Séc-Slovakia

Sinh viên gốc Việt tham gia tranh cử vào hội đồng nhân dân ở Plzeň

Cập nhật lúc 08-10-2014 09:02:18 (GMT+1)

 

Cuộc bầu cử địa phương ở thành phố Plzeň tại Cộng hòa Séc có cô sinh viên Việt Nam tham gia tranh cử vào Hội đồng nhân dân thành phố Plzeň và đô thị Plzeň 3. Cô tên là Phạm Mỹ Linh, năm nay cô mới nhập quốc tịch Cộng hòa Séc  và cô cũng đã có đầy đủ quyền lợi như công dân Séc, gồm quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và quyền ứng cử. Và cô đã tận dụng cơ hội này. Đảng TOP09 tại Plzeň đã liên hệ và cho cô cơ hội để tranh cử vào Hội đồng nhân dân đô thị Plzeň 3. Hiện tại cô đang đứng ở vị trí số 9 trong danh sách ứng cử vào Hội đồng nhân dân do thị Plzeň 3.


Phạm Mỹ Linh đã sinh ra tại Vĩnh Phúc và sang Cộng hòa Séc từ năm ba tuổi. Cô đã sống tại thành phố Plzeň mười hai năm. Cô đã học trường chuyên taị Plzeň và hiện tại đang là sinh viên đại học tại Praha. Ngoài ra cô làm phiên dịch tại Tổ chức phi chính phủ. Tháng 5 vừa rồi cô nhập quốc tịch Cộng hòa Séc. Trong lúc rảnh rỗi cô thích đọc sách, nghe nhạc hoặc chế biến các món ăn truyền thống Việt Nam cho hai em trai và bố mẹ cô thưởng thức. Mục tiêu chính của cô trong cuộc bầu cử là nâng cao nhận thức về quyền bầu cử, để người nước ngoài cùng tham gia quyết định về nơi mình sinh sống. Với những kinh nghiệm cua cô, cô muốn tham gia Ủy ban về hội nhập dân tộc tiểu số và người nước ngoài của Hội đồng thành phố Plzeň.

„Tôi mong muốn nhận thức của người nước ngoài về quyền bầu cử sẽ được năng cao. Vì một trong những nguyên nhân công dân Liên minh Châu Âu không đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử  địa phương, chính là nhận thức của họ về cơ hội này và những nguyên tắc cấp quyền bầu cử không được đầy đủ.“ Phạm Mỹ Linh cho biết và đồng thời cô nói rằng : „Tuy nhiên tôi hy vọng rằng, thông qua những lần gặp gỡ cá nhân và những tờ thông tin đã được cung cấp, không chỉ người nước ngoài đã biết thêm về cách áp dụng quyền bầu cử của họ.“

Ứng cử viên thị trưởng cho đảng TOP09 Mgr. Radoslav Škarda nói rằng: „Càng nhiều người tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương càng tốt, vì qua đó họ có thể quyết định về nơi mình đang sinh sống.“

Công dân Cộng hòa Séc đã đủ 18 tuổi, và mới đây cả công dân Liên minh Châu Âu có cư trú tạm thời có quyền được bầu chọn và bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương . Tại phòng bầu cử cử tri sẽ phải chứng minh danh tính bằng thẻ chứng minh. Nếu chưa có, hoặc đã làm mắt thẻ, cử tri có thể xin thẻ chứng minh thư tạm thời ở Ủy ban thành phố. Thẻ sẽ được cấp ngay lập tức. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào thứ sáu và thứ bảy tuần này tức ngày 10.-11.10.2014. 

Thông tin có phí do Vietinfo tài trợ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo