Séc-Slovakia

Thái độ vô nhân tính của lãnh sự quán Séc ở Hà Nội

Cập nhật lúc 29-04-2019 17:48:39 (GMT+1)
Jakub Dostál và vợ sắp cưới. Zdroj: zpravy@nova.cz

 

Tai tiếng của bộ phận lãnh sự cơ quan đại diện Cộng hòa Séc ở Việt Nam từ tồn tại từ lâu, nhất là thái độ hống hách đối với người Việt Nam. Nhưng mới đây kênh truyền hình tư nhân Nova đưa tin về trường hợp của anh Jakub Dostál, mà từ kinh nghiệm bản thân với lãnh sự Séc ở Hà Nội khẳng định ít nhất là "đáng báo động".


"Lần đầu tiên trong đời ở đấy tôi lâm vào tình huống như một người, mà không hề có quyền hưởng quyền cơ bản của con người," Jakub Dostál viết trong thư điện tử gửi chủ tịch danh dự phát ngôn viên hội Séc- Việt Marcel Winter, mô tả cảm giác của một công dân Séc sau khi tiếp xúc với nữ trưởng phòng lãnh sự ở Hà Nội Olga Chojnacká.

TV Nova bình luận về sự việc, rằng kết hôn ở Séc với người yêu thương mà mình tìm thấy ở Việt Nam không hề đơn giản. Jakub Dostál mấy tháng trời cố gắng làm thị thực ngắn hạn cho người yêu nhưng kết cục vẫn bị bác đơn, mặc dù đã cung cấp đầy đủ mọi thủ tục chứng từ cần thiết. Lý do bác đơn mà bà Olga Chojnacká đưa ra, là vì người phụ nữ Việt Nam có thể sẽ muốn ở lại Séc.

Đích thân ông bố của anh Jakub Dostál cũng trực tiếp liên lạc với Lãnh sự CH Séc ở Hà Nội, bày tỏ mong muốn của gia đình muốn tổ chức cho con trai và người yêu của anh đám cưới tuyệt vời ở Séc.

Sau nhiều lần đàm phán và thực hiện mọi yêu cầu mà phòng lãnh sự đặt ra, Jakub Dostál và người yêu cuối cùng cũng nộp được đơn đề nghị cấp thị thực Schengen dưới 90 ngày. Sau mười tám ngày chờ đợi họ cũng nhận được hồi âm, nhưng kết quả không thể mãn nguyện. Đơn của họ đã bị bác. Nguyên nhân là do người yêu- vợ tương lai của Jakub D. không có ý định hồi hương về Việt Nam sau hôn lễ. Cả những chứng từ cung cấp cũng không hoàn toàn đáng tin cậy.

Kênh Nova liên hệ với bộ Ngoại giao với câu hỏi phải hành động như thế nào trong hoàn cảnh tương tự. "Nếu là người yêu, và đến CH Séc với mục đích tổ chức đám cưới, thì đó là thủ tục đệ đơn thông thường. Trong trường hợp cụ thể này hơn nữa, người nộp đơn cần cung cấp chứng từ mục đích chuyến đi và cả chứng từ để đánh giá, là sẽ rời khỏi lãnh thổ Schengen trước khi thị thực hết hạn. Quyết định cấp thị thực hay không hoàn toàn thuộc thẩm quyền của cơ quan đại diện," phát ngôn viên bộ Ngoại giao Michal Bucháček trả lời cho câu hỏi của TV Nova và bổ xung: "Với mỗi trường hợp bác đơn phải có lí do liên quan, chính đáng và hợp pháp."

"Lý do, rằng người yêu (vợ tương lai) của tôi không có ý định hồi hương về Việt Nam. Điều đó dĩ nhiên có thể nhưng cũng không nhất thiết sẽ xảy ra, nếu chúng tôi sang CH Séc để tổ chức hôn lễ và chúng tôi có kế hoạch xây dựng gia đình, chúng tôi có quyền mọi chuyện, bởi là người yêu và vợ tương lai của công dân Séc thì vợ tôi có thể có ý định sống với chồng ở bất cứ đâu- và điều đó bà Olga Chojnacká đã nhiều lần được thông báo nghiêm túc. Chúng tôi đã thông báo, là muốn tổ chức hôn lễ theo tập quán pháp lý Séc với sự chứng kiến của họ hàng gia đình Séc (bà tôi đã 87 tuổi và cơ hội khác chưa chắc đã có thể đợi được). Hành vi của đại sứ quán là sai trái, không muốn hiểu quyền con người và nhu cầu tự nhiên, là vô nhân tính," Jakub Dostál bình luận.

"Còn cần phải nhấn mạnh rằng toàn bộ việc bác đơn cũng như quá trình xử lý diễn ra theo hình thức hết sức nặc danh, giấy bác đơn chúng tôi nhận được hết sức sơ sài, không tên tuổi, không chữ ký," Jakub Dostál bổ xung và kết luận trong thư gửi chủ tịch danh dự Hội Séc- Việt Marcel Winter: "Và bởi vì chúng tôi không phải là những người đầu tiên cũng như cuối cùng, cần phải hành động thế nào với chuyện đó và rất cấp bách để những người như bà Olga Chojnacká phải rời khỏi vị trí của mình."

Ngoài ra từ kinh nghiệm bản thân và những gì chứng kiến tận mắt, Jakub Dostál miêu tả cảnh những người Việt Nam chờ nộp hồ sơ hay bổ xung chứng từ- nhiều giờ (có khi nhiều ngày) ngồi chồm hỗm trong cái nóng kinh hoàng dưới sự giám sát của công an Việt Nam. "Chúng tôi cảm thấy vô cùng thương hại họ và chúng tôi coi như mình "gặp may" vì còn nộp được hồ sơ".

David Nguyen- theo TN.cz, cvs-praha.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Chojnackí: GIA DINH TRI

  01-05-2019 01:40

  Xin moi nguoi dung ai trách chi Olga Chojnacká . Chi nay quí Viet nam lám, noi nay de kiém an ma len moi xin gia han o lai Vietnam them mot nhiem ky nua. Ma trách máy dua phien dich o trong lanh su quán Séc o Hanoi áy. Chúng no chua cháp nhan thi sao chi Olga dám cáp thi thuc. Ai khong tin cu hoi ong Antoni Chojnacki chong chi áy cung lam o trong dáy.
 • #5 Ký danh: Tiêu đề

  30-04-2019 23:18

  Nay chi noi cho em so 2 biet . Chi vua moi o DONG DUONG sang , dit chong len troi kiem tung hat com ,tam ao hay ngua len de kiem tien son phan .Nay chang may vo phai THANG TAY do mafia moi gioi thi cung la hanh dien lam roi do em . Chi o Viet Nam chua XOA NAN MU CHU , con tieng Sec chi danh van khong noi thi lam sao biet gi la van minh .The nao la VAN MINH ha em???
 • #4 Dich Vu: Tien phai co TIEN

  30-04-2019 11:15

  Ong nay khong biet cua dich vu roi. Qua máy nguoi phien dich trong lanh su quán o Ha noi la co thi thuc ngay
 • #3 Noname:

  30-04-2019 02:22

  Người VN đã hành xử thế nào nên người Sec mới khinh người VN như thế.
  Với tất cả nước trọng dân họ, thì họ sẽ chấp nhận công dân họ se duyên với bất cứ ai và được quyền sinh sống bất cứ nơi đâu. Nhưng sứ quán Sec tại Hà Nội không tin dân VN vì nhiều nguyên nhân:

  1. Chính lãnh đạo csvn cũng xem dân họ như rác. Mình không trọng dân mình, ai trọng mình đây? Đòi ngoại nhân đối xử công bằng?
  2. Biết đâu họ biết người Việt dùng kết hôn giả để vào Sec , rồi sang Âu Châu?
  3. Cả ông Trọng, Tô lâm cũng lợi dụng lòng tốt của Đức vào bắt tên Thanh - dù tên nầy đ́áng bị bỏ tù - rồi lợi dụng quốc gia khác chuyển tên Thanh sang Nga.
  4. Thử hỏi nếu mình là người Sec hiện nay có tin người VN không? có nghi ngờ kết hôn giả không?
  5. Bởi thế mới nói, mình thế nào người ta mới xem rẽ mình thế đó.
 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  30-04-2019 00:43

  Bạn ký danh #1 không biết sang Séc lâu chưa nhưng não trạng thì không có chút tiếp thu nào của xã hội văn minh Séc.
  Việc người ta lách luật để phạm tội thì khi bị luật pháp vạch trần họ sẽ phải chịu trả giá nhưng trước mắt thì quyền con người, quyền công dân theo pháp luật của họ phải được đáp ứng.
  Ví dụ. Ở VN vừa xảy ra việc cưỡng hôn trong thang máy. Bức xúc đến đâu thì theo luật cũng chỉ phạt hành chính 200.000 thôi chứ không mang ra chém theo cảm tính được...hehe
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  29-04-2019 23:15

  Anh nay noi cu nhu DICH VU Viet Nam xui bay , chu cau noi ra khong phai suy nghi cung nhu cach ung xu cua nam gioi Sec . Anh nay chac lang xom hay nguoi nha cua ong chu tit hiep hoi Sec Viet Noi cu nhu khong ai biet gi . Chuyen Tay ve Viet Nam cuoi vo chong gia , kiem tien tieu lai duoc tiep don , du lich mien phi . Chuyen nay rat nhieu , khong phai minh anh dau . Viet Nam chung toi co cau " Gai di lai con gia mom™ .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo