Séc-Slovakia

Thảm họa hồ Lhota- Mất con còn bị truy tố

Cập nhật lúc 23-10-2018 11:23:16 (GMT+1)

 

Từ trưa ngày 22.10.2018 các phương tiện truyền thông đại chúng Cộng hòa Séc bắt đầu đưa tin về quyết định của cảnh sát truy tố ba người trong vụ hai bé trai Việt Nam bị đuối nước ở hồ bơi tự nhiên tại Lhota ngoại ô Praha. Mặc dù cảnh sát không thông tin cụ thể, nhưng theo nhận định của một số ban biên tập thì ba người bị truy tố là thân nhân của hai cháu bé.

 


"Cảnh sát hình sự kết tội hai phụ nữ và một nam giới vào tội danh sơ ý gây chết người, mà khung hình phạt cao nhất lên đến sáu năm tù. Trong giai đoạn điều tra hiện tại chúng tôi sẽ không công bố thông tin chi tiết," nữ phát ngôn viên cảnh sát Markéta Johnová cho biết.

Phán đoán về những người bị truy tố là bố mẹ các nạn nhân đã gây ra phản ứng tranh luận. Theo tìm hiểu của các phóng viên báo Respekt, thì ba người bị truy tố là bố mẹ cháu Manh 7 tuổi và mẹ cháu Thanh  mới lên 5. Ba người này đã có mặt cùng với con của mình ở hồ bơi vào thời điểm trẻ bị thất lạc.

Thông thường theo thủ tụng tố tụng hình sự, thì phụ huynh hay người trưởng thành bao giờ cũng bị truy tố nếu xảy ra tử vong của trẻ được họ chăm sóc nuôi nấng. Ngoại trừ những trường hợp cá biệt rất hiếm khi khởi tố bị can- nếu khi xảy ra tai nạn những người lớn có trách nhiệm không thể dự đoán trước hay với mọi nỗ lực cũng không thể ngăn chặn được thảm họa. Dĩ nhiên đa số những người bất hạnh và vô tình để con bị thiệt mạng dưới phương diện pháp lý là có tội.

Theo luật, phụ huynh của hai cháu bé bị đuối nước phải đương đầu với án tù đến sáu năm. Nhưng thường thì trong những trường hợp này thủ phạm không bị tòa án trừng phạt. Các quan tòa thường lựa chọn hình thức phán quyết tha bổng hay xử phạt rất nhẹ với hình án tượng trưng. Mất con- mà hơn nữa phải sống với cảm giác tội lỗi- với các quan tòa đã là hình phạt khủng khiếp và mọi hình phạt bổ xung là vô đạo lý.

Sau khi xảy ra sự việc trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội lan truyền phỏng đoán, là các nhân viên phục vụ hồ bơi tự nhiên ở Lhota đã tắc trách và hành động thiếu thiện chí vì thái độ phân biệt. Trên mạng xã hội và truyền thông còn thể hiện nhiều ý nghĩ, cho rằng nếu những đứa trẻ là người Séc thì các nhân viên hồ bơi và cả những người dân khác ở đó sẽ hành động khẩn trương hơn- và hai cháu bé có thể được cứu sống.

Thế nhưng những cáo buộc này không có cơ sở, kể cả khi dựng lại hiện trường sự việc đau lòng, cho thấy phần lớn những lập luận như vậy dựa trên cảm xúc. Không có gì cho thấy là phạm vi người bị truy tố sẽ mở rộng thêm đối tượng khác có mặt tại hiện trường trong cái ngày định mệnh buồn thảm ấy.

Vietinfo.eu- Respekt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo