Séc-Slovakia

Séc: Thư phản đối đến báo Haló noviny về việc xuyên tạc vu khống Việt Nam

Cập nhật lúc 28-07-2016 21:01:21 (GMT+1)
Bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc với tham vọng chiến hết Biển Đông.

 

Mặc dù Đại sứ quán VN tại Praha im lặng làm ngơ, nhưng các Tổ chức phi chính phủ, Hội đoàn tại Séc đã lên tiếng. Họ gửi thư phản đối đến báo Haló noviny, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Séc về việc xuyên tạc và vu khống Việt Nam ở Biển Đông. CLB Văn Lang sớm kiến nghị gửi thư chung với các tổ chức Hội đoàn khác tại Séc. Thật đáng tiếc, họ không có tiếng nói chung. Nhóm Hội đoàn gần gũi ĐSQ VN khước từ gửi thư chung và tự làm riêng. Chỉ qua đây cũng thấy sự  "đoàn kết" keo sơn của cộng đồng người Việt tại Séc như thế nào. Sau đây là các thư phản đối.


Sự "hèn hạ" của cơ quan Đại diện VN tại Séc: Khi Búa đập gãy Liềm

Bạn đọc có thể bấm vào các đường link sau để đọc toàn văn bằng tiếng Việt và Séc.

>> Thư gửi của CLB VĂN LANG

>> Thư phản đối của các Hội thuộc ĐSQ

 

 

Thông báo của Nhóm Văn Lang về THƯ PHẢN ĐỐI gửi báo Haló noviny (cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Séc và Moravia) 

Nhóm Văn Lang xin công bố nội dung THƯ PHẢN ĐỐI liên quan tới bài báo “Căng thẳng gia tăng trong tranh chấp ở biển Nam China” (Růst napětí ve sporu o Jihočínské moře) của tác giả Ondřej Kosina đăng ngày 12.7.2016 trên trang báo mạng Haló noviny, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Séc và Moravia.

Chúng tôi cũng xin được chia sẻ thêm rằng trước đó, ngày 24.7.2016, Nhóm Văn Lang cũng đã có Thư Ngỏ gửi ông Trương Mạnh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc đề nghị Đại sứ quán khởi kiện báo Haló noviny vì đăng bài có nội dung xuyên tạc, sai sự thật và vu khống Việt Nam. 
Nhiều trang báo tiếng Việt ở CH Séc, Ba Lan, Pháp, Hoa Kỳ (*) đã đưa tin và đăng tải nội dung Thư Ngỏ của Nhóm Văn Lang.

Ngày 25.7.2016 Nhóm Văn Lang cũng đã gửi thư mời cùng tham gia đứng tên trong Thư Phản đối này tới một số Tổ chức, Hội đoàn của người Việt tại CH Séc (xem danh sách bên dưới **), đến 12g00 hôm nay, ngày 26.7.2016, Văn Lang đã nhận được trả lời của:

- Ông Đoàn Cát, đại diện Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc
- Bà Vũ Thị Hà, đại diện Hội Phụ nữ Việt Nam tại CH Séc
- Ông Hoàng Đình Thắng, đại diện Hội Người Việt Nam tại CH Séc.

Vì lý do riêng, các tổ chức và hội đoàn nói trên đã cho biết không cùng tham gia THƯ PHẢN ĐỐI của Văn Lang. Nhóm Văn Lang xin trân trọng cảm ơn 03 tổ chức nói trên đã gửi thư trả lời.

Như trong Thư ngỏ gửi Đại sứ Trương Mạnh Sơn cũng như THƯ PHẢN ĐỐI tòa báo Haló noviny đã nêu, Nhóm Văn Lang khẳng định rằng nội dung và cách đặt vấn đề của tác giả Ondřej Kosina trong bài viết của mình là cố tình bịa đặt và xuyên tạc có chủ ý tình hình tranh chấp trên Biển Đông hiện nay, đặc biệt là đoạn viết, cho rằng Việt Nam vi phạm Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, chiếm đóng trái phép 29 đảo của Trung Quốc. Điều này càng nghiêm trọng khi Haló noviny cho đăng bài này ngày 12.7.2016, đúng vào ngày Tòa Thường Trưc Quốc Tế tại Haag (Hà Lan) ra Phán quyết về yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Chúng tôi không muốn vội vã kết luận về một sự mua chuộc, ăn tiền để thực hiện mưu đồ đánh lừa dư luận của Trung Quốc đối với tác giả Ondřej Kosina và tòa báo Haló noviny, song nếu quan tâm tới các hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc trong thời gian gần đây ở CH Séc và nếu không được tòa báo Haló noviny trả lời thỏa đáng, nếu không thấy chính tác giả Ondřej Kosina công khai chứng minh về những gì ông nêu trong bài viết, thì việc nghi ngờ về tư cách của tác giả Ondřej Kosina cũng như sự lương thiện của tòa báo Haló noviny là hoàn toàn có thể.

Nhóm Văn Lang tin rằng, ở một môi trường dân chủ, tự do, tôn trọng sự thật như Cộng hòa Séc, sẽ rất khó để bất cứ một cá nhân hay một tổ chức có thể tùy tiện xuyên tạc, vu khống mà không bị dư luận lên án hay phản đối.

Nhóm Văn Lang xin cảm ơn sự quan tâm ủng hộ và đồng tình của nhiều người Việt Nam ở CH Séc, của các tờ báo, báo mạng tiếng Việt đã đưa tin và đăng tải nội dung các bức thư của Văn Lang.

Nhóm Văn Lang cũng sẽ tiếp tục theo dõi, cung cấp và cập nhật thông tin liên quan để mọi người được biết.

Sự thật luôn chiến thắng! Pravda vítězí !
Dòng chữ từ lá cờ treo trên Phủ tổng thống CH Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 TD: chia rẽ trong nội bộ người Việt

    29-07-2016 13:00

    Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân biệt đảng phái, tôn giáo, dân tộc. Thế mà các đoàn thể ở CH Séc chia rẽ, kéo bè kéo cánh, TA ĐÁNH MÌNH. Ai chịu trách nhiệm về sự mất đoàng kết đó. Ai không chống kẻ thù của chúng ta kẻ thù của chúng của chúng ta
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo