Séc-Slovakia

Tereza Kušniráková: Người Việt đã trưởng thành

Cập nhật lúc 30-03-2013 12:46:31 (GMT+1)
Người Việt trong lớp học. Ảnh minh họa: iDnes.

 

Nghiên cứu về xã hội học về người Việt Nam, tác giả Tereza Kušniráková đã đặt ra câu hỏi, liệu thế hệ trẻ này còn là người Việt Nam hay đã thành người Séc, cho dù Séc vẫn chưa chấp nhận họ.


“Tiếng mẹ đẻ của họ thường là tiếng Séc chứ không phải ngôn ngữ của cha mẹ, quê hương được họ coi như cội nguồn nhưng không phải nhà mình và tư tưởng cá nhân Séc lại gần gũi với họ hơn so với những tập tục thuộc nơi mà họ bắt nguồn,“ Kušniráková nhận xét về thế hệ trẻ của cộng đồng người Việt tại Séc, những người sang đây từ nhỏ hoặc sinh ra tại đây. Tuy nhiên, Kušniráková vẫn cho rằng xã hội Séc chưa chấp nhận họ hoàn toàn và nhiều người trong số họ vẫn là công dân ngoại quốc dù đã coi Séc là quê hương.

Ở Séc, học sinh Việt Nam thường có điểm tốt, kể cả ở môn tiếng Séc. Sau hơn 20 năm buôn bán và sinh sống tại Séc, người Việt tuy vẫn vẫn không ghi nhận được sự gia tăng về nhân lực, nhất là trí thức Việt Nam ở các chức vụ cao. Câu hỏi được Kušniráková đặt ra là: Tại sao?

Thống kê chung cho thấy trong năm 2010/2011 có 728 sinh viên Việt Nam theo học đại học tại Séc, theo ước tính chỉ chiếm khoảng 5-8% người Việt ở độ tuổi 18-26. Còn theo một nghiên cứu về di cư của người Việt được thực hiện bởi trung tâm Geomigrace tại ĐH tự nhiên UK, kể cả khi thanh niên Việt Nam chiếm đến 40% số người trong toàn thể cộng đồng, hầu hết họ đều làm việc chứ không đi học.

Nguyên nhân của thực trạng này được Kušniráková cho rằng trẻ em Việt Nam đã hoàn toàn bị cuốn vào văn hóa Séc và có thói quen chơi điện tử hoặc vào mạng, điều này khiến kết quả học tập của chúng đã cân bằng so với người Séc. Khi bước vào đại học, người Việt thường thuê nhà riêng và vì thế ít chịu ảnh hưởng của bố mẹ. Ngoài ra, đại học khác với các trường cấp dưới ở chỗ nó chỉ hợp với những người thực sự có tài năng thay vì chăm chỉ mà những người này ở đâu cũng hiếm. Tuy nhiên, tác giả Kušniráková vẫn cho rằng nếu người Việt Nam ra trường, cũng vẫn gặp phải vấn đề khó khăn vì xã hội Séc chưa thực sự sẵn sàng tiếp nhận người Việt Nam có trình độ cao.

Người Việt Nam dần xa rời cội nguồn và Séc hóa? Ảnh: iDnes.

Người Việt Nam dần xa rời cội nguồn và Séc hóa? Ảnh: iDnes.

“Nhiều người Việt trẻ tuổi, có khi nên gọi họ là người Séc, thú nhận rằng họ mất lòng tin vào việc học giỏi sẽ thành công, thứ mà họ được giáo dụ từ nhỏ. Nguyên nhan nằm ở sự phân biệt của thị trường Séc, nơi người Việt chỉ có cơ hội làm việc cho cộng đồng họ hoặc ở công ty lớn có vị trí làm việc liên quan tới cộng đồng,“ Kušniráková viết. Theo cô, đó là những công việc như trực tổng đài điện thoại, làm cho ngân hàng hay siêu thị với thị trường người Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương ở đây được Kušniráková cho là thấp hơn rất nhiều so với lãi mà việc kinh doanh của cha mẹ họ mang lại, vì thế họ lại trở về với cửa hàng của gia đình. Phần khác, những công việc như vậy lại không đòi hỏi trình độ đại học, thứ mà họ đã phải trau dồi và đầu tư tiền bạc vào. Kušniráková nhận xét rằng chính thị trường Séc đang thúc đẩy việc người Việt Nam đi ra nước ngoài tìm cơ hội thực hiện giấc mơ.

Từ năm 1993 đến năm 2011 có 979 người Việt Nam được cấm quốc tịch Séc. Con số này là quá ít. Nguyên nhân một phần nằm ở việc họ không có nhu cầu nhập tịch do nếu trở thành công dân Séc, họ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Phần khác, nhiều hồ sơ xin cấp tịch bị từ chối vì đối tượng còn là sinh viên và sống phụ thuộc tài chính vào gia đình trong khi họ đã khác với cha mẹ.

“Chịu ảnh hưởng của cuộc sống cá nhân tại Séc, người Việt nhận thức được nhu cầu của họ và cả cách thức biến nó thành sự thực. Họ quyết đoán, tự tin, nhạy cảm. Việc hiểu tiếng, cũng làm họ dễ dàng nhận thấy những cản trở trước mắt. Tất cả điều trên cùng với những gì mà họ nhận thấy được từ các nước Tây Âu, nơi họ có cơ hội đi thăm, cho họ thấy rằng xã hội Séc khép kín, phân biệt,“ Kušniráková nhận xét. Theo cô, Séc đang đứng trước một quyết định lịch sử, khi mà thế hệ thức hai đang trưởng thành và sẽ trở thành một phần chính thức của xã hội Séc.

Tereza Kušniráková là thạc sĩ ngành xã hội học, đang nghiên cứu luận văn tiến sĩ về di cư, đặc biệt là về người Việt Nam. Cô từng có 8 tháng du học nghiên cứu tại Việt Nam. Hiện tại, cô làm việc cho tổ chức phi chính phủ Člověk v tísni. Trong bài có sử dụng thông tin từ "Čeští Vietnamci, nebo Vietnamští Češi?" do Tereza Kušniráková viết trong báo Slovo.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Ký danh: Tiêu đề

  31-03-2013 13:00

  Ô Thế BAN LÃNH ĐẠO HNVN cũng thuộc NÔNG NGHIỆP và HOÁ hả ???
 • #5 ĐSQ: Anh hỏi

  31-03-2013 12:51

  Em Lan Hương định loại những người này ra khỏi cộng đồng thế nào?
  Cẩn thận loại cả ban lãnh đạo Hội Người Việt ra đấy
 • #4 Lan Hương: Tiêu đề

  31-03-2013 10:07

  Tôi đã sinh sống tại đây từ lúc 20 tuổi đến nay đã 27 năm với tôi trong quá trình sinh sống không gặp phải vấn đề gì lớn cả.
  Ở đâu cũng co người tốt, người sấu cả. Chỉ có gần đây một số người vì hoàn cảnh nào đó mà lao vào sản xuất ma tuý và trông cần xa. Đã làm xấu thêm hình ảnh của người Việt.
  Chúng ta cần phải loại trừ những người này ra khỏi cộng đồng. Co như vậy một ngày nào đó cộng đồng mình sẽ dầnẹp lên trong mắt người Séc.
 • #3 NÔNG DÂN: nên mở lòng ra càng sớm càng tốt

  30-03-2013 19:27

  THÔI CAC BẠN Ạ- CHÚNG TA CŨNG KO NÊN HẰN HỌC LÀM GÌ-NHÌN SANG NUÓC DỨC GIÀU MẠNH LA THẾ MÀ HỌ CŨNG TÔN TRỌNG NGƯƠI VIỆT - THẾ HỆ TRẺ VN NÊN HỌC TỐT CẢ NGOẠI NGỮ -FÒNG DI XỨ KHÁC KIẾM CƠM- -NGƯỜI RÔM CÓ LẼ HỢP VƠI HỌ HƠN DẤY - - - BUỒN NHỈ
 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  30-03-2013 15:06

  Cô này bị THẦN KINH. Chuyện này quá cũ với người Việt Nam và nhàm tai với người Séc, vì truyền hình và báo trí nói đến quá nhiều rồi {bằng tiếng Séc ].
  Nếu cô muốn BIẾT chứ NGHIÊN CỨU thì chưa đủ trình độ hoặc muốn ra nhập HỘI ĐỒNG HƯƠNG Việt Nam để làm DỊCH VỤ thì nên gặp ngài luật sư SEDLÁK để được tư vấn *
 • #1 Hoang: Cần mở rộng vòng tay

  30-03-2013 15:05

  ở đâu cung vậy, cũng có người tốt và người xấu. Những người Việt sinh sống hợp pháp và có trình độ khi có nguyện vọng thì xứng đáng được làm trong các công ty Séc.
  Càng kỳ thị và phân biệt thì càng lãng phí người có trình độ chuyên môn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo