Séc-Slovakia

Học sinh Việt Nam đại diện cho Cộng hoà Séc trong cuộc thi vật lí quốc tế tại Iran

Cập nhật lúc 15-05-2011 13:25:50 (GMT+1)
Từ bên trái: Luu Tran Viet, Miroslav Kozák, Le Quy Anh Vu và Josef Hazi

 

Cuối tháng 7 tới, hai học sinh trung học  Việt Nam từ trường gymnazia ở Cheb là Luu Tran Viet và Le Quy Anh Vu sẽ đại diện cho Cộng hoà Séc tại cuộc thi chung kết quốc tế các nhà vật lí trung học trẻ ở Iran- International Young Physicists’ Tournament (YIPT)


Trưởng nhóm ba thành viên là chàng thanh niên 18 tuổi Josef Hazi. “Trong cuộc thi sẽ có nhiều bài khó, mà hình thức của nó gần gũi với những nhiệm vụ khoa học thực tiễn. Từ thiên nhiên, thể thao, kinh tế, y học và thực hành,“ hiệu trưởng trường gymnazia Jaroslav Kočvara nói về những nhiệm vụ khó khăn chờ đợi các học sinh trong cuộc thi Quốc tế những nhà vật lí trẻ tại Teheran trong thời gian từ 22 đến 30 tháng 7.

“Những người dự thi sẽ không chỉ phải tìm cách giải quyết, mà còn phải dẫn chứng lí luận, chuẩn bị các thí nghiệm để chứng minh khẳng định giả thiết của mình,“ hiệu trưởng Kočvara bổ xung và cho biết thêm, là mọi giao tiếp đều thực hiện bằng Anh ngữ.

Với các học sinh trường hệ trung học gymazia Cheb, thì đây không phải là lần đầu tiên, mà các nhà vật lí trẻ đã từ lâu thường xuyên thể hiện trình độ hiểu biết vật lí của mình. Cộng hoà Séc đã tham gia các diễn đàn thế giới từng tổ chức ở Vienn hay Thượng Hải.

Cùng với ba học sinh từ Cheb, bổ xung thêm vào đội tuyển dự thi của CH Séc còn có hai học sinh trường gymnazia chuyên ngành từ Praha.

Trong cuộc thi, các đoàn tuyển thủ còn gặp gỡ nhau qua các tiểu hội thảo khoa học, tại đó bao giờ cũng có một đoàn giới thiệu cách giải quyết của mình, nhóm khác sẽ đóng vai trò phê phán và nhóm thứ ba theo dõi sau đó đánh giá.

“Tiếng nói cuối cùng là của ban giám khảo mười thành viên bao gồm các chuyên gia vật lí tầm cỡ thế giới. Họ sẽ đánh giá thực lực của các đội theo cách thức như môn trượt băng nghệ thuật,“ Jaroslav Kočvara giải thích.

 

Các thành viên từ Cheb

Josef Hazi, trưởng nhóm các nhà vật lí trẻ năm nay thi tốt nghiệp và sau kỳ nghỉ hè sẽ tiếp tục theo học trường tổng hợp ở Oxford. Anh đã từng được trao Giải xã hội Thông thái CH Séc vì những hoạt động khoa học tích cực đặc biệt.  

Luu Tran Viet, năm nay thi tốt nghiệp và muốn trở thành giáo sư đại học. Anh coi cuộc thi chung kết quốc tế các nhà vật lí trẻ là bước chuẩn bị cho quá trình học tập tiếp theo.

Le Quy Anh Vu, thành viên trẻ nhất của nhóm ở tuổi mười sáu tạm thời vẫn chưa bận tâm với kế hoạch tương lai sau khi tốt nghiệp gymnazia. Nhưng khoa lí toán được cậu hết sức quan tâm.

David Nguyen, Mladá fronta Dnes, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #26 bực mình quá: chao

  19-05-2011 10:33

  chúng ta co giải thích bao nhiêu thi bạn 20 cũng chẳng hiểu đâu. cách nhanh nhất la ta không bao gio mở nắp cái giếng ma bạn đo đang ngồi ở dưới ra nữa,ngu hết cả phần người khác
 • #25 Pham Anh Tien: ngua ngay

  18-05-2011 20:26

  Này ng tuân oi,di tay lau chua?nha co may sao ruong va may con trau,may moi la coc nhai ngoi day gieng,kem hieu biet qua.
 • #24 mac van nhat: mac van nhat

  18-05-2011 18:20

  Ban 20 oi , chung ta deu con la Ẽch ngoi day gieng nhu nhau nhung hinh nhu gieng cua Ban con bi day nap thi fai !
  1- may chau sinh vien noi tren deu sinh ra o Tiep nen chua co thoi quen can cu cua Cha ong ta dau !
  2- cac chau nay ve VN thi chac chan k vao duoc vi gia dinh cac chau chua co thoi quen Boi tron ....
  3- hinh nhu Ban la nguoi nha cua NSUT THANH HOA thi fai ! Co biet NSUT THANH HOA noi gi o CHEB k ? Hat lam deo gi cho bon nay nghe - met nguoi .....( Ban co the xac minh duoc neu k tin ! )
 • #23 Người đi trong sương: Test !!!!

  18-05-2011 18:19

  Tôi sẽ cố gắng trình bầy đơn giản để bạn 20 hiểu nhưng không biết mình có đạt được mục đích hay không. Bạn hãy cố gắng tự trả lời các câu hỏi sau và bạn sẽ biết mình ở đâu. Học sinh Việt nam rất nhiều người giỏi cả trong và ngoài nước nhưng phần lớn học sinh ở việt nam ít người thành tài. Tại sao? Các cháu phải báo cáo bằng tiếng Anh nhiều vấn đề khoa học cao cấp trước hội đồng quốc tế, một cháu tham gia lúc 15 tuổi. Ở tuổi đó bạn đã nói tiếng Việt tốt chưa? Có cháu trong đoàn đã giành huy chương đồng về thiên văn ở cuộc thi thế giới năm 14 tuổi. Lúc đó và cả bây giờ bạn đã biết được thứ tự và tên năm ngôi sao gần nhất mặt trời chưa? Nền giáo dục trong nước tốt thì sao không cử học sinh đi hai cái giải này mà kiếm huy chương đi. Bài viết này là của người Tiệp ở địa phương có các học sinh Việt nam này, họ tự hào vì trong đội tuyển bảo vệ mầu cờ sắc áo Tiệp có học sinh Việt nam nơi họ sống. Hay họ viết nịnh người Việt vì buôn lậu giỏi?
 • #22 ý của tôi: giúp bạn yêu đời hơn

  18-05-2011 13:39

  bạn 20 ơi,vn giỏi thế mà không thấy tây đua nhau sang vn du học nhỉ. Mấy trường đại học danh giá trên thế giới cho tiền chắc cũng không dám đưa sinh viên của mình về so tài với học sinh trung bình ở vn đâu nhỉ.. vì thua là cái chắc mà. ở vn hay ở tây các cháu học giỏi đều đáng được khen, như vậy mới công bằng, đừng hằn học với các cháu như thế
 • #21 thế kỉ 21: góp ý

  18-05-2011 13:16

  nói như bạn số 20 thi ở vn toàn người giỏi ca, đến học sinh giỏi o nước ngoài về cũng chưa chắc có trình độ bằng học sinh trung bình ở vn. Tầm hiểu biết như bạn bảo sao vn ta còn nghèo mãi. Bạn số 20 mới là người nên mau chóng lên khỏi miệng giếng
 • #20 Nguyen Tuan: TOÀN BỌN LẦM TƯỞNG

  18-05-2011 10:28

  Đọc mấy cái comment .. đúng là ... được đi nước ngoài mà như ếch ngồi đáy giếng. ... tự hào và coi như mấy em học sinh người Việt đại diện cho Séc đi thi quốc tế là cái gì vĩ đại, là cái gì đó vì đi ra nước ngoài nên mới được thế. Xin thưa ... rằng con em ... ra nước ngoài vẫn còn giữ được thoái quen cần cù của người Việt nên có thể ở PTTH các em có thành tích hơn bọn Tiệp ... này thôi, nhưng liệu mấy đứa này về VN thi Đại học chắc gì đã đậu, giỏi lắm thì bằng học sinh trung bình ở VN thôi, mấy con nhà giàu sang đây du học, ở VN thi không đỗ trường nào, nhưng sang đây học tiếng 1 năm thì thi trường nào cũng đậu. ...(cắt)

  QL: Bạn nên dùng từ có văn hoá, kể cả khi không đồng ý.
 • #19 NX: NX

  16-05-2011 23:25

  O hay , nguoi lon " tau hoa nhap ma het roi " Viec cac chau hoc gioi dau co lien quan den Quoc tich ? Theo toi , ai yeu Cuoc tich VN hay k yeu , deu nhu nhau ! Hinh nhu VN rat dang yeu boi trong do nghe noi co gan 100 milion nguoi mang Cuoc tich VN , con o cac nuoc con lai chi vai trieu thoi ! Va VN rat giau co , khoi ke bo ra rat nhieu tien de sang Tay " du lich " ! Tai sao bo Cuoc tich VN thi len an con nhung nguoi bo nha que len HANOI xin ho khau thi k ? Tom lai , ai thich o dau thi o day va k nen giu 2x Quoc tich !
 • #18 Trần: CẢM ƠN 2 CHÁU NHÀ HÀ TRỌC VÀ PHONG CT

  16-05-2011 22:37

  Cảm ơn 2 cháu rất nhiều, cảm ơn hai ông bố "Hà Trọc" và "Phong Cu Tý" đặc biệt là 2 bà mẹ đã sinh ra các cháu. Chúng tôi, người Việt ở Séc cũng thơm lây.
 • #17 khongminh: phai chuc mung cac chau

  16-05-2011 20:04

  phai chuc mung cac chau moi dung ai lại toàn cải nhau và bình luạn nói sấu lung tung có say không đó sống như vây nhanh gia nhanh chết đó
 • #16 Tuấn Anh: Học tốt

  16-05-2011 19:33

  Người Việt nam chúng ta vô cùng chăm chỉ trong học tập, gọi là "hiếu học". Mặt khác người Việt vô cùng "bất hiếu" trong lao động sản xuất. Có thể coi là "vô học" trong mọi lĩnh vực. Do đó chúng ta thừa ứng cử viên để làm các cái gọi là: Tổng bí thư, Ỉ viên bộ Chính Em, Ỉ viên Trung ương Đảng và các đảng Ỉ, Tỉnh Ỉ khác. Thiếu các Tổng công trình sư cho các nghiên cứu khoa học.
 • #15 Hotel GRAND SLANÝ: chúc mừng Lưu Trần Việt....và toàn thể đội tuyển !

  16-05-2011 14:47

  bác rất mừng cháu đã trưởng thành và là niềm tự hào của người việt tại hải ngoại - bác vừa đến thăm ông bà nội cháu hôm 15-5 ,ông bà vẫn mạnh khoẻ ...khi nào về VN lại đến nằm "sập gụ" nhà bác cho mát nhé !!!
 • #14 MB- brno: Nhờ ơn Đảng

  16-05-2011 14:09

  Đứng ... trên lập truờng của Đảng, tôi muốn đề nghị với các bậc phụ huynh của các em sớm đưa các cháu về Việt Nam để đuợc hoà nhập vào môi giáo dục và đào tạo ưu việt Xã Hội Chủ Nghĩa, để tuơng lai của các cháu có nhiều cơ hội đuợc khẳng định. Đồng thời đề nghị Đảng và nhà nuớc ta sớm quan tâm đến những mầm non của đất nuớc "mọc nhầm chổ" , tổ chức đón ruớc các cháu trở về , cấp nhà biệt thự và phong chức tuớc cho các cháu.
  Duới ngọn cờ của Đảng các cháu sẽ là những .... tự dưng bị hụt hơi, bác nào còn hơi tiếp sức ..
 • #13 Thanh: Đừng bình luận viển vông.

  16-05-2011 12:48

  Chúng ta không nên bình luận và tranh cãi vấn đề ai là người có công trong việc học hành và thành đạt của các em. Hãy nhìn vào thực tế các bạn à, nhà trường đã đào tạo các em, bố mẹ đã sinh thành và cũng là người quản lý nhắc nhở học hành cho các em, ai cũng đóng góp công sức để các em có được thành tích đó nên chúng ta đừng tranh cãi tới việc đó. Cá nhân tôi chỉ hy vọng bố mẹ các em và chính các em, không vi một cái quyền lợi nào mà từ bỏ đi quốc tịch, từ bỏ đi quê hương mình. Các em là những người thành đạt học tập ở các trường ĐH danh tiếng thế giới hẳn sẽ có một tương lai rất tốt đẹp cho dù la mang quốc tịch VN, tôi rất tự hào khi các em giỏi giang như vậy, và tôi cũng rất tự hoà vì tôi và các em đều mang quốc tịch việt, và các em còn rất tuyẹt vời khi là người VN đại diện cho công hoà séc đi thi. Hãy để người Séc nhìn người VN bằng anh mắt khác các em nhé.
 • #12 Phong Cu Tí: Phúc đức tại mẫu

  16-05-2011 11:49

  Ô bạn số 11 tài thật biết Phong cu tí à? Chắc ngày xưa đá bóng bị faul nhiều nên nhớ. Pct thành thật cảm ơn các bạn và đáp lại đợt này sẽ giao cho thằng nhóc đề tài “Thu năng lượng điện từ lưới quốc gia không qua dây dẫn” để phục vụ đồng bào nào cần. Pct sẽ hết nghèo hết nghèo. Quý vị nên nhớ Phúc đức tại mẫu, chứ không phải do bố hót hay đâu nhé
 • #11 tv t: luon nho ve cheb

  16-05-2011 04:29

  chuc mung pphong cu ty nhe ...
 • #10 Quê hưong: Quê hương là chùm khế ngọt

  15-05-2011 23:12

  "Cộc đời là hư vô,buôn ba chi xứ người,khi mình còn đôi tay"
 • #9 anh sản đây: gửi anh đảng

  15-05-2011 22:15

  này anh Đảng ơi đừng thấy sang bắt quàng làm họ nhé,nuôi người ta ngày nào mà nhận lung tung,không ngượng à?
 • #8 ALFA: VUIVUI

  15-05-2011 22:16

  Ban so 7 binh luan that xac dang va hom hinh ! Trong mot XH van minh chi ton tai 2 khai niem : Nghia vu va Tu nguyen ! Nghia vu thi fai thuc hien va Tu nguyen thi k duoc tu ke cong ! K duoc ke Cong la Cha de ra con , va Cha fai thuc hien nghia vu nuoi con !
 • #7 BTKN: Công sinh và công dưỡng ...

  15-05-2011 21:31

  Đúng vậy, trường hợp các em giỏi là đúng với câu "Công sinh không bằng công dưỡng".

  Nói về công sinh và công dưỡng, văn hóa VN cũng thường đề cao công sinh bằng như công dưỡng, nhiều cha mẹ hay nói "tao có công sinh mày ra, tao muốn làm gì cũng được" đó là một sự sai lầm và kém văn minh.

  Riêng về công sinh, người mẹ có công thì đúng rồi, còn người cha ... thiết nghĩ không nên nhận công "sinh" ... kỳ lắm.
 • #6 KACHNA: ANH DAO

  15-05-2011 21:30

  Cam on VIETINFO da nhanh chong dua tin hoc tap tot cua cac chau, do la nguon dong vien chung ta trong thoi ky Khung hoang nay! Noi guong cac chau, chung ta hay cung nhau co gang hon nua!
 • #5 VECERKA: VECERKA

  15-05-2011 21:10

  Doi tuyen Quoc gia ma co 3/5 la nguoi nuoc ngoai- bang chung cua KHONG fan biet chung toc tai CH Sec , mong rang chung ta nen tin tuong va trach nhiem hon nua cho Que huong thu 2 nay !
 • #4 NX: NX

  15-05-2011 20:01

  Cong sinh khong bang Cong duong, cam on nganh giao duc CH Sec! Chuc doi tuyen Sec dat ket qua cao trong cuoc thi sap toi!
 • #3 anh đây: anh trả lời cho chú biết

  15-05-2011 18:59

  muốn ra khỏi quốc tịch vn thì lên ... đưa cho anh ...

  QL: Cảnh cáo bạn lợi dụng diễn đàn truyền bá quan điểm cá nhân không liên quan đến bài viết.
 • #2 Viet nam: Phần thưởng cao quý

  15-05-2011 18:06

  Xin bổ xung thêm thông tin: đáng lẽ có 3 cháu Việt nam trong đoàn nhưng cháu Lê Quang Dũng xin không tham gia vì lý do cá nhân. Không biết thành tích thế này lúc xin bỏ quốc tịch có giải quyết nhanh không đây
 • #1 anh đảng đây: ƯỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

  15-05-2011 14:19

  Đảng đã nuôi day ông cha các cháu,các cháu có thành đạt hãy nhớ đến đảng,có đảng các cháu mới có ngày hôm nay đấy.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo