Séc-Slovakia

Tham luận của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 27-09-2014 19:38:19 (GMT+1)
Ông Hoàng Đình Thắng, Ủy viên Trung ương MTTQ VN, chủ tịch HNVN tại Séc, Tổng giám đốc TTTM Sapa Praha.

 

Gửi đến bạn đọc bài Tham luận của ông Hoàng Đình Thắng, Ủy viên Trung ương MTTQVN, Chủ tịch HNVN tại Séc. Rất tiếc, trong kiến nghị của ông không nêu lên việc thu phí "vô tội vạ" hiện nay của phòng Lãnh sự quán Việt Nam tại Séc, vi phạm nghiêm trọng qui định của Bộ tài chính nước CHXHCN Việt Nam.


XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG CÓ TỔ CHỨC THỐNG NHẤT, TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC VỚI CỘNG ĐỒNG LÀ NỀN TẢNG QUAN TRỌNG ĐỂ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG ĐOÀN KẾT, PHÁT TRIỂN ỔN ĐỊNH, HỘI NHẬP VỚI NƯỚC SỞ TẠI VÀ HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC

Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Séc là ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019 - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, nhiệm kỳ 2014-2019 của Mặt trận là nhiệm kỳ đầu tiên có 1 ủy viên Đoàn Chủ tịch là người Việt Nam ở nước ngoài, đó là Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Cộng hòa Séc.

(Tham luận của Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc)

Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc có khoảng 60000 người (chưa kểnhững người Séc gốc Việt)Phần lớn người Việt Nam ở đây làm kinh doanh tại các Trung tâm thương mại hoặc các chợ do các công ty của người Việt Nam thuê hoặc mua đất xây dựng hoặc tại các cửa hàng trên toàn lãnh thổ CH Séc, tập trung nhiều ở một số thành phố lớn và khu vực biên giới. Một số khác làm trong các nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp tư nhân...

- Đại bộ phận bà con cộng đồng có đức tính cần cù chịu khó kinh doanh. Một số cá nhân trong cộng đồng kinh doanh thành đạt, là những doanh nghiệp có uy tín, làm ăn bài bản. Một số doanh nghiệp đã đầu tư về trong nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, du lịch, gia công hàng dệt may, hàng thủy tinh cao cấp, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm xuất khẩu, tham gia các công ty đầu tư tài chính, thị trường chứng khoán ... Cộng đồng người Việt Nam ở Séc đã góp phần rất tích cực vào việc thúc đẩy quá trình xuất khẩu hàng Việt Nam sang Cộng hòa Séc và từ Séc đi một số nước khác và ngược lại. Tuy nhiên, sự phát triển của hàng Việt Nam tại Séc rất chậm do rất nhiều mặt hàng không cạnh tranh được về giá cả, chất lượng, mẫu mã so với hàng Trung Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ…

- Con em thế hệ thứ hai của cộng đồng chăm ngoan, học giỏi. Hằng năm, Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tặng khoảng hơn 700 giấy khen và phần quà cho các cháu học sinh Việt Nam có điểm tổng kết năm học tối đa hoặc đạt Giải trong các cuộc thi từ cấp huyện trở lên. Đặc biệt một số cháu đạt giải quốc tế mang lại vinh quang không những cho cộng đồng mà cho cả Cộng hòa Séc.

- Nhìn chung, giới lãnh đạo Séc có nhìn nhận tích cực về sự hiện diện và hội nhập của cộng đồng người Việt Nam; cơ bản tạo điều kiện cho cộng đồng ổn định cư trú, làm ăn, kinh doanh, lao động và hội nhập sâu vào xã hội Séc.

Kinh nghiệm xây dựng cộng đồng đoàn kết, ổn định và phát triển: Trong nhiều năm qua, Đại sứ quán Việt Nam và Trung ương Hội Người Việt Nam tại CH Séc đã đặc biệt quan tâm và tích cực chỉ đạo công tác xây dựng tổ chức cơ sở và đẩy mạnh các hoạt động thiết thực với cộng đồng. Cụ thể là:

Thứ nhất, liên tục củng cố , phát triển và hoàn thiện các tổ chức cơ sở cộng đồng:

- Tăng cường công tác xây dựng chi hội: Từ 12 chi hội năm 2004, hiện nay Hội người VN tại CH Séc đã có 47 chi hội cơ sở. Các chi hội ổn định về mặt cơ cấu tổ chức và đi sâu vào hoạt động hiệu quả ở hầu hết các địa phương trên toàn Séc.

- Đẩy mạnh và xây dựng hiệu quả các tổ chức xã hội, nghề nghiệp như Hội doanh nghiệp; Hội thanh niên, sinh viên; Hội Phụ nữ; Hội Phật tử; Hội Văn học nghệ thuật; Hiệp hội môi giới lao động; các Câu lạc bộ thể thao, võ thuật; các hội đồng hương cấp tỉnh… hiện đã có 28 Hội đã được chính quyền Séc cấp giấy phép hoạt động và đều tự nguyện tham gia là thành viên tập thể của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

- Sau 4 kỳ đại hội số lượng Ủy viên Ban chấp hành trung ương Hội người VN tại CH Séc đã tăng từ 31 người (năm 1999) đến nay là 95 người (Trong đó có 47 Chủ tịch các Chi Hội và 28 Chủ tịch các Hội thành viên). Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Ủy viên BCH để tăng trách nhiệm và thuận lợi trong triển khai công tác. Hội người Việt Nam tại Séc luôn khẳng định là tổ chức đầu tầu, nòng cốt cho các phong trào, hoạt động trong cộng đồng.

Cũng vì cộng đồng đoàn kết, có tổ chức thống nhất nên CH Séc đã được một số cơ quan trong nước chọn làm nơi đăng cai và tổ chức các sự kiện quan trọng như : Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ nhất tháng 11 năm 2006, Trại hè thanh niên sinh viên VN tại Châu Âu lần thứ nhất tháng 7.2007, Bộ phim truyền hình dài tập lần đầu tiên quay ở nước ngoài "Hai phía chân trời” tháng 4+5.2012, Hội nghị về công tác vận động, xây dựng và hoạt động của các Hội đoàn quần chúng người Việt khu vực Châu Âu lần thứ nhất tháng 8 năm 2014…

Thứ hai, tiến hành các hoạt động có nội dung thiết thực đối với doanh nghiệp trong cộng đồng:

Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; vận động bà con cộng đồng tích cực chuyển đổi hình thức kinh doanh, từng bước đáp ứng tiêu chuẩn của Séc và EU; tổ chức các hội thảo giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các cơ quan chức năng của Séc nhằm giúp cộng đồng người Việt Nam tìm hiểu những chính sách mới của Séc và EU, làm cơ sở cho việc tiếp cận và hội nhập. Thời gian qua, các tổ chức Hội đã làm tốt công tác hướng dẫn, tuyên truyền, vận động mang lại hiệu quả thiết thực; có những mô hình chuyển đổi của bà con cộng đồng thành công, như: trồng rau xanh, gia công, dịch vụ, thương mại, xây dựng, chuyển đổi mô hình kinh doanh từ các chợ biên giới vào nội địa mở cửa hàng, siêu thị ...

Thứ ba, tăng cường các hoạt động thể thao, văn nghệ trong cộng đồng, giữ gìn truyền thống văn hoá dân tộc đặc biệt là đối với thế hệ thanh thiếu nhi:

- Hội đã tích cực tổ chức các phong trào thể thao như quần vợt, bóng đá, bóng bàn, Golf….. để nâng cao sức khỏe cộng đồng và đã thu hút được đông đảo vận động viên người Việt tại Séc và các nước lân cận tham gia.

- Chỉ đạo các chi hội cơ sở và Hội thành viên tổ chức tốt Tết nguyên đán, Tết 1/6 và Tết Trung thu cho các cháu Việt Nam trên toàn Séc kết hợp với biểu dương khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích cao để động viên, khích lệ các phong trào thi đua trong toàn cộng đồng.

- Hỗ trợ các chi hội người Việt Nam trong việc xây dựng các câu lạc bộ văn nghệ, lớp học tiếng Việt, Trường mẫu giáo Việt Nam tại Séc; giúp đỡ và tham gia việc tổ chức trại hè Thanh thiếu niên Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

 Thứ tư, đẩy mạnh công việc thông tin tuyên truyền, giáo dục, phục vụ cộng đồng:

Hiện nay tại Séc đã có hàng chục tờ báo và trang thông tin điện tử tiếng Việt, tạo ra được luồng tư tưởng chủ đạo tích cực với cộng đồng. Các Hội, đoàn thể đã xây dựng được trang web riêng, dần dần hoàn thiện và nâng cao chất lượng của các trang web này. Ngoài ra, Hội người Việt Nam tham gia, tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, từ các cuộc: Tiếp xúc, gặp gỡ hữu nghị, hội thảo với phía Séc đến việc tổ chức ngày "Văn hoá Việt Nam” ở các địa phương trên toàn lãnh thổ Séc, góp phần giới thiệu về đất nước, con người, phong tục và nền văn hóa truyền thống của Việt Nam với bạn bè Séc để nâng cao sự hiểu biết; tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dịp Quốc khánh, tết Nguyên đán và những ngày kỷ niệm khác.

Hội cũng quan tâm tổ chức chăm lo đời sống tinh thần của cộng đồng như: Tổ chức thành công các buổi biểu diễn văn nghệ phục vụ cộng đồng với sự tham gia của các ca sỹ Việt Nam tại Séc hoặc các đoàn nghệ thuật từ trong nước sang.Tổ chức các hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam như triển lãm tranh: "Sắc màu Việt Nam qua con mắt người hoạ sỹ”; phim "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”; phim "Hai phía chân trời, phim "Nếu đi hết biển„ …Hỗ trợ tài chính cho việc dịch sang tiếng Séc và xuất bản tập thơ "Nhật ký trong tù’’, tập "Thơ Hồ Xuân Hương’’ tại Séc, bộ Đại từ điển bách khoa Séc -Việt.

Hội đã phối hợp với Đại sứ quán tổ chức các buổi hội thảo "Nói không với ma túy”, tích cực tham gia các chương trình phỏng vấntọa đàm, trao đổi, cung cấp thông tin cho các báo, đài của Séc góp phần làm cho người dân Séc hiểu rõ hơn về các mặt tích cực cũng như sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam với xã hội Séc.

Thứ năm, nâng cao tinh thần tương thân tương ái và hướng về quê hương đất nước:

Hội đã làm tốt công tác vận động quần chúng quyên góp, ủng hộ thể hiện tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước: hàng năm cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã gửi về trong nước hàng tỷ đồng để làm từ thiện. Trước sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép HD 981 trong vùng biển của Việt Nam, ngày 11/5/2014 cộng đồng người Viêt đã biểu tình phản đối trước Đại sứ quán Trung quốc tại Praha với sự tham dự của trên 3000 người. Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng đã phối hợp tổ chức đêm ca nhạc "Hướng về biển đảo quê hương" và ra lời kêu gọi quyên góp ủng hộ các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên biển đảo VN với số tiền quyên góp là 1455000 Korun Séc (tương đương với hơn 70000 USD).

Mặt khác, Hội còn xây dựng Quĩ từ thiện của cộng đồng để giúp đỡ bà con gặp hoạn nạn hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Cộng hòa Séc với số tiền quyên góp hàng năm lên tới hàng trăm ngàn đô la Mỹ.

Bằng những việc đã làm được, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã đóng vai trò quan trọng và thiết thực đối với cộng đồng, từng bước khẳng định vị thế của mình với các cơ quan chính quyền Cộng hòa Séc cũng như trong nước.

Ngày 03/7/2013 Chính phủ Séc đã chính thức công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc là dân tộc thiểu số thứ 14 của Cộng hòa Séc. Đây là sự ghi nhận của chính phủ về năng lực hội nhập và những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt với xã hội Séc. Cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Hội đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hình ảnh đất nước, truyền thống văn hóa và con người Việt Nam đến với công chúng Séc, tạo cầu nối và tăng cường mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, nhất là trong quan hệ về kinh tế, thương mại, góp phần thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Hội đã nhận được nhiều bằng khen của các Bộ ngành Việt Nam và CH Séc, đặc biệt là bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho Hội ký ngày 20/02/2008 và Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho Chủ tịch Hội ký ngày 15/7/2014.

Bài học rút ra từ các hoạt động của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc:

- Các hoạt động của Hội phải có giá trị thiết thực và thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo bà con cộng đồng. Thống nhất về mặt tổ chức cho các Hội thành viên để tạo sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các Hội đoàn người Việt trong các hoạt động của mình và tạo sự gắn kết toàn cộng đồng.

- Vai trò của những người lãnh đạo Hội đoàn là rất quan trọng, cần phải chọn được những người có tâm huyết, có tiềm lực, có năng lực tổ chức, có phương pháp lãnh đạo và đặc biệt là có uy tín trong cộng đồng. Tuy nhiên, công tác của các Hội Đoàn hiện nay cũng đang gặp khó khăn. Hầu hết Lãnh đạo các Hội, các Uỷ viên BCH Hội là những người nhiệt tình với phong trào của cộng đồng, có tâm huyết với đất nước nhưng đều là những người đang phải bươn chải, kinh doanh phục vụ cho cuộc sống của bản thân và gia đình nên thời gian, sức lực, tâm trí cũng như điều kiện tài chính dành cho hoạt động của Hội còn hạn chế. Nguồn kinh phí của Hội còn hạn hẹp, hầu như chưa nhận được sự tài trợ đáng kể nào về tài chính của hai nhà nước. Mọi hoạt động của các Hội và của cộng đồng chủ yếu dựa vào sự đóng góp hảo tâm của các doanh nghiệp và bà con cộng đồng.

- Việc xây dựng các tổ chức hội đoàn phụ thuộc vào tình tình cụ thể của các địa bàn, không nên cầu toàn trong việc xây dựng tổ chức Hội, phải mạnh dạn trong việc thành lập rồi hoàn thiện và củng cố dần dần.

- Quan tâm đến thế hệ trẻ, kịp thời động viên khuyến khích phong trào thi đua học tập của các cháu, tạo điều kiện để các cháu giữ gìn tiếng Việt, hiểu được những nét văn hóa truyền thống và phong tục, tập quán của người Việt qua đó tạo sự gắn bó với cộng đồng, với quê hương đất nước.

Một số kiến nghị, đề xuất:

1. Đảng và Nhà nước tiếp tục có những chính sách phù hợp nhằm xoá bỏ sự phân biệt về quyền lợi giữa người Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam ở ngoài nước; khi điều kiện cho phép có quyền bầu cử, ứng cử; tham gia vào Quốc hội Việt Nam hoặc các tổ chức xã hội khác. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho cơ quan đại diện để tương ứng với vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế hiện nay.

2. Nhà nước cần có chính sách để khuyến khích và tạo điều kiện cho các công ty, tổ chức và cá nhân đầu tư trở lại vào nước sở tại để cắm rễ, bám trụ lâu dài và tạo thêm công ăn việc làm cho bà con ta ở nước ngoài; góp phần giúp cộng đồng ổn định, phát triển và tăng thêm vị thế của cộng đồng tại nước sở tại. Từ đó có thể đóng góp tốt hơn cho quê hương đất nước.

3. Triệu tập các cuộc họp trong nước có sự tham gia của Đại diện cộng đồng các nước liên quan để bàn những vấn đề nổi cộm của cộng đồng, tìm biện pháp ngăn ngừa, tháo gỡ và giúp đỡ cho bà con cộng đồng hội nhập với nước sở tại trong từng giai đoạn cụ thể.

4. Để bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng, cần tăng cường hợp tác trực tiếp giữa cơ quan an ninh, tư pháp của Việt Nam với các nước sở tại; phối hợp với các cơ quan liên quan của bạn xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, xâm phạm đến tính mạng, tài sản của cộng đồng Việt Nam./. 

Nguồn: DDK

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo