Séc-Slovakia

Sự lựa chọn mầu hồng trên quảng trường Václav

Cập nhật lúc 16-08-2014 12:00:37 (GMT+1)
Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải) tại buổi khai mạc (ảnh FB Maika Elan)

 

Tại quảng trường Václav vào những ngày này đang có cuộc triển lãm ảnh với "Sự lựa chọn màu hồng" – The Pink Choice của nhiếp ảnh gia Việt Nam Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải). Có thể nói đây là một sự kiện hiếm có và từ sau Cách mạng Nhung đến nay đây là một triển lãm nghệ thuật đáng chú ý của nghệ sĩ Việt Nam tại Séc. Bộ ảnh The Pink Choice đã giành được giải nhất của World Press Photo năm 2013 về chủ đề "Những vấn đề thời sự."


Lựa chọn màu hồng

Quảng trường Václav vốn là nơi diễn ra những sự kiện quan trọng của Cộng hòa Séc. Tại cuối  quảng trường phía  Můstek đang diễn ra một cuộc triển lãm ảnh kỷ niệm ngày 21.8.1968 khi xe tăng  Hồng quân Liên Xô cùng quân đội các nước hiệp ước Varsava tiến vào Tiệp Khắc, dập tắt ước vọng Mùa Xuân Praha của nhân dân và những người cộng sản Tiệp Khắc muốn cải tổ mang đến cho chủ nghĩa xã hội bộ mặt của con người. Đối với người Séc, màu hồng vì thế cũng đã bị gắn liền với những xe tăng của quân xâm lược. Nhưng tại phía Muzeum gần tượng thánh Václav (nơi có con ngựa, mà vì thế người Việt Nam hay gọi đây là quảng trường con ngựa) đang diễn ra một cuộc triển lãm khác do Prague Pride tổ chức. Triển lãm mang tên The Pink Choice. Cũng là mầu hồng, nhưng đây là một mầu hồng khác, mầu hồng của một thế giới khác, một thế giới nhân đạo, thế giới của sự chia sẻ và hiểu biết lẫn nhau, không phân biệt màu da, dân tộc hay xu hướng luyến ái.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải) sinh năm 1986, sống và làm việc tại Hà Nội. Năm 2006 Maika Elan tốt nghiệp Đại học Tổng hợp ngành xã hội học, cô bắt đầu ghi lại những hình cuộc sống thường nhật bằng máy ảnh của mình. Không lâu sau Maika Elan đã tiếp tục đi sâu vào con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp, cô chụp ảnh cho các tạp chí mốt và công nghiệp thời trang. Năm 2010, Maika bắt đầu làm về ảnh tư liệu và đề án đầu tiên The Pink Choice đã được phát hành trên nhiều trang báo in và báo điện tử tại Mỹ, Anh, Đức, Italia, Romania, Tây Ban Nha, Trung Quốc hay Brazil. The Pink Choice được nhận giải nhất về tập ảnh và ảnh đẹp nhất trong khuôn khổ Indochina Media Memorial Foundation. Năm 2012 Maika đã được vào vòng chung kết của giải Nữ nhiếp ảnh Châu Á.  Cuối cùng, bộ ảnh The Pink Choice đã giành được giải nhất của Word Press Photo năm 2013 về chủ đề "Những vấn đề thời sự". Bộ ảnh đã được đem đi triển lãm rất nhiều nơi trên thế giới.

Đề tài còn  nhạy cảm tại Việt Nam

Vào năm 2012 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc diễu hành đầu tiên của những người đồng tính.  Khoảng 100 người đã tham gia đi xe đạp và xe máy qua trung tâm thành phố mang cờ nhiều sắc mầu. Khi đó bộ trưởng tư pháp đã nói rằng Việt Nam sẽ nghiên cứu khả năng cho những người đồng tính đăng ký kết hôn. Cho đến nay việc đó vẫn chỉ là lời nói khó thành hiện thực. Vấn đề đồng tính vẫn là một đề tài nhạy cảm tại Việt Nam và nhiều người đồng tính vẫn phải giấu giếm khi sống chung với nhau. Họ không được gia đình thông cảm, nhiều khi bị ruồng bỏ, trong xã hội có nhiều người coi họ như những kẻ bệnh hoạn.

Maika Elan cho biết, khi mới đầu, cô chỉ định chụp chơi những đôi đồng tính trong dịp đi du lịch Căm-pu-chia. Tại đây những người đồng tính rất vui vẻ, cởi mở và tự do không giấu giếm sự khác biệt xu hướng luyến ái của mình. Khi trở về Việt Nam, Maika chưa tiếp tục chụp đề tài này, nhưng sau khi có dịp chụp những người đồng tính Việt Nam, cô thấy họ còn dè dặt giấu giếm, không được tự do nên đã tiếp tục tìm hiểu và gần gũi hơn với cộng đồng đồng tính luyến ái Việt Nam. Ngoài giá trị về nghệ thuật, về giá trị tư liệu, những bức ảnh của Maika cho người xem thấy hiểu biết và gần gũi hơn với cuộc sống, tình cảm của những người đồng tính và cũng như mang đến cho những người đồng tính cả sự tự tin, không mặc cảm.

Cô bé từ trên trời rơi xuống

Maika đến  Praha để khai mạc triển lãm cùng với chồng của mình là nhiếp ảnh Thanh Hải, người đã tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, và cháu bé mới sinh 5 tháng. Vì cháu nhỏ nên hai vợ chồng không tiếp tục tham dự triển lãm tại các thành phố khác như triển lãm sắp tới tại Barcelona. Nhưng hai vợ chồng đã tiết lộ, khi cháu bé cứng cáp, họ dự định sẽ đi khắp nơi trên thế giới để chụp ảnh về những người Việt, tại những nơi có cộng đồng đông đúc cũng như nơi hẻo lánh chỉ có một vài người Việt.


Vợ chồng nhiếp ảnh gia Maika Elan & Thanh Hải (ảnh FB Maika Elan)

Khi hỏi tại sao cô lấy tên là Maika thì Maika Elan cho biết bố mẹ cô xưa kia rất mê bộ phim Tiệp Khắc có cô bé Maika từ trên trời rơi xuống. Triển lãm The Pink Choice sẽ diễn ra từ 13.8 đến 31.8. Triển lãm ngoài trời không mất tiền vé. Nếu bạn ở Praha và yêu thích nhiếp ảnh, đừng quên tạt qua triển lãm này để xem tận mắt những góc nhìn rất bình dị, thơ mộng và thân thiện của Maika – “cô gái từ hành tinh Gurun”.

NM (vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Trần: Maika - cô bé từ trên trời rơi xuống!

    16-08-2014 14:33

    Đúng Maika - cô bé từ trên trời rơi xuống! Bao nhiêu người Việt ở đây có điều kiện, nhưng chưa ai được cái gì có giá trị đẹp để mang ra quang trường cho tây xem cả. (làm cái xấu thì đầy, nhưng thôi không nói ở đây).
    Cảm ơn Maika, tôi sẽ ra ngay Quảng trường "con ngựa" để xem và tự hào lây.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo