Séc-Slovakia

Sự trở lại của chợ Burza trong mắt một người Việt ở Teplice

Cập nhật lúc 22-10-2011 16:40:46 (GMT+1)
Bãi đỗ xe nơi diễn ra chợ Burza vào thứ sáu hàng tuần (ảnh: iDnes).

 

Cái tên chợ Burza ắt hẳn luôn gợi nhớ lại nhiều điều với người Việt sinh sống tại Teplice và các vùng lân cận. Chợ đã đóng cửa một thời gian khá lâu và nhiều người nghĩ rằng nó sẽ khó có thể mở cửa trở lại, tuy nhiên điều bất ngờ đã xảy ra.


Công ty Rede đã khôi phục lại hoạt động kinh doanh của chợ Burza và hiện nay các phiên chợ sẽ diễn ra vào thứ bảy hàng tuần. Địa điểm chợ Burza được gắn liền với sân bóng đá thành phố Teplice. Xung quanh sân bóng là bãi đỗ xe và người kinh doanh có thể thuê chỗ bán hàng tại đó. Sau một vòng tham quan chợ đã giúp tôi, một người sinh ra và lớn lên tại Teplice, nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu và nhận ra sự khác biệt của chợ Burza „ngày ấy“ và bây giờ.

Thời kỳ nổi bật nhất của chợ Burza rơi vào thập niên 90. Thứ sáu hàng tuần là ngày dành cho những người bán buôn, họ đổ hàng với số lượng lớn. Còn chủ nhật là ngày kinh doanh của những người bán lẻ và mọi người thường bán đến tâm trưa rồi đóng cửa. Mỗi lần đi qua một bâu hàng, trong đầu tôi lại hiện ra hình ảnh của những người thân quen đã từng đổ hàng cũng như bán lẻ tại chỗ đó. Không khí lúc đó rất náo nhiệt. Có thể nói chợ khá là rộng, vậy mà mọi người luôn phải chen chúc nhau và chuyện đi lại cũng khá là khó khăn do quá nhiều người đổ về mua bán vào những ngày đó. Tuy vất vả và mệt mỏi nhưng tôi cảm tưởng hồi đó nụ cười nở trên môi mọi nhiều hơn là bây giờ. Cũng có thể công sức bỏ ra lúc đó được đền đáp xứng đáng hơn, kiếm đồng tiền dễ hơn làm cho tâm lý con người thoải mái hơn là thời kỳ khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Sân vận động Teplice, nơi diễn ra chợ Burza (ảnh: denik).

Sân vận động Teplice, nơi diễn ra chợ Burza (ảnh: denik).

Có thể nói hiện giờ chợ không còn được sầm uất như thập niên 90, nhưng chợ đã để lại những dấu ấn đặc biệt không những cho người Việt mà cả người Séc. “Tôi nghĩ khôi phục lại chợ là một việc đúng đắn. Khi không có chợ Burza, tôi cảm giác như Teplice thiếu đi một điều gì đó,“ Štěpánka Nevolina, phát ngôn viên công ty Rede cho biết. Ngay cả thị trưởng thành phố Teplice, Jaroslav Kubera cũng kể rằng ngày xưa ông vẫn thường ra chợ mua băng cát-sét, bởi vì giá cả nơi đây rẻ hơn so với cửa hàng,“ Jaroslav Kubera thị trưởng thành phố Teplice kể.

Thanh Thiên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Mark: Chợ búa

  26-10-2011 05:11

  Burza phải gọi là chợ trời mới sát nghĩa. Chật chội, chen chúc, chát chúa,chảnh chọe......chém....
 • #5 dan chợ: gửi chủ chợ

  24-10-2011 13:19

  Bất cứ chợ nào ở CH SEC mà có người Việt làm chủ thì ở đó chỉ có lừa đảo,bóc lột người kinh doanh thôi. Không có chủ chợ nào tốt, nhưng chủ chợ ở ch sec là tồi tệ dã man nhất quả đất này. xin lỗi các loại chủ chợ, kính thưa các loại chủ chợ, Quệt ... vào mặt chủ chợ
 • #4 nong dan: tra loi thang quan li cho

  24-10-2011 11:34

  tao doan may o day lau nen bi tay hoa roi,la nguoi viet ma may lai chui nguoi viet,lai di danh dong nguoi viet voi moi, may goi tat ca la chung.moi no ko co que huong cung nhu cai loai may vay,the cho nen may moi goi viet nam la "van hoa ban 4000 nam" vi mieng com manh ao nguoi ta moi phai ra cho de giup minh,giup gia dinh dang doi o vn. ko biet dong cam mày con chui, mày tuong chui nhu the tay no se quy may sao? ...
 • #3 Hám lợi: Mưa vàng đã qua

  24-10-2011 08:45

  Trước huỷ chợ là một sai lầm. BÌnh Cứt trước khi chết đã quản lý chợ này. Sau tay Chí hay Trí gì đó từ Kladno lên hớt bọt tiếp theo. Chỉ khổ người bán hàng thôi. Tiền trả, bị bắt trên đuwòng , trong chợ. Thời thế thay đổi rồi.
  Mấy người Việt định kết hợp với Tây để mở chợ phiên đây. Tránh xa các chợ này là tốt nhất.
 • #2 Quản lí chợ: Một cách nhìn về chợ Việt

  23-10-2011 08:35

  Chợ ở Séc theo truyền thống (không có người Việt Nam) chỉ bán những thứ nhỏ lẻ, đa số là kẹo bánh và đồ lưu niệm. Từ khi người Việt tham gia vào chợ Séc thì họ kéo theo thượng vàng hạ cám. Với cung cách làm ăn chụp giật họ chỉ biết lấy tiền rồi biến nên trong những năm 90 theo "giải trình" của tác giả Thanh Thiên "... Không khí lúc đó rất náo nhiệt. Có thể nói chợ khá là rộng, vậy mà mọi người luôn phải chen chúc nhau và chuyện đi lại cũng khá là khó khăn do quá nhiều người đổ về mua bán vào những ngày đó. Tuy vất vả và mệt mỏi nhưng tôi cảm tưởng hồi đó nụ cười nở trên môi mọi nhiều hơn là bây giờ. Cũng có thể công sức bỏ ra lúc đó được đền đáp xứng đáng hơn, kiếm đồng tiền dễ hơn làm cho tâm lý con người thoải mái hơn là thời kỳ khủng hoảng kinh tế hiện nay..."

  Ngày nay không những khủng hoảng kinh tế mà còn khủng hoảng niềm tin vào những doanh nhân Việt thành đạt. Sự hiện diện của người Digan trên đất Séc đã gần 600 năm, người Việt gần 60 năm nhưng cả 2 nhóm sắc dân đều hao hao giống nhau ở chỗ luôn bị kì thị vì chúng... chẳng giống ai. Nhóm thứ nhất luôn lười biếng, ăn trộm. Nhóm thứ hai buôn gian, bán lận và cuộc sống luôn bẩn như nhóm thứ nhất.

  Kinh nghiệm và sự thật 20 năm chợ búa có thể rút ra kết luận: mở chợ là mở cửa cho "văn hoá" bẩn 4000 năm tràn vào chiếm chợ, sau đó với lực lượng hùng hậu đội quân đói ăn, thất học từ Việt Nam tràn sang sử dụng chợ như "căn cứ cách mạng". Sớm hay muộn, từ chợ người Việt sẽ tuồn ma túy khắp châu Âu. Chợ Séc - Việt là thế.
 • #1 Burza: Burza

  22-10-2011 15:29

  Burza là chợ,chợ là Burza....Ặc ặc
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo