Séc-Slovakia

Số lượng vườn cần sa nhân tạo tại Séc lại tăng

Cập nhật lúc 17-05-2010 20:16:42 (GMT+1)

 

Số các vườn cần sa nhân tạo bị cảnh sát phát hiện tại vùng Trung Séc lại có chiều hướng tăng. Trong khi cả năm ngoái trên địa bàn tỉnh, cảnh sát chỉ tìm thấy 11 vườn, nhưng từ đầu năm tới nay con số này đã là mười. Theo cảnh sát, thì tình trạng này có nguyên nhân là do những cái gọi là growshop đang mọc lên nhan nhản tại Praha. Trong các vụ phát hiện ra thì người Việt chiếm đại đa số.


Growshop là cửa hàng kinh doanh hợp pháp cung cấp mọi công nghệ kỹ thuật và phương tiện trồng cây, hoa quả nhiệt đới trong nhà. Theo đội trưởng nhóm đặc nhiệm chống ma tuý Toxi của cảnh sát Trung Séc, thì những nhóm và phần tử tội phạm đã mua những thiết bị này để trồng cần sa.

 Theo viên sĩ quan cảnh sát, thì những cửa hiệu này mọc lên nhanh chóng trong vòng hai năm trở lại đây. Mặc dù trong các cửa hiệu này bày bán trang thiết bị để trồng trong nhà ví dụ cà chua, cam hay các loại cây nhiệt đới khác, song chỉ cần nhìn qua cũng có thể thấy, là những loại thiết bị này chủ yếu sử dụng để trồng cần sa. Thậm chí hình ảnh biểu tượng lá cây sợi gai để chế xuất thành ma tuý marihuan cũng được nhiều chủ các cửa hiệu này trưng bày công khai. “Tạm thời hiện nay đó vẫn là hình thức kinh doanh hợp pháp, nhưng Trung tâm bài trừ ma tuý quốc gia đang tìm giải pháp khắc phục bằng con đường pháp lí,“ sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm chống ma tuý cho biết.

 Theo viên sĩ quan này, chi phí đầu tư trung bình cho một vườn nhân tạo thấp nhất khoảng nửa triệu korun. Một ký marihuan đã sấy khô được bán ra khoảng 3 nghìn euro. Phần lớn sản phẩm của các vườn cần sa nhân tạo được xuất khẩu ra nước ngoài. Mà điều này được khẳng định trên thực tế, là chủ yếu những vườn cần sa bị phát hiện do người ngoại quốc điều hành.

 Theo trưởng phòng hình sự cảnh sát Trung Séc Michal Mazánek, thì nhóm đặc nhiệm Toxi của cảnh sát tỉnh mới bắt đầu được thành lập từ mùa thu năm ngoái, và hiện nay thành viên nhóm này là vài chục nhân viên cảnh sát được bổ túc nghiệp vụ chuyên môn về ma tuý.

 Để góp phần đấu tranh với tệ nạn hình sự ma tuý, cảnh sát Trung Séc hoan nghênh mọi thông tin tố cáo, kể cả nặc danh tới đường dây nóng 974 861 717 hay địa chỉ hộp thư điện tử drogam.stop@seznam.cz. Cảnh sát cho hay, là thông qua các địa chỉ này đã nhận được rất nhiều thông tin quí báu liên quan tới ma tuý, và không chỉ trên địa bàn tỉnh Trung Séc.

David Nguyen

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo