chào đời nhà nước Séc chu cấp. Y tế không phải lo, cân nặng, chiều cao, vệ sinh của các bạn được y tá trợ lý, khuyên nhủ cặn kẽ, để cha mẹ của các bạn chăm lo tốt nhất, khoa học nhất cho các bạn.

  Các bạn trở thành học sinh trong những trường mà chất lượng ở Việt Nam cha mẹ các bạn chưa bao giờ dám mơ. Các bạn học những tinh hoa của đất nước Séc như người Séc... Trợ cấp tiếp tục nhận cho đến khi các bạn đủ 18, đôi khi đến khi tốt nghiệp đại học lúc 25 – 26 tuổi. Và còn nhiều những ưu việt khác mà chúng ta không cần phải so sánh thêm.

  Khắp nơi trên đất Séc bé nhỏ có công viên, vườn hoa, bãi cỏ, hồ nước, đường riêng... những không gian sinh tồn vô tận để các bạn tung tăng chơi đùa, bay nhảy và phát triển tài năng. Đáng nói là những tiện ích này các bạn ít khi được chính bố mẹ mình quan tâm, đáp ứng... bởi cuộc mưu sinh vật vã của cha mẹ các bạn không cho phép.

  Hoàn toàn không phải chật vật như ở Việt Nam, nơi mà Đảng Cộng Sản Việt Nam Độc Tài thao túng và tha hóa mà ông bà, cha mẹ của các bạn đã rên xiết, không chịu nổi phải bỏ nước ra đi, sang Séc sống lưu vong, lấy nghiệp buôn thúng, bán mẹt mưu sinh... may mà có tí tiền lên cửa hàng cho đỡ nhục.

  Các bạn hôm nay tự tổ chức cho mình những buổi ca nhạc ra mắt, giao lưu và quan trọng nhất là thể hiện được mình, để khẳng định mình. Đơn giản, các bạn được giáo dục sống văn minh trong Tự Do và Dân Chủ.

  Về Việt Nam chúng ta bị phân biệt, bị gán cho danh Việt Kiều, phải khai báo cư trú như người ngoại quốc và khi mua bán thì luôn bị... Chặt Chém như người ngoài hành tinh.

  Đường phố chật chội, ồn ào, bẩn thỉu và luôn đị tai nạn giao thông đe dọa. Nhà cửa và con người chật chội, phải sống giữa gián, chuột ruồi, bọ dù giòng giống chúng ta là Rồng Tiên – tức của giới thượng đẳng. Người ta bỏ tiền tỉ ra mua ngôi nhà mà trong đó phải chật vật với những nỗi bực mình.

  Vệ sinh ăn uống không tồn tại, thực phẩm độc hại từ Trung Quốc tràn sang đang ngấm ngầm đầu độc người Việt. Với bạc vạn người ta không có 1 phút thanh bình để sống. Với vàng lấp lánh người ta không thay thế được an ninh, an toàn. Với tiền tỉ nhưng không mua được 1 lít khí trong sạch để thở...

  Bệnh viên và các cơ sở y tế bị Đảng Tham Nhũng, ăn cắp sạch nên thiếu trầm trọng, trang thiết bị nghèo nàn, nhỏ bé, bẩn thỉu, hôi hám... Bác sỹ, y tá là kẻ bóc lột bệnh nhân bằng tiền “tự nguyện” nhét vào phong bì “bồi dưỡng”. Bác sỹ và y tá sẽ trở thành tử thần nếu con bệnh vô phúc kia “quên” đưa phong bao, đi khám bệnh bằng Bảo Hiểm Y Tế nhà nước, hoặc trông chờ vào y đức khốn nạn của giới này.

  Khắp nơi, không phân biệt thành thị hay nông thôn - Trộm, Cắp, Cướp, Đĩ Điếm, Nghiện Ngập... cùng “tồn tại hoà bình” với tội phạm Độc Tài, Tham Nhũng, Vi Phạm Nhân Quyền dai dẳng của “Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh”. Giết người nhiều hơn và nguy hiểm hơn trong phim Mỹ. Và còn hàng trăm, hàng nghìn những vấn nạn đều do Đảng Lãnh Đạo, Nhà Nước Quản Lý – 1 cổ hai tròng nên Dân Không Thể Làm Chủ như bên Séc.

  Cha mẹ của các bạn nhờ “chăm chỉ hạt bột”, buôn bán tần tảo, kể cả gian lận, có tí tiền nhưng chưa đủ giàu, và hoàn toàn không có thêm kiến thức, không thể nâng cao nhận thức. Số tiền nhỏ mọn ấy không làm cho bản lĩnh mạnh mẽ hơn để dám tiến hành những thay đổi chính trị lớn lao, thực hiện vai trò, khẳng định là người chủ đích thực của đất nước Việt Nam.

  Các bạn có kiến thức, các bạn có nhận thức và các bạn phải ý thức rõ những trách nhiệm này, để cùng các thế hệ trước hoặc sau mình thay đổi Việt Nam trở thành thiên đường dù chỉ đạt ngang bằng trình độ như đất nước Séc đang cưu mang các bạn.

  Các bạn ý thức rõ, luật pháp Séc không cho phép ai tước đi của các bạn Tự Do và Dân Chủ dù dó là “Đảng Quang Vinh” hay “Bác Hồ Vĩ Đại”. Nhưng đồng bào, đồng chủng của chúng ta đang bị Đảng chà đạp, lạm dụng và tước đoạt. Đó chính là sự độc quyền và nền Độc Tài của đảng CSVN. Nó đã tước đi mọi ước mơ của cha mẹ các bạn, nó còn đang làm mờ mắt, che đậy nhận thức của 1 số người nhưng không thể che lấp hết ánh mặt trời của sự thật và chân lý mà nhân dân Việt Nam chúng ta khao khát.

  Chúng ta càng không thể chỉ mãi ngồi chờ đợi, hưởng lợi những gì nhà nước Séc đã và đang chu cấp cho chúng ta. Chúng ta cũng rất yêu nước Việt dù chỉ sống thoáng qua.

  Chúng ta hãy cùng nhau dũng cảm tiến lên, loại bỏ những tự ti, cả nhu nhược và hèn nhát làm những cuộc cách mạng, để trong 5 – 10 năm tới loại bỏ những tồi tệ của thể chế hiện nay bằng Dân Chủ, đồng thời tiến hành bầu cử Tự Do, loại bỏ hắn Độc Tài, Tham Nhũng, Thối Nát, đưa nước Việt, dân tộc Việt lên văn minh và hiện đại.
 • #8 Người Việt:

  16-06-2015 21:08

  Tôi không có ý đinh, ngay cả ý nghĩ là phê bình gì cả.

  Bạn số 7 # Người gốc Việt có lẽ hiểu nhầm thôi. Tôi cũng chỉ nói ý kiến cá nhân như là phụ huynh có trách nhiệm và nghiêm túc trong việc giáo dục con cháu thế nào cho tốt, phù hợp với môi trường và phương pháp giáo dục bên này. Để các cháu vững vàng, bền bỉ tiến cao xa hơn. Tôi cũng đã nghe hết các trình tấu của cháu Hoàng Anh qua YouTube, rất vui và tự hào.

  Nhưng vì các cháu chưa đủ trưởng thành dễ rơi vào "bệnh ngôi sao" như ở VN. Bên này tự do và dân chủ chúng ta nên biết và chấp nhận nhiều ý kiến khác nhau dù có là trái ngược.
 • #7 Người gốc Việt: Bạn số #5 Người Việt quá khắt khe

  16-06-2015 16:16

  Cái nhìn của bạn hoàn toàn không sai, nhưng lại quá khắt khe.
  So với những cái khen của các Hội Đoàn, SQ trao giấy khen vì học nhiều điểm cao thì nó hoàn toàn khác.

  Chúng ta không quá kỳ vọng là các cháu đàn giỏi hơn cả các bậc tiền bối tên tuổi, nhưng các cháu chính là người đóng những viên ""gạch hồng"" xây dựng cộng đồng hoà nhập tốt nhất vào XH Séc.

  Bạn nên lên án những thành tích hão, tự xướng của các hội đoàn. Thưởng các cháu rồi vào thắp hương nhớ đến công lao Bác Hồ...

  Các Lãnh đạo Việt Nam còn chưa học hết cấp 2 trường làng mà lãnh đạo cả đất nước...

  Đấy mới là lý do chính mà đất nước VN chúng ta (trong đó có bạn) nghèo hèn như ngày hôm nay.

  Phê bình trên bàm phím thì dễ.
 • #6 Hoàng Hùng: Có khắt khe quá hay không?

  16-06-2015 15:56

  Các bác khắt khe quá, những lời khen ngợi với các cháu, với công tác tổ chức là hoàn toàn không quá.
  Với các cháu thì nếu lời khen cho cháu Hoàng Anh, cho nhóm nhảy OMG, cho cháu Bá Dương, ... cũng như một số cháu khác là hoàn toàn xứng đáng.

  Ví dụ như với cháu Hoàng Anh thì tôi không am hiểu về âm nhạc nhưng bản nhạc đã cuốn hút ngay tôi từ những phút ban đầu.

  Ngồi bên cạnh tôi là một cháu đã học đàn Piano 12 năm nay (có biểu diễn Piano ở tối hôm đó) cũng nhận xét khi nghe thấy tôi khen Hoàng Anh đánh đàn hay rằng: - "Bản nhạc này rất khó và bài đó là dành cho các nghệ sỹ chuyên nghiệp mới chơi được nhuần nhuyễn như vậy."

  Những thế hệ chúng ta sang đây đều là những người lao động hoặc lưu học sinh, thời bao cấp mấy ai được tiếp xúc với đàn Piano. Cho nên các cháu chơi được như vậy là hoàn toàn xứng đáng với lời khen.

  Đặc biệt với cháu Hoàng Anh (tôi tin rằng ai đã nghe bạn ấy chơi đàn đều phải dành lời khen cho bạn ấy).

  Xin nói thêm là mặc dù cùng họ nhưng tôi và cháu không có bất cứ một mối liên hệ nào và lời khen đó là sự mến tài mà thôi.

  Về công tác tổ chức thì đây là do một nhóm các phụ huynh tự đứng ra tổ chức và họ ban đầu kêu gọi tài trợ từ những người quen biết, nếu thiếu thì tự bỏ tiền túi ra.

  Chị Mai Dao Vu là người đã phụ trách chính trong việc dàn dựng cũng đã bỏ rất mất nhiều thời gian để có được một buổi tối như vậy. Trong quá trình tổ chức cũng bị nhiều sức ép, đầu tiên là vấn đề kinh phí, sau đến là mời gọi các cháu, lo lắng không biết có nhiều người tham gia hay không,... .

  Có người còn nói với BTC là "cẩn thận không bị cướp diễn đàn" (ý là sẽ có các tổ chức phản động lợi dụng).

  May mắn là số lượng người tham gia tối đó rất đông khoảng hơn 300 phụ huynh và nếu tính cả các cháu thì phải gần 500 người.
  Diễn đàn cũng không bị các "tổ chức phản động lợi dụng". Kinh phí cũng được các phụ huynh đóng góp với con số ấn tượng, ban đầu kêu gọi với mức là 30 nghìn CZK nhưng đã đạt gần gấp đôi con số đó.

  Sau khi trừ tất cả các chi phí thì số còn lại làm quà cho các cháu biểu diễn. Với lần đầu tổ chức một buổi biểu diễn cho các cháu như vậy thì những khiếm khuyết tất nhiên là có và với tư cách cá nhân tôi có góp ý với BTC nhưng không viết vào bài viết.

  Thế nhưng về tổng thể là đáng khen ngợi, đặc biệt là các cháu.

  Cho đến tận bây giờ thì tôi vẫn tin rằng thế hệ các cháu chắc chắn sẽ hơn nhiều thế hệ cha anh và chúng sẽ làm thay đổi cách nhìn của người dân Séc.

  Đúng là chúng ta không nên đưa chúng lên mây xanh bằng những lời khen có cánh nhưng nếu chúng thật sự tuyệt vời (so với cha anh, so với một số các dân tộc thiểu số khác ở Séc, chứ không thể so với các nghệ sỹ chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới) thì chúng ta vẫn phải khen chúng.

  https://www.youtube.com/watch?v=lW7bYzEFSZA
 • #5 Người Việt: Vui nhưng đừng vội

  16-06-2015 10:47

  Thế hệ con cháu phát triển, hòa nhập tốt ai là người Việt cũng vui mừng. Bởi đó là mong muốn và mục đích của chúng ta.

  Động viên các cháu là cần thiết nhưng cũng nên theo phong cách Châu Âu. Âm thầm lặng lẽ và chờ đợi những bước tiến vững vàng của các cháu.

  Đặng Thái Sơn tuyên truyền vang dội một thời thế nhưng trên Thế giới tên tuổi cũng mờ nhạt. Số lần xuất hiện trong những buổi biểu diễn lớn có ý nghĩa tầm Thế giới chắc cũng chỉ duy nhất lần thi Chopin và được giải năm ấy.
  Hãng thu băng đĩa nhạc cổ điển nổi tiếng của Đức Deusche Grammophnn cũng ghi có một lần (đây chỉ là hiểu biết của tôi xin lỗi nếu không đúng). So với Lang Lang của Tàu thì ngậm ngùi lắm.

  Ai cũng có quyền tự sướng và tự hào nhưng không nên thái quá thành bệnh thành thói xấu người của người Việt. Tôi cũng rất muốn đi xem và cổ vũ các cháu, nhưng không có mặt được.
  Chúc mừng thành công ban đầu của "Trẻ chuối "
 • #4 BỆNH DÂN TỘC: CĂN BỆNH TỰ SƯỚNG

  16-06-2015 06:53

  Các cháu sinh sống ở trời tây không nên đưa cách giáo dục VN để rồi các cháu lại mắc phải căn bệnh tự sướng như bố mẹ các cháu đã mắc phải, không có thuốc chữa đâu.
 • #3 Lê: Ấn tượng

  15-06-2015 16:15

  Tôi được theo dõi từ đầu chương trình đến cuối, chỉ có 2 tiếng đồng hồ và là lần đầu tiên chương trình được.
 • #2 Bí thư: Đánh giá tình hình

  15-06-2015 12:47

  Thay mặt Đảng và chính phủ, tôi đánh giá cao tinh thần đoàn kết, và quyết tâm cao của BTC, trong không khí khẩn trương và nhiều niềm run vì sợ thiếu kinh phí, nhưng BTC đã vượt qua sự khó khăn đầy thử thách để tổ chức thành công, mang lại món ăn tinh thần cho khối nhân dân, lao động và các tầng lớp tri thức trong xã hội. Sau chương trình, tôi sẽ thay mặt nhà nước báo cáo lên cấp trên đề suất khen thưởng dành cho đồng chí Thế, đồng chí Đào, đã có tinh thần trách nhiệm rất cao.

  Riêng tinh thần của Trưởng Thôn thay mặt quần chúng, tôi muốn đề suât đồng chí lên xã làm công tác tuyên truyền và lo đời sống kinh tế cho các xã viên.

  Tôi rất lấy làm tiếc một tài năng trẻ và nhiệt huyết như đồng chí, mà mãi chỉ làm ở cái xó thôn.

  Một lần nữa chúc mừng Đại hội đã thành công tốt đẹp, à quên chúc Fet sờ ti van ...
 • #1 Tran: Động viên khích lệ các cháu nên đúng cách

  15-06-2015 09:48

  Đọng viên các cháu và khích lện các cháu nên đúng cách và phù hợp. Nếu không đúng cách sẽ đi vào lối mòn như chính những người cộng sản trong nước hay phóng đại và vô hình dung, báo chí biến thành thứ công cụ. Đi ngược lại những mong muốn đích thực.

  Thừa nhận, các cháu bên này thửa hưởng nền giáo dục tốt. Bất kể cháu nào cũng cần và phải biết một loại nhạc cụ hoặc một hình nghệ thuật nào đó để khi giao lưu với sinh viên quốc tế có thể tự tin và đó là điều gần như là cháu nào cũng phải có.

  -Hãy khích lệ động viên các cháu hãy là chính mình, và khi vào đời cần thực lực. Hãy cho các cháu sự tự tin nhưng không khen quá lên khiến các cháu mặc chiếc áo quá rộng sẽ rất khó trong hòa nhập khi các cháu học song, bước vào đời sống công sở. Bệnh ''sao'' tức ý nghĩ vượt quá khả năng của mình sẽ rất khó trong hòa đồng cùng các đồng nghiệp khác.

  Đó cũng chính là căn bệnh trầm kha có từ ý thức người Việt trong nước khiến xã hội không sao khá lên được.

  Lời nói thẳng có thể khiến lòng tự ái của các phụ huynh sôi lên (bởi đa số các ông bố, bà mẹ) thường mong ước cho con mình luôn giỏi hơn so với thực lưc của các cháu. Điều đó không tốt.
  Thành thực là vậy.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo