Séc-Slovakia

Slovakia: 5 người Việt nhập cư lậu bị bắt, kẻ dẫn đường gốc Ukraina bị bắn chết

Cập nhật lúc 03-08-2014 13:31:57 (GMT+1)
Làng Nova Sedlica - Slovakia, gần biên giới với Ukraina.

 

Hiện tượng người Việt tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Liên Hiệp Châu Âu vẫn tiếp diễn. Sáng sớm hôm 02/08/2014, lính biên phòng Slovakia đã bắn chết một tay buôn người tại vùng biên giới với Ukraina sau khi phát hiện người này cùng với một toán 5 người Việt Nam vượt biên giới nhập cư trái phép vào quốc gia này. Slovakia là một trong 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu.


Theo tin của chính Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak, vụ việc xảy ra vào khoảng 03.00 sáng giờ địa phương (01.00 GMT) gần làng Nova Sedlica, miền Đông Slovakia. Giải thích về lý do kẻ dẫn đường người Ukraina cho toán người Việt nhập cư lậu bị bắn chết, ông Kalinak cho biết rằng đó là một thành phần « nguy hiểm và hung hăng », võ trang bằng súng cưa nòng có khả năng bắn rất xa.

Theo hãng tin Pháp AFP, trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia khẳng định rằng người bị bắn chết nằm trong danh sách đen của cảnh sát Slovakia, đã từng bắn vào lực lượng biên phòng nước này vào mùa hè năm ngoái.

Theo tường trình của ông Kalinak, sau khi hệ thống cảnh báo phát hiện ra nhóm người nhập cư bất hợp pháp, lực lượng an ninh đã liên tiếp kêu gọi và bắn chỉ thiên để nhóm này dừng lại nhưng vô hiệu. Vì vậy : « Một vụ chạm súng đã xảy ra, tay buôn người bị thương, và qua đời ngay sau đó dù đã được chăm sóc ». Riêng năm người Việt nhập cư trái phép đều bình yên vô sự.

Biên giới giữa Ukraina và Slovakia - thành viên của Liên Hiệp Châu Âu từ năm 2004 - là một trong những tuyến đường nhập cư bất hợp pháp từ châu Á vào Tây Âu. Đường biên giới dài khoảng 100 km được 900 nhân viên cảnh sát biên phòng bảo vệ.

Vấn đề hiện nay, theo lời Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, là từ ngày nổ ra cuộc khủng hoảng Nga-Ukraina, giới buôn người đã trở nên hung hãn hơn, và tệ hại hơn cả là những kẻ này bắt đầu dùng đến vũ khí.

Slovakia là một thành viên thuộc nhóm Schengen, tức là nhóm nước Liên Âu đã bãi bỏ việc kiểm tra giấy tờ ở biên giới các nước thành viên, do đó chỉ cần vào được Slovakia là có thể qua Pháp, Đức, Ý…

Nguồn: Trọng Nghĩa/ RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo