Séc-Slovakia

Séc: Thiền trà về vai trò phụ nữ Việt trong lưu truyền văn hóa dân tộc

Cập nhật lúc 09-03-2018 07:43:38 (GMT+1)
Sư thầy Thích Thiện Trí chia sẻ về vai trò của phụ nữ trong việc lưu truyền văn hóa dân tộc. Nguồn: Tâm Vinh

 

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, tối 8/3 theo giờ địa phương, tức sáng 9/3 theo giờ Việt Nam, tại chùa Vĩnh Nghiêm ở Praha, sư thầy Thích Thiện Trí, Giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc, đã chủ trì cuộc thiền trà bàn về vai trò của người mẹ, người vợ trong việc lưu truyền văn hóa dân tộc. Đây là hoạt động thường niên của Hội nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ.


Tới dự có ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, cùng các thiện nam, tín nữ nòng cốt của Hội Phật tử và một số người Việt kính yêu đạo Phật ở Praha. 

Tại cuộc thiền trà sư thầy Thích Thiện Trí cùng các thiện nam đã tặng những bông hoa tươi thắm cho các tín nữ, thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của các nữ phật tử trong các hoạt động tâm linh, từ thiện và văn hóa – xã hội của cộng đồng người Việt ở Séc. 

Sư thầy Thích Thiện Trí khẳng định rằng đạo Phật ngay từ khi mới hình thành trong bối cảnh của xã hội Ấn Độ cổ đại có tư tưởng trọng nam khinh nữ khắc nghiệt thì đã thể hiện sự tôn trọng phụ nữ, chủ trương bình đẳng giai cấp, bình đẳng giới. Nhìn từ góc độ khác thì phụ nữ cũng có vai trò quan trọng đối với đạo Phật trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của tôn giáo này. 

Sư thầy Thích Thiện Trí tặng hoa cho các tín nữ chủ chốt của Hội Phật tử. Nguồn: Tâm Vinh

Trong xã hội Việt Nam phong kiến mái đình là nơi thể hiện quyền lực của nam giới, còn ngôi chùa lại là nơi lấy lại vị thế của người phụ nữ, tạo nên nét bình đẳng làng xã trong sinh hoạt cộng đồng. “Trẻ vui nhà, già vui chùa” - hình ảnh các bà, các mẹ dắt theo con cháu, cùng  các cô thôn nữ  rủ nhau đi lễ chùa đã từ lâu đã trở nên quen thuộc, thân thương, gợi cho chúng ta hình ảnh về một làng quê thanh bình, yên ấm.

Ở Séc trong cộng đồng người Việt phụ nữ chiếm tỷ lệ áp đảo và giữ vai trò chính trong việc hình thành và phát triển Hội Phật tử. Hội Phụ nữ và Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc là hai thành viên tập thể có số lượng hội viên đông đảo nhất và hoạt động tích cực nhất của Hội Người Việt Nam.

Các nhân vật chủ chốt của Hội Phụ nữ cũng đồng thời là những người lãnh đạo của Hội Phật tử và ngược lại. Phần lớn hội viên Hội Phật tử cũng là hội viên Hội Phụ nữ. Nhờ có sự đóng góp to lớn của phụ nữ mà Hội Phật tử tại CH Séc sau 11 năm thành lập đã có 13 chi hội địa phương và 3.000 hội viên nòng cốt. 

Phụ nữ Việt ở Séc dù là trong vai trò của phật tử tại 5 ngôi chùa và 8 niệm phật đường hay trong vị thế người vợ, người mẹ tại hàng chục nghìn gia đình đều là người gìn giữ, lưu truyền văn hóa dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác. Điều này thể hiện qua việc dạy cho con cháu tiếng Việt, ý thức hiếu nghĩa, phong tục tập quán của cha ông, cách thức cúng giỗ, lễ chùa cho đến việc tham gia các sự kiện lớn mà Hội Phật tử trung ương và các chi hội địa phương đều tổ chức là Thượng Nguyên, Phật Đản, Vu Lan. 

Tin, ảnh: Quang Vinh - Hồng Tâm (PV TTXVN tại Séc)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo