Séc-Slovakia

Tết sum họp ấm áp của bà con người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 03-01-2017 03:32:32 (GMT+1)
Bà Nguyễn Thị Thùy, 68 tuổi không còn cảm giác trống trải khi tham dự chương trình đón Xuân cùng con cháu.

 

 Buổi sum họp đón Tết cổ truyền ấm áp làm tăng thêm lòng tự hào dân tộc, gắn kết những người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.


Tối 1/1, hơn 300 người Việt Nam tại tỉnh Pardubice, Cộng hòa Séc đã tới tham dự buổi Dạ hội đón Xuân do Hội người Việt Nam tổ chức chào đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017.

Sang Cộng hòa Séc sống và làm việc kể từ năm 1994, anh Hoàng Văn Mong đã có 5 năm gần đây chưa được về Việt Nam gặp mặt anh em họ hàng, bạn bè, cùng dự bữa cơm thân mật gia đình ngày Tết để hàn huyên câu chuyện vui buồn của những ngày tháng sống xa quê. Anh thèm cảm giác được tự tay đi chợ mua cành đào, cùng vợ con làm mâm cơm dâng cúng tổ tiên ngày tất niên, và cùng gia đình đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

 

Anh Mong nhớ những cái Tết ở quê nhà Việt Nam.

Khi nghe có tin Tết cộng đồng được tổ chức, anh tạm gác lại hoạt động kinh doanh, đón vợ con đến chung vui cùng bà con để được trải nghiệm không khí ngày Tết, ăn các món ăn ngày Tết và thưởng thức các tiết mục văn nghệ đón xuân.

“Đã lâu rồi mình chưa về Việt Nam, nhưng hôm nay là cái Tết của cộng đồng Việt Nam ở Pardubice tổ chức nên tham dự mình cảm thấy rất nhớ gia đình, anh em, bạn bè. Mọi người gặp mặt như thế này thì cũng là buổi ôn lại kỷ niệm một năm qua anh em cùng nhau làm việc ở nơi đất khách quê người và nhớ về cội nguồn ở quê hương. Có được cảm giác sum họp hôm nay mình cảm thấy vui lắm, hạnh phúc lắm, nhớ quê hương da diết lắm!”, anh Mong xúc động tâm sự.

Anh Mong cũng cho biết, để đón chào năm mới, vào ngày cuối cùng của năm, gia đình anh đều chuẩn bị mâm ngũ quả và mâm cơm với đầy đủ các món ăn ngày Tết để cúng ông bà tổ tiên. Dù khác múi giờ giữa Séc và Việt Nam, nhưng anh cùng mọi người trong gia đình vẫn tề tựu đông đủ xem chương trình Táo quân, nghe Chủ tịch nước chúc Tết, và xem phóng sự đón xuân trên khắp mọi miền. Anh cũng không quên gọi điện thoại về nhà chúc Tết người thân, họ hàng và bạn bè để quên đi nỗi nhớ nhà.  

Trong số những người tới dự chương trình Dạ hội Đón Tết Đinh Dậu của cộng đồng người Việt còn có những người cao tuổi sống cùng với con cháu đã lâu, hoặc có người mới sang được một thời gian ngắn để phụ giúp con cháu làm việc nhà, hỗ trợ công việc kinh doanh. Với họ, những buổi sum họp cuối năm như thế này đầy ý nghĩa, ấm áp, góp phần tăng thêm lòng tự hào dân tộc và tăng cường tình đoàn kết gắn bó của bà con cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Thùy, 68 tuổi mới sang Cộng hòa Séc sống với các con được gần 1 năm cho biết, là lần đầu tiên bà không được ở nhà đón Tết như thường lệ, và bà sợ cái cảm giác chơi vơi, trống trải, nỗi nhớ nhà mỗi khi Tết đến xuân về. Nhưng cái cảm giác đó dần tan biến khi bà được tham dự buổi Dạ hội đón Tết của bà con cộng đồng tại Pardubice.

Đến đây bà Thùy nhận được tình cảm ấm nồng, sự sẻ chia đầy nghĩa tình, sự động viên gần gũi của bà con, được sống trong không khí đón Tết của người Việt. Bà nói nhờ có buổi sum họp đón Tết như thế này, tuy sống xa Tổ quốc, nhưng bà cảm thấy quê hương lại đang ở đâu đó rất gần.

“Được dự Tết của cộng đồng tôi thấy rất vui. Mọi người tổ chức đón xuân y như Việt Nam, ăn đầy đủ các món ăn ngày Tết như bánh chưng, giò chả, thịt gà, nem, xôi giống như ở Việt Nam, rồi tổ chức hát những bài dân ca của Việt Nam. Tuy tổ chức xa Tổ quốc nhưng tôi thấy mọi người gắn kết, đoàn kết với nhau, chung niềm vui của cộng đồng. Tôi không thấy xa quê hương, tất cả gần gũi với nhau”, bà Thủy chia sẻ. 

Những buổi sum họp đón Xuân hiếm hoi như thế này không chỉ là nơi để bà con được gặp gỡ, giao lưu đón Tết và mà còn là dịp để bà con hướng về quê hương, đất nước, nhớ về truyền thống văn hóa dân tộc.

Vì vậy rất nhiều người tham dự đã mang theo con cháu của mình đến buổi giao lưu với mong muốn các thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt hiểu và ghi nhớ ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền dân tộc với nhiều phong tục tập quán rất riêng mà chỉ người Việt mới có.

Chị Nguyễn Thị Thúy Anh, quê ở Nam Định, sống định cư tại Cộng hòa Séc được hơn 10 năm chia sẻ, dù sinh sống và làm ăn ở đâu đi chăng nữa, chị quyết không để con cháu mình quên được nguồn gốc tổ tiên, truyền thống văn hóa dân tộc.

 

Chị Thúy Anh cho con trai đến đón Tết cùng cộng đồng người Việt.

Chị Thúy Anh kể, sau những giờ làm việc mưu sinh vất vả bên ngoài, mỗi khi trở về nhà quây quần bên mâm cơm gia đình, chị và chồng cùng hai con luôn dành thời gian hàn huyên tâm sự, xem truyền hình, nghe đài và đọc báo tìm hiểu về tình hình ở Việt Nam. Vì các con khi sang Séc còn bé hoặc sinh ra và lớn lên tại Séc, chưa hiểu về các phong tục truyền thống của Việt Nam.

“Chi hội người Việt thường xuyên tổ chức đón Tết nên gia đình vẫn đến chung vui. Gia đình cho các cháu đến để được giao lưu với các bạn có một sân chơi cho các cháu học hỏi. Nhưng quan trọng hơn, các cháu cần phải biết thế nào là Tết cổ truyền của Việt Nam để không quên được phong tục Tết cổ truyền Việt Nam, các món ăn ngày Tết, các phong tục văn hóa truyền thống của Việt Nam ngày Tết”, chị Thúy Anh cho biết.

Những ngày này, Hội người Việt Nam tại các tỉnh thành của Cộng hòa Séc đang hối hả tất bật tổ chức các chương trình Dạ hội đón xuân cho bà con, đặc biệt những ai không có điều kiện về quê đón Tết.

Ở đó, người Việt có dịp được gặp gỡ, chia sẻ công việc, được đắm mình trong không khí của ngày Tết, được thưởng thức những món ăn và các tiết mục văn nghệ rất đặc trưng của ngày Tết.

Nhưng trên hết, họ luôn tâm niệm một điều, dù có đi bốn phương trời, họ vẫn mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, luôn dành tình cảm trân trọng với Tổ quốc thân yêu./.

Nguồn: Hữu Bình - Văn Huy/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo