Séc-Slovakia

Số lượng người Việt Nam diện lao động ở Séc giảm gần 2/3

Cập nhật lúc 23-06-2009 15:57:03 (GMT+1)
Nhiều người sang lao động nhưng lại có thị thực kinh doanh

 

Theo số liệu thống kê mà Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội vừa công bố thì trong tháng 5 vừa qua số lượng công nhân nước ngoài ở Séc giảm thêm 4229 người. Do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế đây là tháng thứ 5 liên tiếp số lượng người lao động nước ngoài ở Séc giảm. Cho đến những ngày cuối tháng 5, số lượng công nhân nước ngoài đang lao động hợp pháp chỉ còn 252090 người, giảm 15882 người so với cùng kỳ năm ngoái.


Tính đến cuối năm ngoái số lượng người lao động nước ngoài đến Séc vẫn tiếp tục gia tăng. Theo số liệu thống kê thì cho đến cuối tháng 12 năm ngoái, số lượng người nước ngoài làm việc ở Cộng hòa Séc là 284551 người nhưng đến cuối tháng 4 năm nay thì chỉ còn 256319 người.

Quốc gia có số lượng công nhân làm việc ở Séc đông nhất là nước láng giềng Slovakia. Nhưng cho đến cuối tháng 5 vừa qua thì số lượng công nhân người Slovakia giảm xuống còn 93000 người, giảm 8 nghìn so với cuối năm ngoái. Nước có số lượng công nhân đông thư hai là ukr, 73 nghìn người và thứ ba mới đến Ba Lan khoảng gần 19 nghìn người.

Số lượng công nhân Việt Nam giảm nhiều nhất. Tính đến cuối tháng 12 năm ngoái có hơn 16 nghìn người Việt Nam làm việc trong các công ty của Séc. Nhưng cho đến cuối tháng 5 vừa qua chỉ còn khoảng hơn 6500 người có công ăn việc làm chính thức.

Do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế, nhiều công nhân nước ngoài đang lao động ở Séc bị mất việc làm. Chính phủ Séc đã có chương trình hỗ trợ vé máy bay và trợ cấp thêm 500 euro cho các công nhân nước ngoài bị mất việc trở về nước. Cho đến nay đã có 1664 người đăng ký hồi hương tự nguyện. Nước có số lượng công nhân đăng ký tham gia chương trình đông nhất là Mông Cổ 1088 người. Tiếp đến là Uzơbêkistán 270 người và đứng thứ 3 là Việt Nam 186 người. Cho đến nay đã có 1607 công nhân nước ngoài đã hồi hương.

Số lượng người thất nghieepjowr Séc trong tháng 4 cúng giống như tháng 4 là 7,9%. Theo các nhà phân tích thì số lượng người thất nghiệp trong tháng 5 không tăng vì đã đến mùa có nhiều việc làm. Nhưng các nhà kinh tế thì cho rằng tình hình trên thị trường lao động sẽ chẳng khá lên là bao và số lượng người thất nghiệp có thể vẫn tiếp tục gia tăng.

Bảo An (theo ceskenoviny.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo