Séc-Slovakia

Thế hệ người Việt trẻ giờ đã như người Séc

Cập nhật lúc 17-02-2013 06:27:21 (GMT+1)
Thế hệ thứ hai đã lớn và họ đã có thể giải thích cho người Séc về các món ăn Việt, ảnh: iHned.

 

Trinh Thuy Duong và Nguyen Mai Huong quen nhau cách đây vài năm qua mạng. Năm ngoái họ đã cùng nhau dạy người Séc về cách nấu những món ăn Việt Nam và viết blog về ẩm thực. 


“Thế hệ thứ hai đã lớn và họ đã có thể giải thích cho người Séc về các món ăn Việt,” mọi người thường nói vậy về sự bùng nổ của ẩm thực Việt Nam. Và bây giờ, theo họ, đã đến lúc thế hệ thứ hai này cần phải đấu tranh giành công bằng khi đi xin việc làm. 

Các bạn đã sinh sống tại Séc được gần 20 năm. Những câu chuyện tưởng tượng về người Việt của người Séc bạn thường gặp phải là gì?

Mai: Lúc tôi còn nhỏ, các bạn Séc thường nghĩ về tôi cũng như những người Châu Á khác là ai cũng biết võ. Họ thường hỏi tôi có biết karate hay kung fu không. Họ nghĩ là người Châu Á nào cũng giỏi võ như trong phim.

Thuy: Có một khái niệm đến tận bây giờ là “Cứ người Việt là bán hàng chợ”. Và người Séc thường nói chúng tôi là những nhà kinh doanh giỏi. Nhưng đó không phải là chuyện tưởng tượng mà là sự thật. Chúng tôi có nó chút ít ở trong máu rồi, bạn có thể nhìn thấy chúng tôi ngay tại cửa hàng ở mọi nẻo phố. Luật pháp Việt Nam không chặt chẽ như ở đây, chẳng hạn như cô giáo ở nông thôn muốn bán đồ dùng học tập, cô ấy chỉ cần mở cửa hàng nhỏ trước nhà là có thể bán mà không cần bất cứ giấy phép nào.

Một trong những thành công lớn nhất của cộng đồng Việt Nam tại Séc đó là việc chiếm lĩnh thị trường thực phẩm. Làm thế nào để đạt được điều đó?

Thuy: Có điều khá phổ biến với người Việt, đó là khi ai đó tạo ra mô hình kinh doanh mới và thành công, tất cả những người còn lại sẽ bắt chước theo người đó. Trước đây là tiệm làm móng tay, bây giờ là cửa hàng thực phẩm. Gần đây nhất là xu hướng mở quán ăn nhanh và nhà hàng. Cách đây mấy phút chú nhiếp ảnh gia chụp chúng tôi tại đây (PV: cuộc phỏng vấn được thực hiện tại quán phở Tuan & Lan), cô phục vụ có đến hỏi, chúng tôi làm gì thế và tại sao lại chụp ảnh, vì cô ấy sợ chúng tôi định cạnh tranh và cố gắng sao chép cách kinh doanh của họ.

Những người Việt khác nhìn nhận về các chủ cửa hàng thực phẩm như thế nào, họ đứng ở tầng lớp nào trong cộng đồng? 

Mai: Về cơ bản, tất cả chúng tôi ở đây đều là người kinh doanh. Trên thực tế, họ chỉ đánh giá mực độ thành công và người đó kiếm được bao nhiêu tiền. Họ kinh doanh gì không phải là yếu tố quan trọng. Nếu như nói về nghề nghiệp, thì những lĩnh vực như pháp luật, kinh tế, y tế được chúng tôi coi là nghề có uy tín. Nhưng hiện vẫn chưa có nhiều người Việt làm việc trong những ngành nghề này.

Tại sao không? Làm những nghề này trong xã hội Séc lại khó khăn với người Việt đến vậy?

Mai: Nói chung, với chúng tôi bây giờ chỉ khó một điều là không phải ai cũng có quốc tịch Séc. Đa số chúng tôi chỉ có giấy tờ định cư và một số nhà tuyển dụng cũng không thích điều đó. Ví dụ nó có thể sẽ gây khó khăn, khi công ty muốn gửi nhân viên của mình đi công tác. Với giấy tờ định cư chúng tôi tuy được đi lại tự do nhưng chỉ trong khu vực Schengen, nếu muốn đi Anh, chúng tôi vẫn phải xin viza. Không chỉ vấn đề về quốc tịch, khi tôi đi phỏng vấn, ai cũng có thể nhận ra tôi có nguồn gốc nước ngoài. Đa số mọi người ban đầu đều e ngại, thậm chí còn tỏ ra nghi ngờ. 

Cũng dễ dàng hơn cho chúng tôi nếu tập trung vào lĩnh vực nào mà cần phải làm việc nhiều với cộng đồng người Việt. Thuy hiện đang làm việc cho một văn phòng luật, nơi thường xuyên tập trung vào khách hàng Việt Nam. Cô rất được trọng dụng vì biết tiếng Việt. 

Thuy: Lựa chọn thứ hai có thể dễ dàng hơn cho chúng tôi đó là vào làm việc tại một tập đoàn quốc tế, nơi đã quen cách làm việc với người ngoại quốc. Tôi có rất nhiều bạn bè đang làm việc như thế. Càng ngày cũng càng có nhiều người Việt Nam thành lập công ty riêng và thành công ví dụ như ông Thai Ngoc Nguyen, đồng sở hữu chuỗi cửa hàng Sportisimo. Hàng loạt người Việt trẻ cũng tạo dấu ấn trong ngành thiết kế như Nguyen Hoang Lan, hiện đang là chủ thương hiệu La femme MiMi, hay con trai của chủ nhà hàng nơi chúng ta đang ngồi này, bà Lan. Mọi người gọi anh ấy là Jackie Tran, anh hoạt động trong lĩnh vực thiết kế web và có cả đơn đặt hàng từ Apple. Để được vào làm việc cho các công ty Séc chắc sẽ phải chờ tới thế hệ chúng tôi.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
iHned.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Ký danh: Tiêu đề

  17-02-2013 17:04

  mimi lan oi nhin em sexy qua,muon len ... voi em luon....
 • #2 nhìn nhận: Chúc các cháu thành công

  17-02-2013 10:03

  Bình luận số 1 nhận xét đúng.
  Tôi chỉ bổ xung thêm chút suy nghĩ của mình mà thôi. Với chúng ta thế hệ đầu đã ít chữ nghĩa hơn, nhưng nặng nề về công việc. Ngày đó nào ai có thể xác định sống ở đây tới chục năm hay 20 năm.
  Nhưng thời thế đổi thay, nên thế hệ thứ hai có mặt. Các cháu giỏi giang về kiến thức, đã làm rạng rỡ cho ông cha- những người bán hàng rong ngày xưa ẩy. Cái sự láu cá chúng ko mang gien di truyền mà đa phần là thật thà ngoan ngoãn.
  Còn công việc trong tương lai cao- thấp- sang- hèn là do tự thân các cháu vận động theo năng lực và trình độ học vấn của mình quyết định chứ không thể vì gánh hàng rong năm xưa của các bậc cha mẹ mà ảnh hưởng tới sự nghiệp của lứa trẻ bây giờ. Các cháu hãy tự hào vì từ gánh hàng rong năm xưa ấy đã nuôi được các cháu cho đủ lông đủ cánh cho tới hôm nay. Để các cháu được sánh vai chung trường chung lớp cùng các bạn Séc .
  Chúc các cháu thành công trên bước đường hội nhập và dù tài giỏi đến đâu các cháu hãy đừng quên mình là người Việt Nam.
 • #1 gfhg: dfhf

  17-02-2013 09:21

  Thế hệ thứ 2 của người Việt Nam tại Séc kiến thức cao hơn, biết nói tiếng Séc hơn, hoà nhập tốt hơn thế hệ thứ nhất... Nhưng quả táo rơi không xa gốc táo.

  Cũng như thế hệ 1, vẫn bị ảnh hưởng và chi phối bởi cách giáo dục của gia đình mang nặng tâm lý châu Á, thế hệ thứ 2 vẫn chưa có tâm lý cạnh tranh mạnh mẽ của châu Âu nên thế hệ này chưa vươn xa, ngẩng cao hơn thế hệ 1.

  Ngoài ra, tâm lý người Việt chỉ thích chui vào những nơi đơn giản, nhàn hạ, ít việc... thế hệ 2 ngại xông pha.

  Trong khi mình chưa đủ kinh nghiệm lại chỉ thích những vị trí "cao" hơn, thế hệ 2 vắng mặt trong những nhà máy cần trình độ và chuyên môn cao.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo