Séc-Slovakia

Thế giới thần thoại của những con rối Việt

Cập nhật lúc 02-07-2019 11:38:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa từ Bảo tàng thành phố Mimoň

 

Trong thời gian từ 8.6 đến 1.9.2019 Bảo tàng thành phố Mimoň sẽ trưng bày các hiện vật về thế giới những con rối. Và mô hình rối nước từ Việt Nam được Bảo tàng văn hóa múa rối Chrudim cho mượn sẽ chiếm trọn không gian trưng bày ở tầng một.

 


Thông qua những con rối, hình ảnh và băng hình khách thăm sẽ được biết đến mô hình rối nước vô cùng đặc sắc, mà tại Việt Nam được biểu diễn cả từ những ao hồ tự nhiên hay bể nhân tạo. Vì phần lớn các hiện vật trưng bầy có xuất xứ trực tiếp từ Việt Nam, nên triển lãm là hết sức chân thực.

Bảo tàng văn hóa múa rối đã sưu tầm được các hiện vật quí cho mình trong hành trình nghiên cứu ở Hà Nội và vùng châu thổ sông Hồng, nơi đã sản sinh ra mô hình nghệ thuật rối nước đặc sắc này.

Tại triển lãm có cả mô hình thu nhỏ của sân khấu rối nước, mà người xem có thể trực tiếp thử nghiệm thao tác với các con rối.

Việt Nam là đất nước mà bờ biển của nó ôm trọn biển Đông, nơi mà gió mùa từ tháng Tư đến tháng Mười đem đến những con mưa. "Là vùng đất, nơi mà bạn sẽ cảm nhận rất rõ trong từng hơi thở hay cử động nhỏ nhất sự hiện diện của nước, bởi không khí ở đó đẫm hơi nước," nữ thạc sĩ Jana Tomášová mô tả về cảm xúc của mình. Hàng thế kỷ nước đã biến đất này thành sân khấu, không gian cho diễn viên và đồng thời cả từng câu chuyện đề tài cho các vở diễn. Nhờ đó miền Trung Việt Nam và châu thổ sống Hồng đã sản sinh ra môn nghệ thuật truyền thống, có thể hiểu nôm na là "những con rối múa trên mặt nước", có cội nguồn từ thế kỷ 12, mà từ đầu tháng Sáu 2019 cả người Séc cũng có thể chiêm ngưỡng tại Bảo tàng thành phố Mimoň.

Triển lãm Sân khấu rối nước ra đời nhờ hỗ trợ tài chính của bộ Văn hóa CH Séc với sự hợp tác của đại sứ quán CHXHCN Việt Nam ở Praha và bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam.

David Nguyen- informuji.cz

Nguồn: Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo