Séc-Slovakia

Slovakia: Người Việt tại Kosice đón mừng năm mới

Cập nhật lúc 20-02-2013 15:16:51 (GMT+1)
Tiết mục biểu diễn của các cháu thiếu nhi

 

Chiều 10/2, (tức Mồng 1 Tết Quý Tỵ), Kosice đang giữa mùa đông giá rét, tuyết rơi dày, từng cơn gió buốt cứa vào da thịt nhưng không ngăn được dòng người Việt kéo vào Nhà Văn hóa Trung tâm Jumbocentrum, thành phố Kosice, Slovakia để dự liên hoan đón mừng năm mới.


Mới 16 giờ, hội trường lớn đã kín người, trên sân khấu rực rỡ đèn màu, âm vang những khúc ca ngày tết dân tộc; hoa đào, câu đối, bánh chưng, giò lụa và mâm ngủ quả… tạo nên một không gian thuần Việt khiến cho ta ngỡ đang ở quê hương Việt Nam.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kosice Nguyễn Văn Luyện bày tỏ mong muốn toàn thể cộng đồng người Việt tại Kosice thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, động viên giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Các diễn viên “nhí” đã thể hiện tài năng qua các tiết mục văn nghệ do các mẹ, các chị trong Hội Phụ nữ Tp.Kosice dàn dựng. Các cặp đôi hoàn hảo tham gia trò chơi “bắt thăm tìm hiểu phong tục ngày Tết“ đã làm lễ hội nóng lên bằng những câu trả lời dí dỏm về những phong tục truyền thống trong những ngày lễ Tết của hai dân tộc Việt - Slovakia. Bữa tiệc mừng năm mới mang phong cách ẩm thực Á-Âu như thể hiện tình gắn bó giữa hai dân tộc. Các trò chơi dân gian, các bài hát Việt vang lên mang hơi ấm của quê hương đất Việt đến với người Việt ở Kosice.

Để có được buổi lễ mừng Xuân đầm ấm và đầy ý nghĩa này là cả quá trình công phu chuẩn bị và phối hợp ăn ý của Hội Phụ nữ, CLB Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên của Hội người Việt tại Kosice. 

Thay mặt Hội, ông Nguyễn Văn Luyện đã bày tỏ lời cảm ơn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia, các nhà tài trợ và sự đóng góp của mọi người tạo nên thành công của buổi lễ.

Trong dịp đón mừng năm mới, đã có một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu sự phát triển cũng như ghi nhận sự đóng góp của người Việt tại Kosice, đó là ngày 5/2/2013, Bộ Nội vụ Slovakia đã có quyết định công nhận Hội Người Việt ở vùng Kosice/KVVK và quyết định cấp IČO ngày 8/2/2013 của Tổng cục thống kê Slovakia cho Hội.

Buổi lễ khép lại bằng những lời chúc và cảm ơn của ông Lê Nhật Tiến, Trưởng Ban tổ chức buổi lễ đón mừng năm mới của Hội. Mọi người bịn rịn, lưu luyến khi chia tay nhau, hạnh phúc khi được tham dự một buổi lễ vừa mang đậm văn hóa Tết cổ truyền của quê hương, vừa mang hương sắc Slovakia.

* Một số hình ảnh tại buổi lễ:


Nguyễn Hữu Ấn (Kosice, Slovakia)

Nguồn: Quehuongonline

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo