Séc-Slovakia

SOS với ‘tội phạm ma tuý Việt Nam’ tại Séc

Cập nhật lúc 06-04-2012 15:02:21 (GMT+1)
Một nghi phạm bị bắt tại quán cờ bạc chứa ma tuý tại K.Vary 23/3/201. Ảnh iDnes.

 

Trước đây đã có nhiều thông tin cùng bằng chứng cho thấy, nạn ma tuý tồn tại và phát triển tại các chợ đường biên, trong các quán cờ bạc máy (herna). Trong thời gian gần đây, tệ nạn này càng phát triển mạnh và thâm nhập cả vào cộng đồng người Việt trong khu vực kinh doanh này.


Ngày 3.4.2012, người phát ngôn Trung tâm bài trừ ma tuý quốc gia (NPC) đại uý cử nhân Michal Hammer, đã ra thông cáo báo chí về báo cáo thường niên tình hình năm 2011 do NPC soạn thảo. Ngay trong phần mở đầu, báo cáo khẳng định sự tham gia của các phần tử, tổ chức tội phạm người Việt vào các hoạt động tội phạm liên quan tới ma tuý tại CH Séc ngày càng mạnh mẽ hơn trước.

“Tại Cộng hoà Séc, vấn nạn lớn nhất vẫn còn tồn tại là phổ biến những cơ sở tại gia điều chế phi pháp metafetamine, thường hay được gọi là phòng thực nghiệm  “nhà bếp“. So với những năm trước, tỉ lệ tham gia của các băng đảng người Việt tăng mạnh mẽ vào các hoạt động sản xuất và phân phối metafetamin với mức độ lớn, mà sản phẩm của nó là hướng đến và đáp ứng cho nhu cầu tăng lên tại những khu vực giáp giới với Liên bang Đức. Điều này có liên quan chặt chẽ tới vấn nạn đang tồn tại do dễ dàng tiếp xúc với tân dược có chứa pseudoefedrin tại Ba Lan và nở rộ buôn bán với efedrin. Tình trạng đáng báo động vẫn tồn tại nữa là chiều hướng tăng hành vi canh tác cây sợi gai dầu phi kỹ thuật bằng công nghệ „indoor“ (trong nhà), mà sản phẩm của nó được đánh giá là chất lượng ổn định với tỉ lệ chất có hiệu lực THC lên đến 12-20%,“ báo cáo viết trong phần mở đầu và tiếp tục giải thích: „Loại hình tội phạm này mang bản chất truyền thống tội phạm hình sự khi các tổ chức tội phạm tham gia, nhất là các nhóm gốc Việt Nam“.

Trong phần thống kê giải trình, bản báo cáo tiếp tục khẳng định lại, rằng cảnh sát Cộng hoà Séc đã ghi nhận thấy một số trường hợp nhập khẩu trái phép tân dược có chứa tiền chất gây nghiện từ Việt Nam và Trung Quốc vào CH Séc. Trong năm 2011 cũng ghi nhận thấy, rằng ngày càng đông người Việt Nam trực tiếp tham gia vào hoạt động điều chế metafetamin từ các loại tân dược và với chất lượng rất cao tới 75% tác dụng cơ sở, nghĩa là metafetamin gần như 100%. Sản phẩm sau đó không chỉ được phân phối trên thị trường ma tuý chợ đen CH Séc, mà còn được xuất khẩu với số lượng lớn sang Đức. Trong các tỉnh thành trên toàn quốc, số lượng các cơ sở điều chế mà cảnh sát phát hiện được trong năm 2011 hầu như tương tự với một năm trước đó, nhưng đặc biệt là tại hai khu vực tỉnh Zlín và Olomouc, số lượng các lò nấu metafetamin bị phát hiện tăng hơn 200%.

Video quay hiện trường vụ bắt người liên quan đến ma tuý 23/3/2012, nguồn: iDnes.

Ngày 23/3/2012, cảnh sát đã đột nhập vào các quán cờ bạc tại vùng Karlovy Vary và đã bắt giữ 7 người Việt Nam liên quan đến ma tuý. Tham gia vụ này có 80 cảnh sát cùng chó nghiệp vụ. 

>> Bấm vào đây xem thêm chi tiết vụ này

Ngày 30/3/2012 cảnh sát và các thám tử thuộc Trung tâm chống ma túy quốc gia (NPC) Séc đã kiểm tra  các quán cờ bạc trong vùng Aš và Cheb (Tây Séc). Một người Séc cùng 6 người Việt đã bị tạm giam liên quan đến ma tuý. Cảnh sát hiện đang phong toả thông tin của chiến dịch này.

Theo nguồn tin riêng của Vietinfo.eu, cảnh sát tiến hành chiến dịch vào ngày thứ 6 30/3/2011 với nhiều lực lượng khác nhau tại nơi định trước liên quan đến ma tuý. Sau khi kiểm tra quán cờ bạc (herna) cùng với chó công vụ chuyên phát hiện ma tuý, cảnh sát tiến hành khám nhà. Tại quán, nhiều người Việt bị bắt đã ngỡ ngàng khi khách “quen” thường lệ lấy hàng (cần sa, pervitin) nói tiếng Đức lại có thẻ cảnh sát và nói tiếng Séc khi bắt.

Một sự kiện khôi hài liên quan đến vụ vây bắt, khi cảnh sát gõ cửa đòi vào kiểm tra căn hộ đang ở. Chủ nhà thấy cảnh sát sợ quá liền mở cửa sổ và ném bọc cần sa ra ngoài cửa sổ từ trên cao mong phi tang chứng, nhưng không ngờ, lực lượng cảnh sát đã quây chặt căn hộ và bắt gọn túi cần sa khi còn đang rơi chưa xuống đất.

Loạt bị cáo người Việt trong phiên tòa xét xử liên quan đến cần sa, ảnh: čt.
Loạt bị cáo người Việt trong phiên tòa xét xử liên quan đến cần sa, ảnh: čt.

Năm 2011, trong lĩnh vực tội phạm ma tuý tại Cộng hoà Séc, ngoài số lượng nghi phạm người Séc „bản xứ“ đông nhất (2447 người), thì các nghi phạm người Việt Nam với 192 đối tượng, đã cao hơn hẳn tổng cộng tất cả các nghi phạm người nước ngoài khác gộp lại (tổng cộng 124 người).

Những vụ điển hình có liên quan tới người Việt

Chiến dịch BAMBUSA

Một phụ nữ Việt là đầu nậu thu mua với số lượng lớn các loại tân dược chứa tiền chất PSE (chủ yếu là Acatar, Cyrus, Rhinopront và Zyrtec) từ các con buôn thu mua ở Đức đưa về, sau đó bán lại cho những người Việt Nam khác, chủ yếu ở Praha, tỉnh Plzeň, Karlovy Vary và Ústí. Ngoài tân dược từ Đức, còn có cả từ Hungary hay Thổ Nhĩ Kỳ mà phụ nữ này một phần tự mua mang về hoặc thuê người vận chuyển. Trong lần giao hàng ở Praha, cảnh sát đã bắt giữ ba người Việt cùng đầy đủ tang vật.

Trong phạm vi chiến dịch Bambusa, cảnh sát Séc đã bắt giữ 12 nghi phạm trên lãnh thổ CH Séc, còn các đồng nghiệp Đức bắt giữ tổng cộng 11 người. Phát hiện hai cơ sở điều chế tại Kladno và Litvínov. Đặc biệt, tại lò nấu ở Litvínov, cảnh sát đã bắt quả tang tại chỗ lần đầu tiên trong lịch sử hai thợ điều chế người Việt.

Chiến dịch MERCATO

Sau hơn một năm điều tra theo dõi, các lực lượng an ninh đã bao vây phong toả toàn bộ khu chợ trời Lipový Dvůr ở Aš. Trong khuôn khổ chiến dịch này, cảnh sát đã buộc tội 7 nghi phạm.

Cảnh sát Séc bắt nghi phạm tại chợ Aš. Ảnh từ video
Cảnh sát Séc bắt nghi phạm tại chợ Aš. Ảnh từ video.

 Chiến dịch SANG

Sau nhiều tháng trời theo dõi, cảnh sát vùng Bắc Séc bắt giữ nhóm 9 công dân Việt Nam gồm 7 nam 2 nữ. Cảnh sát buộc tội nhóm này tổ chức chế biến và phân phối chất gây nghiện, cụ thể là metafetamin. Ngoài ra nhóm này còn trồng cần sa trong nhà mà thị trường tiêu thụ chủ yếu là Đức.

 Buôn bán cần sa (marihuan)

Theo nhận xét của báo cáo, thì các băng nhóm tội phạm người Việt trong năm 2011 vẫn chiếm lĩnh vị thế thống trị trong lĩnh vực canh tác và chế biến marihuan với chất lượng cao, tỉ lệ chất có tác dụng THC lên đến 12-20%. Thậm chí có trường hợp lên tới 30%. Trong năm 2011, cảnh sát CH Séc phát hiện tổng cộng 165 vườn, nhiều hơn năm 2010 hai mươi và nhiều gấp hai lần năm 2009. Mức độ tăng mạnh nhất là Praha với 38 vườn, trong khi vào năm 2010 con số này là 17.

Theo báo cáo, thì người Việt Nam tham gia mạnh mẽ vào loại hình tội phạm này bởi nhanh chóng thu lại vốn đầu tư, lợi nhuận cực cao nếu so sánh với nguy cơ mức độ trừng phạt khi bại lộ. Hơn nữa trong trường hợp bị phát hiện, thì phần lớn đối tượng phải chịu tội là „người làm vườn“ chứ không phải những kẻ đầu sỏ tổ chức. Hiện nay, những người làm vườn vì được trả công cao, nên không có động cơ để hợp tác với cơ quan thi hành pháp luật.

Bản báo cáo còn khẳng định rõ, rằng tại CH Séc đã thành lập nhiều công ty thương mại do người Việt Nam sở hữu, chuyên về lĩnh vực nhập khẩu các trang thiết bị cần thiết để canh tác nhà vườn. Các loại trang thiết bị này được nhập khẩu về CH Séc chủ yếu từ Hà Lan và Anh. Trong một số trường hợp cụ thể, cảnh sát đã chứng minh được chủ sở hữu các công ty này cũng tham gia vào hoạt động canh tác cần sa phi pháp và sản xuất, phân phối marihuan. Trong thời gian gần đây, đã có sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa các đối tương người Việt với công dân Séc.

Những vụ điển hình có liên quan tới người Việt

Chiến dịch GRAMEN

Sau hơn một năm điều tra theo dõi, cảnh sát đã bắt giữ nhóm 15 người, bao gồm công dân Séc, Việt Nam, Canada, Bosna và Hercegovina, chuyên canh tác cần sa và sản xuất marihuan sau đó phân phối trên khắp lãnh thổ CH Séc. Trong khuôn khổ chiến dịch này, cảnh sát đang tiếp tục truy nã một số nghi phạm còn lẩn trốn.

Chiến dịch CONG

Các thám tử NPC phối hợp với ban chống ma tuý của tổng cục hải quan sau khi bắt giữ hai đối tượng người Việt với 12,1 kg marihuan, mà trước đó vừa mua của băng nhóm tội phạm người Việt ở Plzeň. Sau đó nhóm này cũng đã bị phá vỡ trong khuôn khổ chiến dịch mang mật danh MICHAEL.

Chiến dịch MICHAEL

Là kết quả của hơn một năm điều tra theo dõi các hoạt động của băng nhóm người Việt Nam có tổ chức. Những kẻ đầu sỏ của băng nhóm này với mục đích canh tác và chế biến cần sa, đã thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Điều khiển hoạt động đối tượng gốc Việt, chuyên kinh doanh buôn bán trang thiết bị nhà vườn, mà khách hàng cũng chủ yếu là người Việt sinh sống tại CH Séc. Trong khuôn khổ chiến dịch này, mười nghi phạm người Việt đã bị bắt giữ và truy tố.

Chiến dịch VAN

Các thám tử NPC khởi động chiến dịch này vào tháng 7.2011, mà mục tiêu của nó là băng nhóm người Việt tại CH Séc tiến hành có tổ chức hoạt động canh tác và chế biến marihuan. Marihuan thành phẩm và cả cây giống được nhóm này phân phối không chỉ cho người Việt mà cả người Séc, ngoài ra marihuan còn được đưa sang Italia, Đức và Ba Lan. Trong giai đoạn phá án, ngày 28.11.2011 tại nhiều nơi ở Praha 4-Libuš, Praha 11-Chodov và địa phận Semily, Hořice đã đồng thời diễn ra các biện pháp khám xét, bắt giữ nghi phạm. Trong khuôn khổ chiến dịch này, cảnh sát đã bắt giữ 12 đối tượng người Việt, 2 công dân Séc và một người Ba Lan.

Người Việt cùng với cơ quan Đại diện, các Hội đoàn tại Séc cho đến nay vẫn chưa có khả năng đưa ra một biện pháp nào đó để giải quyết hiệu quả tệ nạn đang huỷ hoại cộng đồng.

Nguyễn Anh - Thanh Thảo Vietinfo.eu tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 thật là "bẽ bàng": games over,hết đường,go home !

  08-04-2012 16:07

  Để chấn áp & hạn chế tội phạm đang ở mức báo động, bộ nội vụ Séc vừa ra quyết định với nội dung cho rằng cộng đồng VN sinh sống tại Séc cần đuợc "hỗ trợ,chăm sóc thật kỹ lưỡng" cho chiến dịch"PARDON a DOST" (Xin lỗi,vậy là đủ) xắp tới,đồng thời Bộ cũng gửi công văn đến tất cả các ban nghành có liên quan bao gồm Toà án, BIS(cục tình báo dân sự Séc), bộ ngoại giao, sở thuế, sở ngoại khiều, các nhà băng, cục hải quan yêu cầu & đề nghị cùng tham gia, hợp tác, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho chiến dịch này trong khuôn khổ, phạm vi pháp luận Séc đúng mực, không lạm dụng quyền hành, thái quá để tránh tiếng dư luận với "cái gọi" là kỳ thị sắc tộc làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết tốt đẹp giữa 2 dân tộc Séc Việt đã & đang có, Bộ nội vụ Sec nhấn mạnh.
 • #6 Ký danh: Ối zời ơi!!! ĐSQ, HNVN???

  08-04-2012 12:33

  Dưới mặt trời là bóng đêm mà!
  Tay Ch. từ LS cũng dính vào tệ nạn này thì còn nói ai????Hết thuốc chữa.
  Có hay không việc lạm dụng qui chế NG trong công việc mờ ám???
 • #5 Ký danh: Bogota

  07-04-2012 11:41

  Cũng chả trông mong gì được vào các hội đoàn VN đâu vì bản thân những người mệnh danh là đại diện cho cộng đồng VN đâu có "sạch" hơn so với những người đã & đang phạm tội! Còn DSQ & LSQ ư ? bà con phải thông cảm với họ đang phải vật lộn từng ngày để bòn rút,vòi vĩnh,cấu véo từng "cu" của cộng đồng chứ đâu có rảnh rỗi thời gian!
  "Ở đâu có tiền quan đến "gõ",ở đâu khó khăn quan đánh bài chuồn"
 • #4 Tấn Công Tội Phạm: Chỉ có chung sức, cộng tác chặt chẽ với cảnh sát Séc mới dẹp được loạn ma túy trong cộng đồng.

  07-04-2012 11:35

  Cộng đồng của chúng ta tại Séc có khoảng 60 000 người (kể cả số lượng sống bất hợp pháp) Cứ cho là có khoảng 200 kẻ trồng cần sa, nấu ma túy và số lượng "ăn theo" tàng trữ, phân phối và tiêu thụ các sản phẩm này đi khắp châu Âu thêm 400 tên nữa, cộng với gia đình của bọn chúng trung bình là 3 người vị chi tất cả có 1800 tên, bằng 1/34 dân số của cộng đồng, mật độ này ở các vùng biên giới dày đặc hơn nhưng chung qui cứ khoảng 34 - 40 người kinh doanh khả kính thì có 1 tên vô lại ma túy.

  Với số lượng như thế này, với đà chợ "đuội" như hiện nay thì chẳng bao lâu nữa sẽ có phong trào "người người trồng cần sa, nhà nhà nấu ma túy", hiển nhiên cơ quan an ninh của Séc sẽ có nhiều việc làm hơn, không lo bị thất nghiệp và chính phủ Séc phải chi thêm tiền xây thêm nhiều nhà tù để đón các đại gia ma túy của người Việt Nam đoàn tụ trong tù.

  Phần còn lại của cộng đồng người Việt Nam rất lương thiện nhưng sẽ được nhận những ánh mắt soi mói, mang hình viên đạn của các cơ quan mọi chỗ, mọi nơi từ cửa khẩu. Như vậy lợi ích từ ma túy chỉ đem lại lợi nhuận cho các gia đình của bọn bất lương buôn ma túy, cái hại là cả cộng đồng mang tiếng chịu nhục và xa hơn nữa, ma túy đang len lỏi đầu độc vào môi trường của con em chúng ta trong cuộc sống từ trường học đến vui chơi, giải trí.

  Luật pháp Séc quá ôn hoà, chúng ta biết rõ những kẻ tội phạm này xung quanh chúng ta nhưng chúng ta không được phép đụng đến chúng. Chúng ta biết rõ bản chất nguy hiểm của tội phạm loại này và chúng ta hãy giúp pháp luật Séc khống chế chúng, hãy thông tin lại cho bộ phận chống tội phạm của Séc qua e-mail: ...(cắt- chưa kiểm chứng) bằng tiếng Việt cũng như tiếng Séc.
 • #3 Người Việt: Tại sao người Việt tại Séc chứ ko phải Mỹ hay Đức??

  07-04-2012 04:08

  Tôi thấy người Việt ở Séc thường gây ra các những chuyện như thế này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người Việt Nam nói chung và người Việt tại Séc nói riêng?
  Tại sao người Việt tại Séc chứ không phải là tại Đức hay Mỹ, trong khi người Việt ở những nơi này cũng rất đông??? Thế mới biết người Việt cũng năm, bảy loại người.
 • #2 Ký danh: Tòng phạm

  06-04-2012 22:27

  Cơ quan Đại diện, các Hội Đoàn như HNVN không tích cực lên án, bài trừ ... làm người ta nghĩ là họ đồng lõa hay nhắm mắt làm ngơ... Hoặc họ cũng có "uẩn khúc" gì trong những phi vụ đó???
 • #1 Thanh : Bài trừ tệ nạn ma túy

  06-04-2012 21:15

  Đề nghị ban biên tập vietinfo hy sinh một mục quảng cáo, đặt một banner có nội dung bài trừ tệ nạn ma túy trên trang web của mình. Xin chân thành cảm ơn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo