Séc-Slovakia

Sứ quán Việt Nam tại Séc từ chối quay bàn thờ Bác

Cập nhật lúc 14-01-2013 11:07:06 (GMT+1)
Biệt thự đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc. Ảnh: čt24.

 

“Cờ đỏ sao vàng tượng trưng cho nhân dân Việt Nam và công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa bay tại Praha-Košíře từ giữa thập niên 90,“ kênh ČT mở đầu phóng sự về chuyến thăm đại sứ quán Việt Nam tại Séc.


Trụ sở này nằm trên đường Plzeňská và là ngôi biệt thự cổ được xây dựng khi nước Tiệp Khắc mới được thành lập. Sau khi được sử dụng nhiều năm như một trụ sở an ninh, vào giữa những năm 90, nó được nhà nước Việt Nam mua lại từ Séc.

“Quan hệ giữa Việt Nam và Tiệp Khắc bắt đầu từ những năm 50. Đại sứ quán của chúng tôi bắt đầu mở tại Praha vào năm 1955. Chúng tôi đã nhiều lần thay đổi trụ sở và khu nhà này được chúng tôi mua lại từ nhà nước Séc vào giữa thập niên 90 với giá 26 triệu korun,“ đại sứ Đỗ Xuân Đông nói với phóng viên kênh Truyền hình Séc. Khoản tiền 26 triệu korun tương đương với 26 tỷ VND. Theo đại sứ, sau khi được mua về, biệt thự còn được sửa chữa trong nhiều năm với chi phí trên 10 triệu korun.

Qua phóng sự của kênh Truyền hình Séc chiếu ngày 13.1.2013, khán giả Séc có thể nhận thấy toàn bộ các cửa ra vào được thay bằng cửa xếp gỗ nâu đỏ kiểu Việt Nam, kèm theo đó là các đồ trang trí nội thất cũng được mang sang từ Việt Nam. Tuy nhiên, đoàn làm phim Séc lại thấy lí thú nhất là bàn thờ.

“Một vật dụng ở sứ quán khác còn là bàn thờ, song không thờ phật dù ở Việt Nam, phật giáo là tôn giáo phát triển rộng rãi nhất. Trên bàn thờ là ảnh lãnh đạo cộng sản Hồ Chí Minh và lá cờ Việt Nam. Tuy vậy, đại sứ không cho phép quay phim bàn thờ,“ dẫn chương trình nói trong phóng sự kể trên. Theo đại sứ Đỗ Xuân Đông, đó là nơi tôn kính, vì thế không đồng ý cho quay phim.

Séc cho rằng VN còn đang trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ảnh: čt24.

Séc cho rằng VN còn đang trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ảnh: čt24.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh được người Việt Nam coi như một vị thánh vì đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Trên ban thờ, chúng tôi có thể để ảnh hay tượng của bất kì ai mà chúng tôi tôn kính,“ ông giải thích việc thờ cúng bác Hồ.

Ngoài đại sứ quán, ông Đỗ Xuân Đông còn thuê một ngôi nhà ở cạnh sông Vltava để làm việc. Đây chính là lãnh sự Việt Nam tại Séc. Chuyến công tác sang Praha lần này là do đích thân ông chọn lựa.

“Ngoại giao không phải chuyên ngành chính trị của tôi. Trước đây, tôi làm cố vấn cho chủ tịch nước, người cùng với thủ tướng cho tôi tự chọn nơi đi công vụ,“ nhà ngoại giao không chuyên đồng thời là cựu chiến binh cho biết. Trước đây, ông đã có dịp đi thăm Praha vào cuối những năm 70 khi đang du học ở Nga và đem lòng yêu nó, còn giờ đây, ông ưa thích bia Séc và đánh golf.

Hiện tại, Séc đang có khoảng 55 nghìn người Việt Nam sinh sống hợp pháp và hàng chục nghìn người khác sống chui lủi. Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài đông thứ ba tại Séc. Đại sứ cho biết luôn theo dõi hoạt động cộng đồng nhưng không can thiệp.

“Đó là việc của Hội người Việt Nam tại Séc, một tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, chúng tôi ủng hộ những người Việt Nam đã trở thành công dân Séc được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 13 tại Séc,“ ông cho biết. Ngoài ra, ông ủng hộ các hoạt động văn hóa tại đây và đang đàm phán để đưa các đoàn ca múa nhạc sang biểu diễn.

Phóng sự Sứ quán Việt Nam trên kênh Truyền hình Séc ngày 13.1.2013.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Độc giả:

  18-01-2013 14:17

  Sửa lỗi rồi, có vấn đề gì thông báo nhé.
  Minh
 • #2 Điệp viên: Kém

  15-01-2013 17:07

  Cho truyền hình Séc vào quay ĐSQ cùng các thông tin về tài chính mua, sửa ĐSQ... vì lý do an ninh không nên công bố.
  Đã cho họ vào thì cứ cho quay bàn thờ Bác có sao đâu.
 • #1 nam: hcm

  14-01-2013 16:10

  giê´t oan có 178.000 nguoi van muôn lam phât.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo