Séc-Slovakia

Tạm giam tại Séc: Người Việt và Trung quốc không được phép ở chung một phòng

Cập nhật lúc 17-08-2010 08:41:18 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Cảnh sát ngoại kiều tăng cường kiểm tra nghiêm khắc, những nơi tạm giam đã đầy ắp. Những người bị bắt chờ trục xuất 2 tháng. Phần lớn không phải trả tiền cư trú chờ trục xuất.


Đó là một ngày nắng tháng 8 ngày, trước một ngôi nhà có bốn chành trai trẻ cởi trần chơi bóng bàn. Một số người ngồi trên những hàng nghế xung quanh chuyện trò vui đùa với nhau, phần lớn là nghe thấy tiếng Ucrajina và tiếng Nga. Một vài “chi tiết nhỏ” đã phá đi hình ảnh bình dị này: Cả khu vườn được bao quanh bằng hàng rào giây thép gai và cổng ra vào làm bằng song sắt cùng với những giám thị được trang bị vũ khí, mỗi khi các nhóm đến phiên ra chơi thì cánh cổng lại được mở ra. Có hai bàn bóng bàn, nhưng ai cũng muốn chơi, ở đây có hơn 130 người.

Số người trục xuất đang tăng

Thoáng nhìn nó như là một nhà ở tập thể được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng thực tế là trại tạm giam dành cho những người ngoại quốc sống bất hợp pháp ở Bělá pod Bezdězem. Cảnh sát bắt được và chở họ đến đây, những người ngoại quốc không có “giấy tờ” nghiêm chỉnh bị tạm giam chờ trục xuất về nước.

Bělá pod Bezdězem cách Praha 1 giờ đi xe, và là một trong hai điểm tạm giam của Séc. Điểm thứ hai là tại Morava gần Břeclav. Các trạm trung chuyển này giữa Séc và máy bay về nước trong những năm gần đây nhiều hơn so với những năm trước. Vì khủng hoảnh kinh tế và chống lại việc làm chui, cảnh sát ngoại kiều tra nghiêm ngặt hơn.

So với 6 tháng đầu năm 2008, năm nay cảnh sát đã tiến hành nhiều hơn 841 vụ kiểm tra, và tổng số người ngoại quốc bị trục xuất tăng lên, trong 6 tháng đầu năm nay, các cơ quan chức năng đã trục xuất nhiều hơn so với cùng thời kỳ ngoái là 257 người.

Các tổ chức giúp đỡ người tị nạn lưu ý rằng, nhà nước đã thường xuyên đuổi cả những người ngoại quốc mà họ đã sống nhiều năm ở Séc, nói tiếng Séc rất tốt và có gia đình ở đây. Đó là trường hợp của người Ucrajina mang tên A. T. đã ở Séc 15 năm, trong đó có 10 năm sống bất hợp pháp, đã ở Bělá hai tháng nay chờ trục xuất. “Tôi có ở đây cả gia đình gồm bạn gái và hai con gái nhỏ. Các cháu đang đi học trường phổ thông cơ sở. Tôi sẽ không rời bỏ gia đình và nhất định sẽ quay lại đây từ Ucrajina”. A.T khẳng định.

14 ngày ngày đầu ngủ

Cảnh sát thường hay bắt những người làm chui và công nhân của các công ty môi giới lao động. Đây là một điều trùng lặp với những lời nói của những người dân ở Bělá. Phóng viên không vào được bên trong hàng rào, chỉ khi được lệnh của các cán bộ lãnh đạo để xem xét cho những người Ucrajina và những người ngoại quốc khác trong liên bang Xô viết trước đây.

Cơ sở tạm giam nằm núp trong rừng thông, đi qua Bělá khỏang 1,5 km. Đi vào đó là một con đường nhựa hẹp, chạy dọc hai bên đường là hàng rào lưới thép, ngăn chặn người từ ngoài vào trong và người từ trong ra ngoài. Toàn bộ khu nhà trước đây là doanh trại lính của quân đội Nga, nó được tạo nên bằng một số ngôi nhà giành cho: nam giới, nữ giới và gia đình có con nhỏ được tách riêng. “Chúng tôi còn có một ngôi nhà đặc biệt với sự giám sát cao hơn dành cho những người không giữ đúng nội quy. Chẳng hạn như người đàn ông gây ngổ đánh nhau đã ở đó một lần. Thường xuyên thì không có ai ở đó.” Ông phó giám đốc Jan Koláčný nói.

Ông Koláčný đứng ở cửa vào phòng tập thể thao nói: chế độ quản lý ở đây thực hiện chính xác như nội quy đã đặt ra: ăn sáng vào lúc 7 giờ, sau đó xem ti vi, vệ sinh, đổi chăn ga, buổi trưa ăn bữa trưa và gặp luật sư. Buổi chiều chơi thể thao hoặc xem phim. “Môn bóng đá được ưa chuông nhất, nó đơn giản nhất vì luật dùng chung cho cả thế giới.” Mỗi đội mười người nam giới chơi bóng đá toắt mồ hôi và chỉ nghe lẫn lộn tiếng Ucrajina và tiếng Nga, chỉ nghe thấy những câu chửi phát ra bằng tiếng Séc, để hai bên hiểu rõ nhau. “Chúng tôi phải rất chú ý đến việc có thể ghép người của những dân tộc nào cùng nhau được. Chẳng hạn chúng tôi không thể cho người Việt nam ở cùng phòng với người Trung quốc. Đã một lần chúng tôi thử tổ chức trận bóng đá giữa người Chečenia và Nga và sau 2 phút đã phải kết thúc,” ông Koláčný nói thêm. Với vị trí di cư bất hợp pháp, người ngoại quốc ở đây không phải làm việc. Ban ngày đa số chơi thể thao hay đi dạo trong vườn nhỏ được rào. Không người nước ngoài nào phải trả số tiền 42 ngàn trung bình chi phí cho một người ở đây. „Đó có thể là một kỳ nghỉ tốt. Đa số họ ở đây khoảng hơn 2 tháng và toàn bộ thời gian bị giam giữ. Điều đó hoàn toàn không dễ dàng," ông Koláčný nói. Ông nói thêm rằng, những người mới tới từ ngoài thường 14 ngày đầu chỉ ngủ.

Người nước ngoài thể hiện trong những con số

14 666 người nước ngoài bị trục xuất trong nửa đầu năm nay, tức nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 257 người. Đa số người nước ngoài mà nhà nước trục xuất vẫn được tự do với điều kiện phải tự rời Séc. Chỉ những người không tuân lệnh trục xuất và cảnh sát bắt được mới bị đưa vào trại tạm giam.

270 giường là khả năng của cơ sở tạm giam người nước ngoài ở Bělá pod Bezdězem. Tuy nhiên trung bình ở đây thường có khoảng 100 tới 130 người. Thường họ là công dân các nước thuộc khối Xô viết cũ.

68 ngày là số ngày trung bình một người nước ngoài bị bắt sẽ ở Bělá với chi phí trung bình là 42 ngàn korun.

Tới cuối tháng 7 năm nay ở Séc có 216 753 người lao động hợp pháp, tức ít hơn tháng 6 là 1727 người. Chủ yếu giảm số người lao động Rumany và Ucraina.

Theo ihned/Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo