Séc-Slovakia

Tập 4 Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt chính thức ra mắt bạn đọc

Cập nhật lúc 17-11-2016 21:34:24 (GMT+1)
Tập 4 Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt. (Ảnh: Ngọc Mai-Hồng Tâm/Vietnam+)

 

Ngày 16/11, buổi ra mắt và trao tặng độc giả tập 4 Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt (dự kiến gồm 6 tập), do cố tiến sỹ Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cộng tác biên soạn, đã diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Cộng hòa Séc.


Những người có mặt tại đây đã dành một phút tưởng niệm giáo sư, tiến sỹ Ivo Vasiljev, người vừa qua đời cách đây gần 1 tháng.

Tiếp đó, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn và ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu đã có bài phát biểu bày tỏ sự trân trọng đối với nhân cách lớn của tiến sỹ Vasiljev, ghi nhận và đánh giá cao công lao to lớn của ông cùng kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến khi hoàn thành 4 tập bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn đánh giá bộ Đại từ điển là một công trình giáo khoa đồ sộ, đồng thời là công trình ngôn ngữ để đời của những người biên soạn dành cho các thế hệ cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trên bước đường hội nhập sâu rộng với xã hội sở tại, cũng như những người yêu mến tiếng Séc và tiếng Việt. 

Bên cạnh đó, Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ông Hoàng Đình Thắng còn bày tỏ mong muốn bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt gồm 6 tập sẽ được những người biên soạn hoàn thành trọn vẹn nhằm thực hiện tâm nguyện của cố tiến sỹ Vasiljev, qua đó góp phần vào việc củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc khẳng định sẵn sàng ủng hộ và tạo điều kiện tối đa để những người biên soạn hoàn thành 2 tập cuối của bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt cũng như dự định biên soạn Đại từ điển giáo khoa Việt-Séc trong thời gian tới.

Chia sẻ cảm nghĩ tại sự kiện này, tác giả Nguyễn Quyết Tiến đã nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong quá trình biên soạn Đại từ điển cùng tiến sỹ Vasiljev; bày tỏ quyết tâm hoàn thành bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt theo đúng kế hoạch, đồng thời cho biết đã tìm được một cộng sự thông thạo tiếng Hán và tiếng Việt hỗ trợ biên soạn từ điển.

Bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt gồm 6 tập, trong đó có 4 tập đã hoàn thành, hướng tới phục vụ thế hệ người Việt được sinh ra tại Séc và có nhu cầu học tiếng mẹ đẻ cũng như một số người Séc quan tâm đến tiếng Việt. Đây không đơn thuần chỉ là những cuốn từ điển mà gần như là bộ bách khoa toàn thư được soạn bằng hai ngôn ngữ và đề cập nhiều lĩnh vực-xã hội, văn hóa, lịch sử, địa lý... 

Bộ Đại từ điển này đã vinh dự được Hội đồng Dịch thuật Cộng hòa Séc (JTP) trao giải nhì Từ điển 2016 hôm 13/5 vừa qua./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo