Séc-Slovakia

Séc phải trả lại tiền thu trái phép của người Ukrajina khi xin cấp thị thực ( với người Việt?)

Cập nhật lúc 21-06-2010 10:13:00 (GMT+1)
Những người Ucraina xếp hàng xin viza Séc tại Lvov. Ảnh Migraceonline

 

Các công dân người Ukrajina đã chứng tỏ việc nhà nước Séc đã vi phạm luật pháp của chính mình. Họ đã thu tiền trái phép của những người Ukrajina xin cấp thị thực vào Séc. Những người nước ngoài đã phải chi hàng triệu korun một cách vô lý Giờ nhà nước Séc trả lại cho họ vài chục nghìn korun.


Có 161 người Ukrajina đã kiện nhà nước Séc. Họ không hài lòng với việc Bộ Ngoại giao Séc thu tiền lệ phí của họ khi muốn vào Lãnh sự quán ở Lvova suốt 9 tháng trời kể từ tháng 8 năm 2008. Người nước ngoài muốn xin thị thực vào Séc thì trước tiên phải hẹn gặp trước qua “đường dây nóng”. Mỗi cuộc gọi đặt chỗ như vậy họ phải trả tới 300 korun cho một Công ty vận hành đường dây nóng ở Nam Morava. Công ty này đã nhận được Hợp đồng vận hành đường dây nóng từ Bộ Ngoại giao mà không qua đấu thấu công khai. Tòa án Quận Praha 1 đã khẳng định việc các công dân Ukrajina khiếu nại chính phủ Séc là hoàn toàn hợp lý.

Chủ tọa phiên tòa, bà Andrea Pešlová khẳng định là nếu Bộ Ngoại giao muốn thiết lập đường dây nóng thì không được thu tiền của người gọi. Việc lập đường dây nóng không có gì là trái pháp luật. Nhưng việc thu tiền của những người nước ngoài gọi điện đến Đại sứ quan và Lãnh sự quán là trái pháp luật (Vậy không biết người Việt Nam có được trả lại tiền hay không? – ND).

Ông luật sư Jan Kopřiva, đại diện cho cộng đồng người Ukrajina trong vj kiện này cho biết là kết luận của phiên tòa cũng làm cho họ thấy hài lòng. Ban đầu những người nước ngoài phải trả tiền mà họ không hiểu vì lý do gì. Giờ thì rõ ràng việc thu tiền này là trái pháp luật. Giờ đây những người nước ngoài sẽ được nhận lại những khoản tiền mà họ phải chi phi lý tất cả khoảng 70 nghìn korun. Nhưng có điều công ty ở Nam Morava chịu trách nhiệm vận hành đường dây nóng đã kiếm được cả chục triệu korun. Nhà nước sẽ lấy công quỹ ra trả cho những người nước ngoài bị hại.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, ông Filip Kanda cho biết là về mặt hình thức thì Bộ Ngoại giao phải chịu trách nhiệm chi trả khoản này. Dĩ nhiên là phải chờ đến khi họ nhận được quyết định của Tòa và họ sẽ ra quyết định cho những bước thực hiện tiếp theo.

Bảo An dịch từ lidovky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo