Séc-Slovakia

Sức khỏe cộng đồng: Thuốc kháng sinh giết người

Cập nhật lúc 16-06-2010 11:49:45 (GMT+1)

 

Tại khoa truyền nhiễm bệnh viện Opava ngày càng phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị các biến chứng những căn bệnh đường ruột do lạm dụng thuốc kháng sinh. Mới đây một nữ bệnh nhân đã tử vong.


Nữ bệnh nhân 70 tuổi này bị tiêu chảy và đã được cứu chữa tích cực, song không qua khỏi. Một nữ bệnh nhân cao tuổi khác cũng đang được điều trị vì tiêu chảy nặng và cả trong trường hợp này dự báo về tình trạng sức khoẻ cũng hết sức bi quan. Trong khi đó, cả hai đều bị một yếu tố giống nhau làm tổn hại- thuốc kháng sinh.

 “Nữ bệnh nhân mà chúng tôi đã không cứu được bị tiêu chảy nặng sau khi sử dụng thuốc kháng sinh chống viêm thận. Bởi thuốc kháng sinh đã tiêu diệt trong cơ thể cả những vi trùng có lợi cho sức khoẻ và tại ruột già phát triển giống vi trùng Clostridium dificile nguy hiểm, gây ra chứng bệnh gọi là Clostridi colitida hay gọi là viêm ruột clostridi,“ chủ nhiệm khoa truyền nhiễm Petr Kümpel giải thích.

 Hiện nay trong khoa này đang điều trị hai bệnh nhân với cùng chẩn đoán tương tự, song tình trạng chưa tới mức nguy hiểm như người vừa tử vong.

 Theo cảnh báo của chủ nhiệm Petr Kümpel, đồng thời là phó chủ tịch tổ chức chuyên ngành các bác sĩ truyền nhiễm tại CH Séc, thì hiện nay tình trạng người bệnh bị thuốc kháng sinh tấn công trong vòng ba năm vừa qua phát triển hết sức lo ngại. Nhiều chuyên gia y tế khẳng định, rằng tình trạng phát triển các bệnh nhân bị clostridi colitida liên quan trực tiếp tới việc sử dụng phổ biến và nhiều khi vô ích thuốc kháng sinh.

 Khoảng từ 5 đến 10% người có loại vi trùng Clostridium dificile trong cơ thể, nhưng không ảnh hưởng tới sức khoẻ. Phức tạp chỉ bắt đầu diễn ra, khi vi trùng này có điều kiện sinh sôi phát triển. Mà tình trạng này thường xảy ra sau khi sử dụng nhiều thuốc kháng sinh.

 Trong khi đó, clostridium colitida không phải là biến chứng nguy hiểm duy nhất của thuốc kháng sinh. Việc lạm dụng kháng sinh từ lâu đã được các nhà chuyên môn cảnh cáo. “Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, ngày càng có nhiều giống vi trùng nhờn với kháng sinh và có tới hơn một nửa những trường hợp sử dụng kháng sinh là vô ích. Nhiều khi thuốc kháng sinh được cấp chỉ vì người bệnh đòi hỏi, song cũng có khi nhiều thầy thuốc lựa chọn giải pháp dùng kháng sinh chỉ vì đó là cách điều trị đơn giản nhất,“ bác sĩ Petr Kümpel nhận xét.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo