Séc-Slovakia

Séc: Phát hiện 35 tấn thịt trong kho lậu ở Sapa Praha do cạnh tranh?

Cập nhật lúc 25-09-2016 16:36:10 (GMT+1)
Một góc của kho lạnh bất hợp pháp. Ảnh eagri.cz.

 

Chợ Sapa Praha của người Việt được các cơ quan chức năng của Séc quan tâm nhiều về vệ sinh dịch tễ... Vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ quốc gia (SVS) đã thu giữ 35 tấn thực phẩm đông lạnh bảo quản tại kho bất hợp pháp. Người phát ngôn SVS, Petr Pejchal ngày 23.09.2016 cho biết, Doanh nghiệp vận hành kho có thể bị phạt đến 1 triệu korun. 


Phát ngôn viên SVS còn cho biết, trong năm nay các nhân viên thanh tra đã kiểm tra tại chợ Sapa 8 lần và đã phạt tổng cộng tạm thời khoảng 200 nghìn korun. Một số trường hợp thủ tục xử lý hành chính vẫn chưa kết thúc, cho nên có thể chờ đợi, là mức phạt sẽ còn tăng lên.

Trong trường hợp mới nhất này, các nhân viên thanh tra hợp tác với cảnh sát đã chứng minh được thịt cá đông lạnh từ kho lậu này đã được cung cấp cho hàng loạt các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. “Sản phẩm động vật từ cơ sở không phép này trở thành nguy cơ tiềm năng cho người tiêu dùng,” Petr Pejchal tuyên bố. Rủi ro ở khía cạnh, là nhà kho lậu không có gì bảo đảm tuân thủ các qui định hiện hành, ví dụ trên phương diện vệ sinh dịch tễ phù hợp, hệ thống thiết lập trên cơ sở phân tích an toàn (HACCP) hay yêu cầu chuyên môn cũng như tình trạng sức khỏe nhân viên phục vụ.

Từ 7/2016, đây là trường hợp thứ tư phát hiện kho thực phẩm lậu trên địa bàn Praha và vụ thứ hai trong chợ Sapa. Trong cả bốn trường hợp này, tổng cộng đã ban hành lệnh cấm cung cấp ra thị trường 53 tấn sản phẩm động vật đông lạnh, Trong ba trường hợp, theo SVS nhà điều hành là người nước ngoài.

Thịt, nội tạng, tiết đã bị thịch thu tại chợ Sapa Praha. vitalia.cz

Trước đây, chợ Sapa đã là nơi tiêu thụ hàng tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, ôi thiu. Vệ sinh dịch tễ cũng đã đóng cửa xưởng sản xuất đậu phụ gia công trong muôi trường mất vệ sinh trầm trọng. Hầu hết các quầy châu Á Việt Nam trong các khu chợ bán thịt chưa đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (nguồn gốc và cách bảo quản…).

Veterináři objevili v Sapě nelegální sklad potravin. Ilustrační snímek
Kho chưa được nghiệm thu, mặc dù hệ thống làm lạnh khá tốt. foto: Státní veterinární správa

Khu kho bị kiểm tra khá sạch sẽ và đạt tiêu chuẩn cao, tuy nhiên chưa được nghiệm thu. Nhiều quan điểm cho rằng, cuộc kiểm tra này được tiến hành trên cơ sở “thông báo” của đối thủ cạnh tranh cùng mặt hàng sợ mất thị phần. Nếu đóng cửa kho này vì mất vệ sinh thì các quầy châu Á bán thịt có lẽ đã phải "xoá sổ" từ lâu. Hầu hết các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm trong chợ chưa đủ tiêu chuẩn để nghiệm thu (kolaudace).

Thanh Thảo - tổng hợp từ eagri.cz, CTK, iDnes, TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Xe Ôm Sa Pa: Nâng cao cảnh giác.

    27-09-2016 10:30

    Trong các vụ đổ bể, gây thiệt hại cho Cộng đồng ta, thường có bàn tay chỉ điểm nhơ bẩn của một số tên ”Việt Gian”. Vì những lợi ích cá nhân nhỏ mọn, chúng sẵn sàng báo cho các cơ quan chứng năng những nơi tập kết hàng của đối thủ. Có khi chỉ đơn giản là lòng đố kỵ, ”trâu buộc ghét trâu ăn”. Trong vụ này, chắc chắn là có kẻ đã ngấm ngầm báo với sở vệ sinh dịch tễ.
  • #1 01: thuc pham

    25-09-2016 19:36

    đây là trương hợp điển hình chó chết ăn chó sống... và cũng là chó..tất
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo