Séc-Slovakia

Sức cạnh tranh của người Việt tại Séc đã tràn về nông thôn

Cập nhật lúc 29-01-2011 08:15:52 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Các tiệm thực phẩm do tiểu thương Việt Nam điều hành đã không chỉ còn là nét riêng của các đô thị lớn. Ví dụ như dân làng Pístovice với khoảng bốn trăm đầu người đã biết đến điều này.


Dân làng Račiče-Pístovice vùng Vyškov đã có thể tới cửa hiệu của cặp vợ chồng người Việt Nam mua hàng kể cả vào ngày nghỉ, ngày lễ. Hơn nữa, tiệm mở cửa mỗi ngày ít nhất 12 tiếng đồng hồ.

 “Chúng tôi đã có thể đến mua ngay sau ngày Noel,“ bà Helena Krtkovičová ở Pístovice khen và không giấu giếm, rằng cả nhiều người dân khác trong làng cũng rất thoả mãn với thời gian mở cửa bán hàng như vậy. “Mỗi khi chợt thấy ở nhà thiếu thứ gì, thì chạy ngay ra tiệm,“ bà ta nói thêm.

 Để người dân làng có thể đi mua đồ vào những lúc buổi tối muộn màng, là bởi vì vợ chồng doanh nhân Việt Nam thuê chỗ kinh doanh giành hầu hết thời gian của mình ở đấy. “Ngoài ra các con chúng tôi cũng giúp đỡ,“ họ kể. Và khi nào có ai đó hỏi, rằng bao giờ thì họ nghỉ phép, chỉ có cái phẩy tay: “Không biết nữa, đã rất nhiều năm rồi.“

Không có ai khác trụ được

Các cửa hiệu ở nông thôn có lẽ phải đương đầu với thời kỳ gian truân nhất trong lịch sử của mình bởi sức cạnh tranh ghê gớm từ các đại siêu thị. Thế nhưng cửa hiệu ở Pítovice thì khác, các kệ hàng đầy ắp. Thậm chí có cả hoa súp-lơ và nhiều thứ rau quả khác mà những cửa hiệu như vậy thường không bao giờ có.

 Cặp vợ chồng người Việt Nam giải thích bằng vốn tiếng Séc rất tồi, rằng họ biết đến cửa hiệu ở Pístovice qua quảng cáo. Chủ sở hữu đăng báo tìm người thuê. Và họ đã thuê rỗi chuyển cả nhà về cái làng nhỏ. Cháu trai bé nhất ra đời ở Séc đi nhà trẻ của làng.

“Cửa hiệu này ngày trước là của hợp tác xã nhà nước Jednota, sau đó bán lại cho tư nhân rồi sang tay nhiều lần. Không ai chịu được lâu cả. Người thuê bây giờ trụ nổi chỉ vì họ mở cửa từ sáng sớm đến tối mịt, nữ phó chủ tịch làng Račiče-Pístovice Hana Sotolářová cho biết và thú nhận, rằng chính mình cũng nhiều lần chỉ chạy vào đó mua bánh mì mới hay những thứ lặt vặt, còn thường thì đi chợ ở siêu thị trên đường đi làm về. “Với những người già cả, không thể đi xa mua bán, thì cơ hội bất kỳ lúc nào cũng có thể mua đồ được ở gần nhà như thế này là rất tốt,“ bà phó làng nhận xét.

 Nhưng Pístovice không phải là nơi duy nhất mà người Việt Nam tới “chiếm lĩnh“ các cửa hiệu tạp hoá như vậy. Cả làng Drnovice lân cận cũng có người Việt mở tiệm večerka.

“Tôi sang Séc được bốn năm và chúng tôi từng bán hàng ở Brno,“ người phụ nữ Việt Nam bán hàng ở đó kể nhưng đồng thời thú nhận, là tiệm mới của mình không có nhiều khách hàng lắm. “Nhưng cả hồi tại Brno cũng không khá hơn,“ bà ta nói.

 Cả người làng Luleč lân cận cũng chủ yếu tới tiệm večerka của người Việt Nam để mua thực phẩm. Nhưng ở đó, dân làng nhiều người không hài lòng cho lắm. “Giá cả thì đắt hơn mà thời gian mở cửa cũng chỉ đến 17 giờ,“ một người dân địa phương nói.

 Nguyen Nguyen, theo iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo