Séc-Slovakia

Tất cả đơn xin tị nạn của người Việt tại Séc bị từ chối

Cập nhật lúc 12-08-2016 17:33:03 (GMT+1)
Ảnh: Internet:

 

Trong nửa đầu năm 2016 gần tám trăm người nước ngoài đã đệ đơn xin tị nạn tại Cộng hòa Czech và cũng trong khoảng thời gian này gần ba trăm người nước ngoài đã được chính quyền công nhận qui chế bảo vệ quốc tế. Qua các số liệu thống kê của bộ Nội vụ CH Czech thấy đặc trưng rõ nhất, là không một đơn xin tị nạn nào của công dân Việt Nam được chấp nhận.


Quyền tị nạn và bảo vệ bổ xung nằm trong khuôn khổ gọi là bảo vệ quốc tế. Từ tháng Một đến cuối tháng Sáu 2016 chính quyền Czech đã ra quyết định với 833 đơn đề nghị bảo vệ quốc tế, trong đó 530 hồ sơ bị từ chối hay đình xử lý. Trong giai đoạn đầu, các quyết định do bộ Nội vụ ban hành và người ngoại quốc nếu không đồng ý với quyết định có quyền khiếu nại lên tòa án tỉnh.

Quyền tị nạn được công nhận cho những trường hợp, nếu chứng minh được rằng ở quê hương họ bị đe dọa trực tiếp ví dụ vì lí do tôn giáo tín ngưỡng hay quan điểm chính trị; quyền bảo vệ bổ xung được công nhận với các trường hợp ví dụ bị đe dọa trong các vùng chiến sự. Trong khi người được công nhận qui chế tị nạn không cần phải gia hạn, thì chính quyền sau một hay hai năm thẩm tra lại quyền được bảo vệ bổ xung.

Trong trường hợp nếu không khiếu nại hay bị tòa cấp tỉnh bác đơn, đương sự bắt buộc phải hồi hương hay quay lại nơi mà từ đó tới CH Czech. Nếu vì hoàn cảnh nào đó không chấp hành sẽ bị áp dụng biện pháp trục xuất.

Tạm thời trong nửa đầu năm nay, tất cả 28 đơn đề nghị bảo vệ quốc tế của công dân Việt Nam đều bị bộ Nội vụ CH Czech từ chối. Ngược lại, bốn nhóm người nước ngoài nhận được sự bảo vệ của nhà nước Czech nhiều nhất là Iraq, Syria, Ukraine và Cuba. Người Cuba xin tị nạn mặc dù không ai được công nhận nhưng trong tổng số 42 người thì 29 được hưởng quyền bảo vệ bổ xung.

DN- ceskatelevize.cz

Nguồn: Tuantinmoi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo