Séc-Slovakia

Số phận nghiệt ngã của một nạn nhân người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 17-05-2012 17:34:00 (GMT+1)
Anh Nguyễn Vi Sao tại bệnh viện. Ảnh HĐH Hải Dương.

 

Sinh ra và lớn lên ở Xã Hồng phong – Huyện Nam sách - Tỉnh Hải Dương, anh Nguyễn Vì Sao cũng như bao bạn bè cùng trang lứa đến tuổi thì xây dựng gia đình. Sau nhiều năm vật lộn với đồng ruộng, đời sống kinh tế gia đình anh vẫn không khá hơn được. Vợ chồng anh đã quyết định vay mượn tiền bạc để sang Séc làm ăn.


Nơi đất khách quê người, mặc dù đã được người anh trai giúp đỡ, nhưng ngôn ngữ bất đồng là rào cản quá lớn đối với việc kinh doanh tự lập, vậy là anh đành chọn giải pháp đi làm cho Công ty xử lý rác thải của Thành phố Praha. Lúc nào anh cũng  tâm niệm trong đầu rằng “Làm công việc gì cũng được miễn là không phạm pháp, để có tiền gửi về trang trải công nợ và giúp đỡ vợ con nơi Quê nhà“.

Mới đi làm được vài năm, công nợ vẫn chưa thu xếp ổn thỏa … thì cái ngày định mệnh nghiệt ngã ấy đã đến với anh. Ngày 18/12/2011 trong khi đang dọn dẹp trên băng truyền rác thải, do sơ xuất anh Sao đã trượt chân rơi vào phễu đưa rác xuống để đóng kiện. Anh chỉ kịp túm tay vào miệng phễu và hét lên một tiếng xé lòng rồi anh ngất xỉu. Các đồng nghiệp của anh đã nhanh chóng tắt máy và chạy lại bên anh, họ đã chứng kiến một cảnh tượng vô cùng đau thương hãi hùng, đôi chân của anh đã bị đứt rời ngay tại chỗ, bên dòng máu không ngừng phun ra. Ngay lập tức anh đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, với sự cố gắng nỗ nực của các Bác sỹ, anh Sao đã tỉnh lại sau cơn hôn mê kéo dài 16 ngày dòng dã.

Vết đau về thể xác ngày đêm hành hạ anh, nhưng cái đau mà anh không thể nào chấp nhận được đó là sự thật phũ phàng khi anh biết rằng từ nay mình sẽ là người tàn phế. Trời đất quay cuồng như muốn sụp đổ, tại sao lại như vậy chứ? Anh đã phải dứt áo ra đi làm kinh tế, vậy mà chưa trang trải xong món nợ thì anh đã trở thành kẻ tàn phế, rồi đây vợ con anh sẽ sống ra sao?  Mặc dù anh đã may mắn thoát khỏi tay tử thần nhờ vào những bàn tay cứu chữa tận tình của các Bác sỹ. Nhưng sống rồi anh biết làm gì đây, khi đằng sau anh là cả một gánh nợ chồng chất?

Tiền trang trải viện phí đã lên tới hơn 2 triệu, trong khi đó công ty anh làm việc chỉ chi trả 50%, còn hãng bảo hiểm y tế mà anh đã ký kết trước đó cũng chỉ chịu trả một phần nào thôi.

Sau thời gian dài nằm viện, vì lý do kinh tế của gia đình người anh trai quá eo hẹp nên anh Sao đã tạm thời được đưa về điều trị tại nhà. Hàng ngày mọi sinh hoạt của anh Sao hoàn toàn phải nhờ đến sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình. Nhìn mọi người ai cũng bận rộn công việc kiếm tiền giúp anh trang trải nợ nần, rồi lại tất bật chăm sóc lo lắng  anh, anh nằm đó mà lòng quặn đau. Những lúc như vậy anh chỉ thầm ước ao giá như có lại được đôi chân khỏe mạnh như xưa, để anh có thể tự đi lại làm được mọi chuyện, để anh có thể tự mình đi làm kiếm tiền… Một ước mơ tưởng chừng như giản đơn, nhưng giờ đây sao nó xa vời với anh với gia đình anh quá vậy? Bây giờ anh đã cam lòng chấp nhận sự thật là người tàn phế, nhưng anh không cam lòng là kẻ vô dụng. Anh chợt nhớ ra một câu nói của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế“. Mặc dù biết mình không được vinh dự là thương binh thời chiến, nhưng anh vẫn mong muốn bằng ý chí và nghị lực sẽ làm được một việc gì đó có ý nghĩa trong quãng đời tiếp theo. Nhìn thấy anh còn quá trẻ mà đã mất đi đôi chân, các Bác sỹ đã khuyên anh nên làm đôi chân giả. Một tia hy vọng chợt lóe lên trong óc anh nhưng lại chợt tan biến khi nghe Bác sỹ nói cần phải chi phí cho đôi chân giả khoảng 350.000,-korun (gần 20.000 USD). Giấc mơ chỉ là giấc mơ! Số tiền viện phí còn đang đeo đẳng anh và gia đình anh không biết đến khi nào? Vậy thì anh làm gì có cơ hội để bước đi trên con đường trở về Quê nhà bằng đôi chân giả, nơi có  người vợ trẻ và 2 đứa con thơ đang ngày đêm mong ngóng !!!

Hôm nay được nói chuyện với anh Sáng là anh trai của anh Sao (nạn nhân) tôi thật không cầm nổi nước mắt. Anh Sáng cho tôi biết, hiện giờ anh Sao đang rất đau đớn trải qua cuộc phẫu thuật lần thứ 2 để nối lại hệ thống đường tiêu hóa, bởi lúc trước do hai chân của anh bị cắt ngang đùi, các Bác sỹ sợ sẽ bị nhiễm trùng nên phải dùng hệ thống tiểu tiện đeo túi ngoài cho đảm bảo vệ sinh. Người anh trai tâm sự với tôi rằng: “Thật xót xa khi hàng ngày phải chứng kiến những cơn đau vật vã của chú Sao, người chỉ còn có da bọc xương chú ấy yếu lắm vì không ăn uống được là bao, gia đình tôi cũng đã cố gắng làm tất cả những gì có thể để chú ấy mau được bình phục, nhưng nhất định còn nước thì còn tát…“. Những ngày này anh Sáng đang rất băn khoăn lo lắng vì tiền viện phí lần trước vẫn chưa trả xong, không biết lần phẫu thuật này sẽ chi trả bằng cách nào đây?

Trong suốt thời gian qua anh Sao cũng đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của HĐH Hải Dương cùng các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm. Nhưng thực sự số tiền cần phải chi trả cho 2 cuộc phẫu thuật và ước mơ có được đôi chân giả là quá lớn. Hơn bao giờ hết gia đình nạn nhân vô cùng mong mỏi ở tấm lòng tương thân tương ái từ phía các tổ chức hội đoàn và của toàn thể Bà con cô bác người Việt xa gần giúp đỡ.

Nhân gian thường có câu “Người khỏe thì mơ ước nhiều điều, người ốm chỉ mơ ước có một điều“. Và bây giờ mặc dù đang nằm trên giường bệnh, nhưng anh Nguyễn Vì Sao vẫn mong ước, trong một ngày gần nhất anh sẽ được trở về với những người thân của mình, trên đôi chân tình nghĩa do cộng đồng người Việt tại CH Séc giúp đỡ.

Các bạn ơi! chúng ta hãy cùng nhau chung tay giúp đỡ anh Nguyễn vì Sao nhé!!!

“Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn!“.

Cá nhân tôi chỉ là hạt cát trên xa mạc, thấy hoàn cảnh thương tâm của anh Sao, tôi rất muốn chia xẻ một phần nhỏ bé cùng anh, tôi xin ủng hộ anh Nguyễn vì Sao 5.000.- Korun. Tôi xin chúc anh thật nhanh chóng bình phục, và anh hãy tin rằng cộng đồng người VN tại CH Séc sẽ chung tay giúp đỡ anh vượt qua số phận nghiệt ngã này.

(Trong bài có sử dụng tư liệu do gia đình nạn nhân cung cấp)

> Danh sách các cá nhân và tổ chức ủng hộ Anh Sao tại đây

Nguồn: FB Trần Thị Phương Thảo

Lời kêu gọi của Hội đồng hương Hải Dương tại Séc
Giúp đỡ anh Nguyễn Vì Sao bị hoạn nạn

 

Kính gửi toàn thể quí Ông,Bà, Anh Chị Em Cộng Đồng VN, các công ty, các hội đoàn đang sinh sống tại Cộng Hòa Séc.

Với  truyền thống tốt đẹp cao quí của dân tộc VN  ta với tinh thần  lá lành đùm  lá rách,tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc gian nan hoạn nạn.

Hội Đồng Hương Hải Dương phát động phong trào quyên góp giúp đỡ một trường hợp bị tai nạn nặng- Anh Nguyễn Vì Sao sinh ngày 8.5.1976 Quê ở  xã Hồng Phong, huyện Nam Sach Hai Dương. Anh Sao đã có vợ và 2 con  còn nhỏ, vợ và các con  của anh  đang sống tại quê nhà . Vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn. Anh đã vay mượn được ít tiền để sang C.H Séc kinh doanh.Nhưng vì không đủ khả năng tự kinh doanh,anh đi làm thuê cho Công Ty sử lý rác thải Praha

Ngày 18.12.2011 trong khi đang làm việc không may Anh đã bị lưỡi cưa của máy sử lý rác nghiền nát đôi chân  Anh . Đau đớn tột cùng, anh đã ngất đi, khi tỉnh dậy anh thấy mình đang nằm trong bệnh viện và mất cả hai chân,các bác sỹ đã cố gắng nhưng không thể nối lại  được vì đôi chân của anh   đã bị hư nát nặng…..

Anh  đã được bệnh viện Praha cứu chữa,nhưng mức chi trả viện phí rất cao hơn 2 triệu Korun với bảo hiểm để ra hạn cư trú của anh chỉ có giới hạn.Công ty sử lý rác thải Praha đã chi trả viện phí 50% số còn lại hãng bảo hiểm của anh sẽ chi trả một phần…

Hiện tại sức khỏe của Anh đang  dần được hồi phục,và vẫn đang tiếp tục điều trị ngoại trú tại nhà  anh trai ở Plzen. Ước mơ lớn nhất của anh bây giờ có được đôi chân giả và có tiền chi trả viện phí .Theo các Bác Sỹ,chi phí cho đôi chân giả hết khoảng 350.000 Korun.Với số tiền lớn như  vậy  gia đình anh không có đủ  khả năng.

Thay mặt Hội Đồng Hương Hải Dương tại Cộng Hòa Séc và gia đình Anh Sao trước hết chúng  tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm và lòng hảo tâm giúp đỡ của toàn thể Quí Ông, Bà Anh Chị Em trong Cộng Đồng.

Mọi sự giúp đỡ Anh Sao xin quí vị vui lòng liên hệ:

            Anh Trai của anh Sao
            Nguyễn Hữu Sáng  tel. +420 723 222 228  số tài khoản 2005034073/0800
            Chủ tịch hội ĐH Hải Dương Bùi Ngọc Bích tel. +420 602 494 133
            Phó chủ tịch Nguyễn Thanh Vượng    tel.+420 721 499 499

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #19 Tồn tại bầy đàn như thế này: Có tiền thì bỏ túi tiêu 1 mình, khi trắng răng thì kêu gọi thảm thiết

  23-05-2012 10:11

  Khi làm ra tiền không có trách nhiệm với xã hội, đến khi tai nạn rủi ro thì ai cũng tỏ ra thương hại với nạn nhân. Đã quá chán với kiểu đạo đức giả của đám cộng đồng. Vác hòm xiểng đi xin tiền chẳng giải quyết cái gốc của vấn đề.
 • #18 Kiếp xa Quê !!!: 17???

  23-05-2012 00:58

  mọi người thông cảm nhé,tôi bức xúc quá cho cái thằng 17 nớ !
 • #17 Con cháu của Minh Râu đi làm cu li khắp thế giới: Đã cố tình vi phạm thì kêu trách được ai?

  22-05-2012 08:00

  Đây là 1 minh hoạ cho thực tế phũ phàng: Lao động chui là hiểm hoạ....

  Cắt-lạc đề
 • #16 Kiếp xa Quê !!!: KHÓ NGHE !!!

  22-05-2012 03:31

  Không có lương tâm. có nói mà không có nghĩ, có ăn mà không có học ,,nhất là ông 2 và bà 3! mấy người rảnh rỗi, muốn chửi bới tổ quốc, chủ chợ sapa hay người giàu thì tìm topic khác mà chửi bới cho sướng cái mõm của các người, còn topic này dành riêng cho anh Sao, người lao động chân chất,,vì cơm áo gạo tiền mà phải xa gia đình vợ con, giờ lại gặp tại nạn thương tâm trong lao động.
  Cùng là người Việt máu đỏ gia vàng: các người không giúp được gì cho anh thì cung nên nói những lời tốt đẹp, động viêc tinh thần cho người ta, chứ sao các người lại nói những lời lẽ khó nghe và thiều văn hoá như rứa chứ!
  Nghe các Người nói mà nóng hết cả Ngài!

  Tôi chúc Anh vượt qua những cơn đau thể xác, nhanh chóng bình phục, và tất cả những gì tốt đẹp sẽ đến với Anh. Hãy là Người Tàn nhưng không Phế!
 • #15 Đánh bóng: cái mặt dầy

  20-05-2012 16:10

  Ông số 10- ông hãy về Văn Giang mà nhìn những người nông dân sống trên Tổ Quốc của mình mà bị đánh đập và bị cướp đất, gia đình họ Đoàn ở tiên lãng và bao nhiêu người dân ở các vùng miền đang bị cưỡng bức đấy. Họ cũng không giúp dược gì cho Tổ Quốc đâu nhỉ, xin các người đừng mang TỔ QUỐC ra mà làm bình phong che đậy những việc làm đen tối. Các hội đoàn cũng chỉ mượn những việc như thế này để đánh bóng tên tuổi mình thôi. Ai tốt ai xấu thế nào dân chợ Sapa họ đều biết hết, cái bà ... chụp ảnh cùng anh Sao ấy thì quá NỔI TIẾNG từ chợ petis sang đến tận Sapa mấy năm vừa rồi tiếng nổi như cồn khắp mấy nước xung quanh nữa cơ, sợ quá.
 • #14 Hoa nắng: #7 Kiếp người: Live or die

  20-05-2012 18:36

  Bó tay mấy ông bà, lớn từng này rồi còn ăn nói như thế. Nói người khác chi bằng nhìn lại mình. Chẳng lẽ ko nghĩ sẽ có một ngày mình trở lên như thế, hay người thân của mình chẳng hạn. người đói thì vẫn đói, còn kẻ vung phí thì vẫn vung phí.
  Sống sao cho trọn một kiếp người, có thể các ông bà gây chuyện, còn con cháu ông bà gánh vác đó. Đó cũng là lẽ đương nhiên thôi.
  Ko có tình thương, ko giúp được gì thì cũng đừng nói ra những lời lẽ như thế. Đừng nói người khác ngu si, dốt nát, hãy nghĩ lại xem mình có như thế ko? Tôi nghĩ ko phải thần thánh mà ko như thế.vì đều là con người. Có người phần "con vật" lớn hơn phần "làm người" nên có những biểu hiện bất thường.???
 • #13 David Le: Hởi mấy bác

  19-05-2012 22:21

  Thực đáng buồn là nhiều người Việt sang Séc lao động hay kinh doanh tự do thì rất nhiều người không muốn nộp bảo hiễm y tế. Bởi vậy khi họ ốm đau hay tai nạn thì sao lại kêu gọi cộng đồng giúp đở nhĩ. Qua đây tôi cũng kể một trường hơp mà tôi đã găp đó là chổ tôi có một người được người nhà đón sang và làm cho giấy phép kinh doanh tự do. Tôi được biết là họ không đóng bảo hiễm y tế thường suyênn chỉ khi nào ra hạn họ mới làm, tôi có hỏi sao vây họ bảo ngu sao mà nộp. Vậy đó các bác. Rồi được biết nữa là họ tiết kiệm được tí tiền có gửi về nhà thì nói là làm ăn phát đạt, vậy sao lúc có chuyện là anh em họ hàng họ lẩn tránh, rồi lại kêu gọi cộng đồng giúp đở là làm sao nhĩ. Tôi nghỉ chỉ giúp đở nhủng ai mà bảm hiểm họ lừa thì mới nên kêu gọi sự giúp đở cũa cộng đồng.
 • #12 Viet bi khung: dong tien

  19-05-2012 21:55

  Đâu là nguyên nhân của lạm phát?
  –> + nền kinh tế nhạy cảm với thông tin? (tiền lương, giá nhiêu liệu, tăng trưởng)
  + hệ thống kinh tế thị trường là một khốii có sức ảnh hưởng tác động lẫn nhau chặt chẽ, phức tạp? (chỉ một thay đổi ở một bộ phận, lĩnh vực sẽ tác động đến hệ thống có tính hiệu ứng)
  + hệ thống quản lí, điều hành, dự báo, phản ứng của cấp lãnh đạo?

  - Lạm phát có phải biểu hiện ban đầu của khủng hoảng kinh tế lâu dài?

  –> + Năng lực lãnh đạo hiện nay có chèo lái được nền kinh tế thị trường luôn biến động?
  + Đâu là giải pháp mang tính triệt để cốt lõi?
  + Kinh tế tư nhân sẽ phải thể hiện vai trò lớn hơn trong nền kt?
  + Đâu là giải pháp của các nước trong khu vực? (TQ có lâm vào hoàn cảnh tương tự, có phải Mỹ đang là 1 điển hình của khủng hoảng nền kinh tế thị trường)

  CỔ PHẦN HÓA-NHÀ NƯỚC NẮM 51% ...

  (cắt- lạc đề)
 • #11 dành cho: chủ chợ

  19-05-2012 15:54

  Đáng thương thay kiếp người Việt, tự tôn, tự ti không chịu học hỏi, cứ thấy tiền là lao vào đòi súc. kiếm được đồng nào là cờ bạc gái gú, lúc sa cơ lỡ vận lại dùng bài lá lành đùm cái lá rách toạc. Các ban bệ hội đoàn cứ tự do mà làm từ thiện việc gì phải kêu gọi đến ai. Các đại gia giầu có bỏ tiền mà thể hiện tấm lòng bao dung bác ái chứ bà con lao động bay giờ chẳng còn ai là cái lá lành nữa đâu, tình hình buôn bán thế này mà tiền chỗ vẫn phải nộp đủ không thiếu 1 korun. Chủ chợ cũng lao ra mở quán cạnh tranh với dân chợ, nhưng quán của chủ chợ lại chiếm hết chỗ đỗ xe của bà con thì làm gì chủ chợ không giầu. Mọi người cứ vào khu hàng ăn ở chợ Sapa sẽ thấy quán HOÀNG THÀNH chiếm hết chỗ đỗ xe làm của riêng. Bái phục đầu óc khôn ngoan của chủ chợ+ chủ quán.
 • #10 xa xứ: nỗi khổ không phải riêng ai?

  19-05-2012 19:31

  những kẻ nào chửi đất nước là có tội với tổ quốc đấy .những người tha phương làm ăn xa, như thế này do thiếu bảo hộ lao động mà ra chứ ,dù ở đâu,làm gì nếu ko an toàn bảo hộ lao động cung sẽ xảy ra tai nạn lao động ,ko nên trách ai cả, phải tự trách lấy mình trước đã,giờ xảy ra sự thể thế rồi ,nếu là đồng huơng hoặc đồng đội hãy chung tay giúp người hoạn nạn,còn kêu trách đất nuớc thì thử hỏi lại mình xem đã giúp gì cho TỔ QUỐC chưa?
 • #9 Nhân Dân Việt Nam: Chỉ có đấu tranh chống lại đảng cộng sản Việt Nam độc tài thì mới thay đổi tình trạng bế tắc.

  19-05-2012 10:12

  Quá trình hơn 100 năm kể từ ngày hàng trăm nghìn người dân thành phố Chicago của Mỹ xuống đường biểu tình đòi quyền lợi tối thiểu cho người lao động, ngày 1 tháng 5 trở thành biểu tượng Quốc Tế về Lao Động, quyền của người lao động đã được bảo vệ trong luật và khẳng định rõ ràng ở nhiều quốc gia. Đảng CSVN...

  (Cắt- lạc đề)
 • #8 CONG TU BAC LIEU: dang thuong cho 1 kiep nguoi

  19-05-2012 09:09

  that dang thuong cho anh ay 1 con nguoi luong thien ma chiu su dau don den nhu vay .AU cung la cai so ,moi nguoi deu co nhung kho khan rieng toi chi biet chuc anh som binh phuc va som quay tro ve viet nam gap lai vo con.Va toi cung xin keu goi ba con VIET NAM neu ai co long hao tam hay ung ho cho on nguoi nay vi anh ta la nguoi luon thien va dang thuong nen phai chiu hoan canh nhu vay.
 • #7 Bieutinh: #3 dan viêt

  19-05-2012 13:17

  #3 dan viêt noi không sai
 • #6 pham: Bọn bất lương

  19-05-2012 08:22

  bọn mơi giới bất lương..bọn đ.sq quán bất nhân,dù biết bên Séc khó khăn mà không bảo đồng bào một câu
 • #5 Sự Thật và lẽ phải: ai đã làm ngừoi dân vn nghèo khổ...?

  19-05-2012 03:09

  Đảng và bác và những cán bộ đại sứ quán đâu...?nguyên nhân ngừoi dân vn nghèo do ai...?
 • #4 tế công: Tiêu đề

  18-05-2012 20:11

  bọn chủ lao động thường là những đứa mầt nhân tính,ăn đồng tiền mồ hôi nước mắt của người khác, rồi có ngày bị quả báo, luật nhân quả mà.
 • #3 dan Việt: thân con trâu không biết khổ tại đâu

  18-05-2012 15:50

  Cứ nhìn và suy ngẫm mà xem, đúng là người VN vì tiền mà hùng hục như trâu húc mả việc nguy hiểm đến đâu cũng nhắm mắt làm bừa. Làm thân con trâu nhưng mẫy ai hiểu được nguyên nhân tại sao mình lại khổ như thế??? Có ai đặt câu hỏi là tại sao bọn mọi nó chẳng làm gì mà vẫn sống bình thường?? Nếu ai đó nói rằng nguyên nhân chính là do cái đảng CS nó gây ra thì chính những kẻ đang làm thân con trâu này lại nhẩy tâng lên, mồm loa mép giải bênh vực đến cùng cho CS. Cho nên đã làm thân con trâu nhưng lại ngu si dót nát bảo vệ cho những kẻ làm mình khổ thì...ráng chịu, kêu ai???
 • #2 Tự mình rước hoạ vào thân: Lao động chui và những trách nhiệm

  18-05-2012 07:58

  Nghe theo lời của bọn bất lương vào làm chui trong nhà máy, không bảo hiểm, thuế má và hoàn toàn không có kỉ luật cũng như an toàn bảo hộ lao động để xảy ra tai nạn lao động tàn phế suốt đời.

  Bọn chủ lao động vô lương tâm biến mất tăm, không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và tiền bỏ đầy túi mặc cho nạn nhân sống trong vật vã đau khổ, tương lai mờ mịt, gánh nặng cho gia đình và xã hội.

  Đây là những ví dụ thê lương nhất cho các lao động Việt Nam tham lam, ngu ngốc cứ như Trâu húc mả lao vào những nơi tối tăm, nguy hiểm. Tại sao không bắt bọn chủ lao động trả tiền mà cứ kêu gào lòng thương hại của người khác?
 • #1 khổ lắm: khổ

  17-05-2012 22:49

  Thương thì tôi cũng thương lắm, Nhưng mỗi cái ai cũng kêu vì hoàn cảnh khó khăn ở VN mà phải vay mượn đi nước ngoài kiếm sống hay (đổi đời), tại sao? cái nguyên nhân tại sao nước Việt mình nghèo khó có ai tự tìm hiểu chưa?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo