Séc-Slovakia

Séc: Quá khứ Cộng sản của hai ứng cử viên Tổng thống

Cập nhật lúc 28-01-2023 15:38:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Ngày hôm nay, 28/1/2023, hai ứng cử viên Tổng thống Séc sẽ bước vào trận chung kết. Theo kết quả của công ty cá cược, có đến hơn 90% là đặt cược cho ứng cử viên Petr Pavel. Có một điều khá thú vị là cả hai ứng cử viên Tổng thống Petr Pavel và Andrej Babiš đều có quá khứ là đảng viên cộng sản thậm chí dính líu đến cơ quan an ninh của cộng sản Tiệp Khắc.


Thế nhưng người dân Séc lại dễ dàng tha thứ cho cựu tướng quân Petr Pavel nhưng lại không chấp nhận tha thứ cho tỷ phú Andrej Babiš. Hỏi cậu con trai lớn vì sao lại có sự khác biệt đối với 2 cựu đảng viên cộng sản như vậy. Cậu con trai nói rằng, Petr Pavel là một sĩ quan quân đội dưới thời cộng sản và việc ông ấy là người của bên an ninh quân sự là bình thường, thế nhưng cái quan trọng là Petr Pavel công nhận điều đó và xin lỗi. Còn Andrej Babiš là làm việc cho StB (cơ quan mật vụ Tiệp Khắc) nhưng ông ta lun khăng khăng chối bỏ điều đó, cho dù tòa án của Slovakia đã công nhận. Andrej Babiš là kẻ nói dối và một vị Tổng thống tương lai của Séc không thể là kẻ nói dối được. Khi tôi hỏi là nếu tỷ phú Andrej Babiš cũng làm giống như tướng Petr Pavel là công nhận quá khứ và xin lỗi thì con có tha thứ không. Cậu con trai nói rằng, sẽ tha thứ nhưng nếu đi bỏ phiếu con cũng không bỏ cho ông ta. Tại vì Petr Pavel là làm việc cho an ninh quân đội để bảo vệ đất nước, còn Andrej Babiš là làm việc cho StB để chỉ điểm chống lại nhân dân, để bảo vệ cho chế độ cộng sản. Qua cuộc bầu cử vòng đầu thì đa số các thành phố lớn, giới trẻ lại bỏ phiếu cho Petr Pavel. Ngược lại, Andrej Babiš có một chính sách vận động cử tri theo phong cách dân tuý, mị dân và cho rằng nếu ông ta làm Tổng thống sẽ giúp Séc ít bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraina. Cuộc xung đột quanh vấn đề bầu cử đã len lỏi tới từng gia đình.

Nhân dịp đầu năm có đến thăm một gia đình người Việt tại Praha. Trong bàn tiệc, bố mẹ thì ủng hộ Andrej Babiš. Ông bố có phần thơ ngây cho rằng: - Nếu Babiš thắng cử, với sự khôn khéo của một doanh nhân sẽ tránh cho Séc dính líu tới cuộc chiến ở Ukraina. Còn Petr Pavel là một vị tướng quân đội, sẽ dẫn tới việc Séc dính líu quá nhiều vào cuộc chiến. Tôi quay ra hỏi ý kiến của cô con gái: - Cháu đã đi bầu cử vòng 2 chưa? Cô con gái trả lời với giọng nhiệt tình và phản bác lại luận điểm của ông bố: - Cháu vừa đi về và cháu bỏ phiếu cho Petr Pavel. Không bao giờ cháu bỏ phiếu cho Babiš. Ông ta là kẻ nói dối và là người làm việc cho cộng sản. Ông bố nói: - Ai chả làm cho cộng sản, ông bà con làm cho cộng sản, bố làm cho cộng sản. Cho nên Babiš làm cho cộng sản là bình thường. Cô con gái phản ứng quyết liệt: - Không! Ông ấy là kẻ nói dối, ông ta làm cho cộng sản nhưng lại chối bỏ nó. Ông ta sẵn sàng bỏ rơi đồng minh, khi được hỏi là có đưa quân để bảo vệ nếu Nga tấn công Ba Lan hay không? Ông ta đã nói không. Một kẻ bỏ qua các nguyên tắc chung, bỏ qua các cam kết để bảo vệ lợi ích của quốc gia thì sẽ có lúc ông ấy bỏ qua quốc gia để bảo vệ bản thân ông ấy. Tôi hỏi cô gái: - Thế em gái cháu (đang du học ở nước ngoài) bỏ phiếu cho ai? Cô con gái trả lời: - Nó bỏ phiếu cho Petr Pavel, nó cũng bảo không chấp nhận những người làm cho cộng sản nhưng lại chối bỏ nó. Không thể tin vào những kẻ xảo quyệt. Một điều không nên quên, rằng khi giữ chức Bộ trưởng Bộ tài chính, Andrej Babiš giải trình trước Quốc hội về hệ thống EET (lưu trữ doanh thu điện tử) đã chĩa mũi dùi vào người Việt và tuyên bố trắng trợn, rằng EET cũng nhằm vào Việt Nam, “là những người mà ai cũng biết rằng không đóng thuế”. Sau khi bị chỉ trích dữ dội, ông ta đã buộc phải lên tiếng xin lỗi “những người Việt có đóng thuế”. Để rồi, khi cần phiếu bầu cho đảng mình trong bầu cử Quốc hội, ông ta ỡm ờ lấy cương vị Thủ tướng vào thăm chợ Sapa như là dẫn đầu phái đoàn chính phủ CH Séc và cả lần tranh cử chức Tổng thống hiện nay, ông ta cũng lại quay ra ve vãn người Việt. Dường như chính sách vận động người Việt đó đã phần nào thành công, nhưng lại chỉ thành công ở những người Việt không có quyền bỏ phiếu, còn những người Séc gốc Việt , đặc biệt là giới trẻ lại không bỏ phiếu cho Andrej Babiš. Liệu vị Tổng thống Séc nhiệm kỳ này là Andrej Babiš, một tỷ phú khéo léo trên thương trường, hay là Petr Pavel, một vị Tướng quân nguyên tắc trong quân đội thì chúng ta đành chờ trong vài giờ tới.

Hoàng Hùng

Gửi đăng trên Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo