Séc-Slovakia

Sự kiện trong ngày: ông tổ của Séc cũng là người di cư

Cập nhật lúc 02-07-2013 01:00:00 (GMT+1)

 

Liên đoàn những tổ chức phi chính phủ làm việc với người di cư tại Séc sẽ tổ chức sự kiện mang tên “Ông tổ của Séc cũng là người di cư” trước bộ nội vụ Séc để phản đối dự luật ngoại kiều mới.


“Ông tổ của Séc cũng là người di cư” đó là tên của cuộc phản đối ngày hôm nay 2-7 vào lúc 12:30, sẽ diễn ra trước bộ nội vụ Séc để phản đối dự luật ngoại kiều mới.

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Liên đoàn những tổ chức phi chính phủ làm việc với người di cư. Liên đoàn này có 12 tổ chức thành viên trong đó có: Tổ chức giúp đỡ người tỵ nạn (OPU), Người nguy khốn (Člověk v tísni), Trung tâm hội nhập người nước ngoài (CIC), Trung tâm tư vấn hội nhập (PPI), Cầu nhân quyền (Most pro lidská práva, o.s.) …

Liên đoàn đã đưa ra thông cáo phản đối dự luật ngoại kiều hiện nay vì nó phân biệt đối sử, gây ra nhiều cản trở cho người nưới ngoài. Đối với người Việt Nam tại Séc, luật mới sẽ hạn chế việc đoàn tụ thân nhân, hạn chế khả năng định cư của người tạm trú tại Séc, ngay cả những người thường trú cũng có thể bị có thể bị mất quyền này nếu có điều vi phạm,…

Lời mời tham gia trên trang http://migraceonline.cz/ đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Kiến nghị trức tuyến cũng được lập ra để phản đối dự luật về người nước ngoài tại http://www.jednej.cz/petition.php?id=2351.

Được biết sẽ có cả người Việt tham gia sự kiện này. Dưới đây là toàn văn lời phản đối của Liên đoàn những tổ chức phi chính phủ làm việc với người di cư.

 

CHÚNG TÔI TỪ CHỐI DỰ LUẬT NGOẠI KIỀU MỚI!

Ngày 9 tháng 5 năm 2013, Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc đã đề xuất một dự thảo qui định mới về cư trú của người nước ngoài tại Cộng hòa Séc. Chúng tôi từ chối dự luật ngoại kiều mới này bởi chúng quá hà khắc. Dự luật này cụ thể qui định

- Yêu cầu phải có giấy phép cư trú nếu ở lại CH Séc lâu hơn ba tháng kể cả với công dân EU. Như vậy lần đầu tiên, ngay cả công dân Slovakia, cũng sẽ phải xin cấp giấy phép cư trú nếu không họ sẽ bị phạt hoặc bị giam giữ (qui định mới có thể đưa vào trại giam cả trẻ em dưới 15 tuổi)

- Phân biệt các thành viên gia đình của công dân Séc so với các gia đình người nước ngoài từ các nước EU khác, ví dụ như nữ người Ukraina vợ công dân Séc sẽ được ở một vị trí tồi tệ hơn người nữ Ukraina là vợ công dân Cộng hòa Slovakia sống tại CH Séc! ( Vì người này được bảo vệ bởi pháp luật EU)

 - Làm xấu đi vị trí của người nước ngoài diện thường trú (trvalý pobyt). Phép thường trú sẽ bị thu hồi nếu họ có bất kỳ khoản nợ nào ( điều này trái với luật của EU), trong khi Bộ Nội vụ có quyền truy cập trực tuyến cơ sở dữ liệu của các phòng tài chính và  Bảo hiểm Xã Hội.Thiết lập qui định đối với người lao động: theo đó người nước ngoài chỉ có thể đến làm việc trong một năm, họ không có quyền mang theo gia đình, mặc dù có việc làm, họ không có bảo hiểm sức khỏe  phổ thông (veřejné zdravotní pojištění) và sẽ không bao giờ có thể định cư tại Cộng hòa Séc và hội nhập.

- Đối với những người nước ngoài khác, được “đón”  gia đình và tiếp cận phép thường trú với những điều kiện khá phức tạp  (ví dụ, một gia đình bốn người sẽ phải có một thu nhập ròng hàng tháng 28 600, - CZK).

 - Một vấn đề nữa là khi mà các quan chức không quyết trong thời hạn theo luật định, thì họ sẽ giải quyết bằng cách kéo dài các thời hạn đó.

- Cho phép khi xem xét tất cả các quyết định về cư trú của Người nước ngoài được dùng quyền phủ quyết các dịch vụ tình báo: nghĩa là khi phép cư trú bị từ chối, người nước ngoài không thể biết các lý do và sẽ không thể tự bảo vệ tư pháp (bằng tòa án)

 - Dự luật mới 2 lần dài hơn và phức tạp hơn so với pháp luật hiện hành. Thay đổi một cách không cần thiết các khái niệm và cấu trúc của luật di trú hiện nay, mà người nước ngoài và các nhà chuyên môn đã quen thuộc (ví dụ, thuật ngữ "thẻ xanh", đã được đầu tư tuyên truyền rộng rãi được thay thế bằng "thẻ việc làm").

Người nước ngoài nói chung bị coi là "nguy hiểm" hơn so với công dân Séc. Người ta không thể trở nên nguy hiểm hơn chỉ vì họ vượt qua biên giới. Chúng ta có cảm tưởng rằng các quan chức của Bộ Nội vụ, cơ quan tình báo và các cơ quan đàn áp khác cho người nước ngoài không dám không chỉ vì người nước ngoài có thể nguy hiểm hơn những người khác, mà vì họ có quyền ít hơn. Dự Luật mới về ngoại kiều mâu thuẫn một cách thô thiển với các giá trị của một xã hội dân chủ tự do, mà công dân Séc và người nước ngoài đang cố gắng xây dựng từ năm 1989, và nó ngăn chặn tiềm năng được phát sinh do chính sự hiện diện của người nước ngoài tại Cộng hòa Séc.

Chúng tôi yêu cầu dự luật mới này sẽ bị từ chối hoàn toàn và bắt đầu một cuộc thảo luận mới liên quan đến nhiều chủ thể hơn và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và hạn chế.


NM -
Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo