Séc-Slovakia

Tại sao phương Tây bỗng dưng lại sợ người nhập cư

Cập nhật lúc 18-11-2010 11:55:55 (GMT+1)

 

Lời người dịch: Suy nghĩ của một vài người dân bản xứ không phải là chính kiến của tất cả dân Séc. Nhưng khi bài viết đã được đăng lên báo, mà tờ báo đó có rất nhiều độc giả mến mộ, thì ý kiến của một người sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến số đông. Hơn nữa suy nghĩ và cảm nhận của tác giả thực sự đúng hay đang „hot“ trong thời gian này. Tôi dịch bài này  và chỉ có mong muốn là để người Việt trong cộng đồng chúng ta, đặc biệt là những người  đang „bơi“ với hội chứng „ Potraviny“ nên đọc và suy ngẫm…


Tôi sống trong một khu phố rất sinh động, đầy màu sắc. Muốn mua bánh mỳ sừng bò thì đến cửa hàng bánh của người Ukrajina, mua cà phê ở chỗ người Ả rập, cần ăn bánh pizza thì đến với  người Croatia. Bên kia đường có một cửa hàng bán suốt ngày đến tận chiều tối, rất độc đáo, là của người Việt nam, không thể khác được . Bà chủ cửa hàng là một phụ nữ rất đáng mến, trên môi lúc nào cũng nở nụ cười. Bà có tầm bao quát rất hoàn hảo vì có lần đã nhắc tôi là không phải mua trứng nữa, vợ tôi đã mua rồi.

Đã bao năm, chúng tôi sống cùng nhau như thế trong mối quan hệ hàng xóm thật hài hòa, đa sắc tộc. Cho đến tận ngày bị … "xâm chiếm “.

Chỉ trong hai năm nay, đã có năm cửa hàng buôn bán các loại của dân Séc trên phố nhà tôi biến mất. Thay vào đó là những người châu Á. Nhưng có cái gì đó thật không ổn. Họ không phải là những nhà kinh doanh Á đông luôn luôn nhiệt tình, chăm chỉ điều hành cửa hàng của gia đinh tới mức đáng khâm phục. Họ là những người đàn ông ngạo mạn, khinh khỉnh, chẳng mấy khi đáp lại lời chào của khách hàng, bởi vậy, họ thiếu cả những nụ cười thân thiện. Khách hàng chỉ lơ đãng một chút, ngay lập tức sẽ bị họ tính giá hàng cao lên. Chẳng phải do vô tình một lần mà thường xuyên là như thế.

Họ treo lên phía trên cửa hàng những bảng hiệu to tướng, xa xỉ và xấu xí. Vỉa hè đằng trước lăn lóc những giá đựng hàng tận dụng bằng những hộp các tông và những két nhựa đựng chai xếp chồng cao lên như cái ống khói. Xe chở hàng thường đậu sát vỉa hè thì cũ kỹ gỉ hoen, vỏ xe vỡ vụn, được họ sử dụng như cái kho di động.  

Đặc điểm chính là họ không biết nói tiếng Séc, dù chỉ là chút đỉnh. Cả tiếng Anh, tiếng Đức hay tiếng Nga cũng thế. Họ nói bằng thứ tiếng gì đó , đại khái là : „ những cái chai này anh phải lấy lại, không rằng không…“. Chịu thôi, tôi không hiểu được hết cái câu mà họ nói.

Thật lạ kỳ. Theo luật, đã bán trong cửa hàng thì phải là người biết tiếng Séc. Nhưng không phải vậy. Rõ ràng là chẳng có ai để tâm đến chuyện đó. Cả chuyện bày hàng có ngăn nắp hay không và ở bên trong cửa hàng cũng thế. Chẳng hề có ai quan tâm.

Ở đó chẳng có gì là đặc biệt. Các cửa hàng  như thế nảy phát triển trong các thành phố ở Séc nhanh như nấm Tàu mọc lên sau trận mưa rào nhiệt đới. Người châu Á chuyển từ các chợ vào phố trung tâm. Chỉ có điều là họ mang theo cả phong cách chợ búa. Họ không biết những „phép tắc thông thường“ nơi phố phường. Bên Đức cũng có người nhập cư, họ cũng không thông thạo tiếng nói bản xứ và luôn chỉ sống theo những nguyên tắc riêng rất kỳ lạ, và họ đông hơn nhiều so với ở nước ta. Đã từ lâu vấn đề đó vẫn bị né tránh tuyệt đối, không ai nói đến. Giờ thì nước đã vỡ bờ. Thế rồi lại sinh ra quá khích. Đã vang lên những lời lẽ xúc phạm. Một thành viên trong ban lãnh đạo Ngân hàng quốc gia, người nổi tiếng bởi tính hay có quan điểm khiêu khích, ông Thilo Sarrazin đã viết rằng : Người dân theo đạo Hồi  ngu đần và cực kỳ mắn đẻ. Lập tức ông ta bị cách chức. Nhưng sách của ông ta thì được người Đức mua nhanh như ăn cướp. Cách đây vài tuần, cả bà Thủ tướng Merkela chẳng biết vì sao,tự nhiên tuyên bố rằng : Sự cố gắng phấn đấu để đạt được một xã hội đa văn hóa đã thất bại thảm hại.

Không chỉ với người dân đạo Hồi, nhiều người Séc cũng có nỗi sợ hãi bẩm sinh đối với xã hội đa văn hoá. Samuel Huntington, một người thông minh và có học thức hơn hẳn nhà tài chính người Đức đó, đến tận lúc chết cũng vẫn còn sợ. Nhà chính trị học nổi tiếng này đã nói : Hợp chủng quốc Hoa kỳ đang bị người Mexico lười nhác lấn chiếm và họ đang đe dọa sẽ hủy diệt cả văn hóa đạo Tin lành của người gốc Anh-Đức.

Ở Séc, mới chỉ bắt đầu làn sóng nhập cư. Để chúng ta không bị điên loạn thần kinh và có những kết luận đầy sự giận hờn về các dân tộc khác thì ngay lập tức phải bàn đến những vấn đề đó. Cần phải tạo ra những luật mới- quá đủ, nếu người nhập cư biết chấp hành theo các quy định đang có hiệu lực. Các công sở phải giám sát vấn đề đó và phải hoàn thành thật tốt chức năng của mình.

Nếu phải mua nhiều thứ đồ, như một người yêu nước, tôi đến với cửa hàng tự động cuối cùng ở Séc, cái cửa hiệu còn sót lại trên phố nhà tôi. Không, đó chẳng phải là cái tinh hoa văn hóa buôn bán gì. Một bà đứng sau quầy thu tiền nhiều khi cũng đáng ghét như cái "khoản tiền thuê nhà“. Nhưng ít ra thì bà ta cũng nói với tôi bằng tiếng Séc.

(Tác giả : Bohumil Špaček - báo MF dnes.)

Người dịch :   Nguyễn Doãn Trường IEC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #12 nongdan: buc xuc

  22-11-2010 22:08

  Chan lam cac ong áu quan la sugia chi hau hau an tien ba con .Noi thi nhu rong ma lam thi meo mua .Con cac ban be hoi doan co cho no goi la co ai giup duoc cai gi
 • #11 An May: Lay do la bai hoc !

  20-11-2010 18:38

  Gui cac bac VN o hai ngoai va o Sec noi rieng, do la mot canh bao dang quan tam cua cong dong nguoi VN, vi su thuc la vay, song do cung la so it, vi so do thi lai toan nhung nguoi moi sang, ma sao nhung nguoi than cua ho khong bao nhung cai toi thuu nhat de ma hoc, ma lam, vi o dau phai theo do. Cung tu day ma moi thay duoc nhung dieu sau cua cong dong, chu dung luc nao cung noi tot voi nhung ong chu lam tien chi to bi ho chuu ma thoi. Mong ba con song tot hon de cho con cai minh sau nay chung khong oanh trach nhung nguoi sinh sa chung.
 • #10 Dáng Đứng vn: suy sụp

  20-11-2010 14:17

  re 9 thật buồn cho cộng đồng vn .tôi thấy hoàn cảnh hiện nay nó cũng giống như thầy giáo đang giao giảng cho học sinh, nhưng chính thấy giáo lại đứng trên đống phân to đùng( thầy giáo trên đống phân)Cái Nền ở dưới nó như vậy thì làm sao mà khá lên đuợc.
 • #9 Buôn lậu phát tài: Tinh bọn buôn lậu ở trong ban chấp hành ... tại CH Séc

  20-11-2010 00:04

  Tại sao người Séc sợ dân Việt nhập cư? Đơn giản chỉ cần nhìn mấy ông bà trong BCH toàn là dan buôn lậu thuốc lá và hàng bản quyên. Da the lai con len an may ong trong co. Sau nay neu den thoi cua may ong trong co nhieu tien o trong BCH thi chung ta se len an ai day?...
 • #8 Xin chúc mừng các vị: Chúc mừng các vị cầm đầu và các đàn em tận tụy

  19-11-2010 22:46

  ( Cắt: Liên quan đến đời tư- mong bạn lưu ý!)
  Chúng ta hãy chúc mừng các vị đại diện. Cùng vui mừng vì đã có người chăn dắt cộng đồng tại CH Séc. Từ nay sẽ có nhiều cơ hội để đóng góp và vui sinh hoạt.
 • #7 TÈO: ÔI VN

  19-11-2010 12:31

  Tôi nói thế này có bị hàm hồ không các bạn đọc.người vn chúng ta từ cấp lãnh đạo cao nhất đến người dân đen ,đều đuợc huợng lợi "lợi dụng"luật pháp nuớc người lỏng lẻo và lòng nhân đạo của họ, chúng ta giờ đuợc định cư con cái ăn học ở nuớc người. chính chúng ta ở vn cũng chưa đuợc hưởng quyền lợi đó vì vẫn còn chính sách hộ khẩu kìm kép, giam hãm và theo dõi.Các vị khong tin thử xem tôi nói có đúng không ví dụ 1 bác nông dân lên thành phố chính quyền vn có cấp cho bác giấy kinh doanh giấy nhà ở cho con cái đên truờng như bên này không. hay họ xua đuổi các bác về quê, đã vậy các bác lại quen sống với hủ tục làng xã thôn quê, làm xấu hổ và mất trật tự văn minh của thành phố của nước CHXHCNVN .
 • #6 Chuyen nganh cua LD: Chuyên ngành của các lãnh đạo hội người Việt tại Séc

  19-11-2010 11:35

  Những người Việt nam tại Séc đã thành công rực rỡ sau khi chọn cho mình các vị lãnh đạo sáng suốt, trong sạch và cư sử thấm đẫm tình người. Từ đây kiếp trâu ngựa của tất cả chúng ta sẽ được các vị này dẫn dắt đi đến tương lai sáng lạn. Người Séc sẽ biết thế nào cộng đồng đoàn kết, yêu thương, sống nhân cách và hay tổ chức thi hoa hậu, ca hát, tin tưởng vào CNXH và tương lai đất nước.

  QL: Cắt. Đề nghị bạn tôn trọng dữ liệu cá nhân.
 • #5 Hóa: Khắc Nhập

  19-11-2010 10:59

  Bác số 4, viết thế thì dài quá, nói tóm lại tầng lớp BÓC LỘT, không chỉ chúng ta và cả con cháu chúng ta (nói khẽ nhé: dậy thêm đấy). Con cháu chúng ta không xấu hổ vì bố mẹ nghèo mà con cháu họ sẽ xấu hổ vì bố mẹ ăn bẩn
 • #4 Thanh: Hội nhập?

  19-11-2010 09:49

  Các bác hội viên ơi ,hãy làm cái gi đó thiết thực hơn là chỉ có hội họp. Trong BCH HNV toàn là chủ chợ với dịch vụ giấy tờ. Dân càng không biết tiếng càng dễ kiếm tiền . Chỉ khổ cho lũ con cháu chúng ta thôi,ra đường xấu hổ vì các bậc phụ huynh đáng quí.
 • #3 hai au: HNVN

  18-11-2010 22:05

  Cảm thấy càng ngày cộng đồng VN mình càng đi xuống,cứ cái kiểu này ko biết còn tồn tại bao lâu?Nghĩ mà đau,thấy cũng có bao nhiêu là hội đoàn này nọ vv mà sao ko tuyên truyền cho bà con có lối sống tốt hơn nhỉ?vì con em thế hệ sau này nữa chứ?Đừng để nước đến chân đã mởi nhảy,sợ là quá muộn.
 • #2 Dân đen: Hội người VN

  18-11-2010 19:06

  Kính thưa các đồng chí trong hội NVN từ cấp trung tâm đến cấp thấp hơn.
  Xin mời các đồng chí NỔ cho bà con nghe một cái. Đây là lúc cần phát biêu đấy. Đường lối chủ trương đâu? Không phát biểu ở đây thì đừng có nổ trong hội nghị nghe - con hát mẹ khen hay. Vừa họp xong đó có gì thông báo bà con nghe nào. Hay chẳng có gì thì để dân dậy cho vậy
 • #1 nghèo : nghèo đói là tội lỗi

  18-11-2010 17:48

  Sống ở đâu cũng có giai cấp hết , chẳng trách họ tự trách mình truớc , hàng ngày vẫn có hàng trăm nghìn người bằng mọi phuơng tiện muốn vào các nuớc văn minh để tìm sự sống, ở vn người nông thôn vì nghèo đói đất đai công nghiệp hoá không có công ăn việc làm cũng vào thành phố ,họ mang phong tục tập quán ở thôn quê lên thành phố ,bị người thành phố khinh bỉ và xua đuổi , con cái có muốn đi học cũng không đuợc vì không có hộ khẩu, còn người vn chúng ta sang đây nhiều người vẫn đang cuốc đất ở thôn quê,đuợc báo tin là thủ tục đã làm song ,nhanh ra sân bay quốc tế đã có người mua vé máy bay chờ sẵn, thế là vội vàng ra đi . sang Czech đuợc anh em vợ con đón sang ,ra làm tờ giấy kinh doanh , thuê 1 cửa hàng là ngày mai từ anh nông dân biến thành doanh nhân cá thể , không qua truờng lớp đào tạo, họ khuân luôn những hủ tục,văn hoá lối sống nguyên si sang bên này sinh sống và làm việc với 1 nền văn hoá khác hoàn toàn, đấy là chưa kể các nền tôn giáo khác họ sinh hoạt trên đất người bản sứ , đến ở vn họ còn chẳng cho huống chi xứ người, chẳng trách đuợc ai nghèo đói phải ra đi ,chỉ có lợi cho các anh dịch vụ cò mồi và các vị lãnh sứ quán của nước sở tại mà thôi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo