Séc-Slovakia

Sở lao động Séc và cách thức làm việc kỳ quặc

Cập nhật lúc 29-10-2009 23:32:48 (GMT+1)
Sở lao động - ảnh minh họa

 

Hễ hải quan nhìn thấy trong cửa hàng của người Việt Nam những người Việt Nam khác thì lập tức họ coi đó là những người làm chui. Kết quả là họ thông báo sự việc lên Sở lao động và không thèm quan tâm rằng đó chỉ là những người bạn đến chơi hoặc là khách hàng. Sở lao động tiến hành xử lý hành chính và thông thường cũng chẳng thèm cất công điều tra gì rồi lập tức đưa ra những khoản tiền phạt lớn. Không hiểu thì đi mà nộp phạt hẳn là khẩu hiệu của những nhân viên sở lao động này.


Cũng may là có thể khiếu nại với những quyết định vô lý này thông qua chính các sở lao động lên tận Bộ Lao động và Xã hội. Cho tới nay tôi đã viết hộ vài đơn khiếu nại và lần nào các doanh nghiệp Việt Nam cũng thắng. Hẳn là các nhân viên trên Bộ thông minh hơn các đồng nghiệp của họ ở các sở lao động địa phương.

Khi nhận được đơn của các công nhân Việt Nam khiếu nại về những hãng môi giới lao động không chịu trả tiền công thì các sở lao động thường có quan điểm rất khác thường. Đã vài lần có những người Việt Nam không được nhận lương đến gặp tôi. Chẳng hạn tuần trước có 2 người từ Mladá Boleslav. Mặc dù họ có hợp đồng lao động đàng hoàng nhưng không được nhận toàn bộ số tiền lương. Thậm chí trên những tấm thẻ của họ có ghi đầy đủ ngày giờ đi làm cũng như giờ tan tầm, nhưng cuối tháng họ lại được nhận một tờ tổng kết ghi rằng họ đã làm việc được âm 14 tiếng. Nhìn qua đã thấy đây là trò lừa đảo của hãng môi giới.

Tôi thử gọi đến số điện thoại của hãng này liên tục nhưng cả tuần cũng không thấy ai nhấc máy. Các công nhân Việt Nam đã gửi đơn khiếu nại lên sở lao động, cơ quan thường vốn rất thẳng tay với những trường hợp “làm chui”, nhưng họ nhận được câu trả lời né tránh của sở lao động rằng sở không làm gì được. Đây là điều rất kỳ quặc, bởi vì tất cả các hãng môi giới lao động đều hoạt động trên cơ sở giấy phép do Bộ Lao động và Xã hội cấp, và đây là cơ quan chủ quản của chính các sở lao động. Như vậy là mặc dù các sở lao động có thể phạt những người làm chui, nhưng với những kẻ lừa đảo nhờ giấy phép do chính cơ quan chủ quản của các sở cấp thì họ không dám làm gì cả. Tất nhiên đây là cách thức làm việc sai nguyên tắc và cần phải khiếu nại lên Bộ Lao động và Xã hội về cách thức làm việc của sở lao động. Hoặc như tôi cũng đã từng khuyên, các bạn có thể lên trực tiếp các đồn cảnh sát và đệ đơn tố cáo về tội lừa đảo. Chắc hẳn các công sở cũng như các hãng môi giới đều cho rằng người Việt Nam sẽ không dám khiếu nại, và thường là họ có cơ sở để suy nghĩ như vậy.

Tôi tin tưởng và hy vọng rằng đa số các hàng môi giới lao động làm việc nghiêm túc và cư xử lịch thiệp với những công nhân ký hợp đồng với hãng. Nhưng có một số hãng có những hành động rất khả nghi. Trong trường hợp đó thì chỉ có thể lên báo cảnh sát. Đệ đơn lên tòa thường tốn kém và nhất là kết quả thì không chắc chắn. Một phần cũng vì các tòa án làm việc thường kém hiệu quả và rất lề mề.

Jaroslav Picka

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo