Séc-Slovakia

Séc: Nóng trong cộng đồng người Việt với hiện tượng CoCo Thanh

Cập nhật lúc 31-08-2017 06:06:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Tại cộng hòa Séc, người dân đang quan tâm về tình hình bầu cử dân chủ và cuộc đấu đá giữa các đảng phái đang gia tăng. Còn Việt Nam là những tin nóng trước Hội nghị 6 về nội bộ giới lãnh đạo, vụ Trịnh Xuân Thanh, Trịnh Vĩnh Bình…. Nhưng với cộng đồng người Việt tại Séc hiện đang rất nóng với hiện tượng CoCo Thanh (CC).


CC là một nick (ẩn danh) trên FB ra đời 2 ngày trước khi Trịnh Xuân Thanh bị “mất tích” tại Đức. Chỉ trong một thời gian ngắn mà đâu đâu trong cộng đồng cũng bàn tán đến nó. Mặc dù nick này khá “chảnh” nhưng sức lan tỏa quả là phi thường. Với CC chỉ khi kết bạn mới đọc được bài. Đã đọc bài mà không like thì CC cũng hủy kết bạn. Nhiều người đọc xong rồi copy ra và truyền cho người khác cùng đọc. Và cứ thế sức lan tỏa của nó trong cộng đồng rất mạnh.

Người Việt rất tò mò, thâm cung bí sử lại càng tò mò hơn.

Không xét đến nguyên nhân sự kiện hay độ chính xác của nó trong các bài viết, nhưng cách hành văn hấp dẫn như “Hồi sau sẽ rõ”...  rất lôi cuốn người đọc. Sức thu hút lớn nhất câu truyện là đề cập đến những vụ “tày đình” với nhiều nhân vật có tiếng trong cộng đồng bấy lâu. Nhiều tình tiết câu truyện làm người đọc “sốc”. 

Đó là những câu chuyện tình tai tiếng, những vụ giết người đẫm máu trong cộng đồng tại chợ Bokave Praha, Hatě Znojmo, những vụ liên quan đến sản xuất, buôn bán ma túy lớn, những cá nhân người Việt dùng “Tây đánh ta”, tống tiền, đến hoạt động tình báo, bắt Trịnh Xuân Thanh....

Nhiều vụ việc đã là quá khứ lâu năm và thiếu những bằng chứng cụ thể. Có lẽ tạm coi đây là tác phẩm “văn học thực tế”. Đúng sai, hay dở là do người đọc tự so sánh, chắp nối các sự kiện và đưa ra kết luận của chính mình.

Một số người trong cuộc lại cho rằng, nhiều tin không đúng và đang tìm luật sư hỗ trợ bảo vệ danh tiếng cho mình.

Trên cơ sở đề nghị của nhiều bạn đọc, Vietinfo xin dịch lại một bài viết từ năm 2006 có liên quan đến Cục cảnh sát đặc nhiệm bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) mà nhiều người Việt cũng đã từng liên quan.

ÚOOZ- Cục trưởng từ 1995 đến 2008 là ông Jan Kubice (sau làm Bộ trưởng bộ Nội vụ Séc 2011-2013), và từ năm 2008 đến 2016 là Robert Šlachta. Sau khi Cục ÚOOZ giải thể và sát nhập cùng Cục ÚOKFK (bài trừ tham nhũng và tội phạm tài chính) thành NCOZ (Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức) ông cục trưởng Robert Šlachta (được coi là người của Babiš lúc ông đang tại chức) đã chuyển sang làm bộ phận truy tìm của Tổng cục Hải quan thuộc Bộ tài chính. Bộ phận này dường như muốn cạnh tranh với bộ phận điều tra của cảnh sát. Nhiều người đặt cho bộ phận truy tìm về thuế, hàng hóa … này là Chim lợn.

 
Ảnh minh họa. Nguồn euro-security.info

Důstojníci ÚOOZ vystupují pod falešnými jmény

Sĩ quan ÚOOZ mạo danh 

Từ cục cảnh sát đặc nhiệm Bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) bốc ra mùi tử khí. Bởi không bao giờ ta có thể biết, là liệu hỏi cung mình là sĩ quan ÚOOZ với tên công vụ thật, tên công vụ ẩn hay thậm chí trái lại bằng danh tính hoàn toàn bịa đặt mà không hề tồn tại trong danh sách thống kê của cảnh sát. Do đó ta không thể biết, thực sự ai đang hỏi cung mình hay thực thi công vụ của cảnh sát.

Trong trường hợp khiếu nại về hành vi phi pháp của sĩ quan ÚOOZ hành sự với danh tính giả thì ta có thể nhận được câu trả lời, rằng cái tên ấy không hề tồn tại, và vì thế không thể xác minh được gì. Trong khi đó những cảnh sát viên như vậy đúng là có. Nhật báo Právo đã phát hiện được một trường hợp như thế.

Đó là nhân viên phòng cấu trúc tội phạm cục ÚOOZ Filip Kraus. Người này đã nhiều năm bình yên thể hiện với cái tên giả mạo Petr Skála. Thậm chí theo những chứng cứ mà Právo thu lượm được, đã hỏi cung và ký vào biên bản thẩm vấn công vụ bằng cái tên “trung úy Petr Skála” bịa đặt ấy.

“Tôi có thể khẳng định, rằng nhân viên cảnh sát ÚOOZ Filip Kraus và Petr Skála là một cá nhân duy nhất,” một nhân viên Thanh tra bộ Nội vụ (IMV) trả lời cho câu hỏi của phóng viên Právo và nói rõ: “Tên Petr Skála không phải là mật danh công vụ. Cảnh sát viên Filip Kraus tự ý sử dụng cái tên giả ấy.”

Trước câu hỏi, là liệu có bao nhiêu sĩ quan ÚOOZ làm nhiệm vụ với cái tên tự ý đặt cho mình như vậy khi bắt bớ, khám nhà hay hỏi cung, câu trả lời là: “Tạm thời chúng tôi chưa biết. Chúng tôi chưa xác minh được tất cả các hồ sơ.” Điều tra của IMV chắc chắn không dễ dàng. Bởi biên bản hỏi cung của ÚOOZ rải khắp hồ sơ của từ cảnh sát tài chính cho đến các lực lượng cảnh sát khác.

Các công tố viên chờ kết luận của IMV

Tạm thời chưa biết liệu Filip Kraus tự ý hành động với tên giả có phạm pháp hay không. Bởi các công tố viên vẫn phải chờ kết quả điều tra của IMV. “Sau đó chúng tôi mới có thể đánh giá về khía cạnh pháp lý của vấn đề,” công tố viên Jaroslav Kučera từ ban điều tra hành vi phạm pháp của cảnh sát thuộc Viện công tố Praha cho biết.

Theo các chuyên viên pháp lý thì đây là trường hợp nằm hoàn toàn ngoài phạm vi pháp luật hiện hành. “Bất kỳ mọi hành vi tự tiện nào trong ngành cảnh sát đều không thể chấp nhận và đặc biệt nguy hiểm. Cả cảnh sát ÚOOZ cũng không được phép là bất khả xâm phạm. Cần phải lập tức có biện pháp chấn chỉnh,” nguyên phó công tố tối cao Jaroslav Fenyk nhấn mạnh.

Lập tức chấn chỉnh là cấp bách. Bởi Filip Kraus hành động dưới tên giả không phải là sự việc kinh hoàng duy nhất. Filip Kraus alias Petr Skála cùng với thông ngôn Việt Nam Antonín Nguyen (không có tên trong danh lục chuyên viên và phiên dịch, thông ngôn trên cơ sở cái gọi là qui chế ngoại lệ) đã thể hiện cả chiêu trò khác. Dưới biên bản công vụ chính thức thậm chí vào cùng thời điểm ngày giờ 25.02.2004 đã hỏi cung hai người hoàn toàn khác nhau. Và không đắn đo xấu hổ đã cùng ký vào các biên bản. Filip Kraus ký bằng tên thật dưới một biên bản và cái thứ hai bằng tên giả. “Cả điều này hiện chúng tôi cũng đang xác minh,” nhân viên IMV cho hay.

Bộ Tổng chỉ huy cảnh sát bắt đầu điều tra

Cả Bộ Tổng chỉ huy cảnh sát cũng bắt đầu điều tra nghi vấn về việc các sĩ quan ÚOOZ tự hành động với tên giả. “Sau khi nhận được câu hỏi của Právo bổ xung thêm những bằng chứng cụ thể, bộ tổng chỉ huy chúng tôi lập tức tiến hành xác minh. Trong thời gian sớm nhất có thể chúng tôi sẽ thông báo cho công luận kết quả điều tra,” vụ trưởng vụ hình sự Jan Švejdar trả lời phóng viên Právo.

Quá trình điều tra đồng thời của IMV và Bộ Tổng chỉ huy cảnh sát có thể phát hiện ra cả mảng tối vụ skandal hóa sĩ quan IMV Richard Klimša trên kênh TV Nova trong phóng sự Thanh tra Klimša ra tay. Trong chương trình này Filip Kraus hiện diện với tên công vụ thật và cấp trên của ông ta trưởng phòng cấu trúc tội phạm ÚOOZ Hynek Vlas và doanh nhân đang bị truy tố Miroslav Votava như nhân chứng Milan V.

Trong chương trình này chỉ có buộc tội bằng lời rằng Richard Klimša đã nhận hối lộ 109 nghìn euro và truyền thuyết về âm mưu bôi nhọ Filip Kraus của doanh nhân Việt Nam tên Kiên. Mưu toan bôi nhọ bằng cách sử dụng thẻ tín dụng giả chỉ sau hai tuần đã bị các chuyên viên Viện Hình sự Praha bác bỏ với xác nhận rằng đó là thẻ tín dụng hoàn toàn giả mạo. Hơn nữa doanh nhân Kiên không hề biết gì về chiếc thẻ này.

“Vấn đề là ở chỗ, vài tháng trước khi phóng sự này phát sóng trên kênh Nova thanh tra Richard Klimša đã phát hiện ra những dấu hiệu nghi vấn hoạt động tội phạm của Miroslav Votava và mối quan hệ trên mức bình thường của nhân này với Filip Kraus. Biết cả về hành trình trước đó của Filip Kraus sang Việt Nam. Theo quan điểm của cá nhân tôi thì đó là đòn trả thù, là ý đồ vô hiệu hóa Richard Klimša để ngừa hậu họa,” nhân viên IMV cho biết và bổ xung, rằng bằng con đường nào đó Filip Kraus có thể biết được về việc Klimša chuyển giao thông tin.

Hiện cảnh sát chống tham nhũng đang điều tra những nghi vấn mà Richard Klimša thu thập được. “IMV mới cũng cấp cho chúng tôi. Chúng tôi đang thẩm tra,” giám đốc cục cảnh sát chống tham nhũng Miloslav Brych cho biết.

Pavel Blažek, Právo 15.07.2006
David Nguyen - Vietinfo chuyển ngữ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Tự hào thế hệ anh Sù: Tên cúng cơm

  31-08-2017 10:18

  Ở Tiệp người Việt tên Sù
  Cúng cơm tên gọi lù mù tối tăm
  Quanh năm cắm mặt mưu sinh
  Buôn gian bán lậu nay sinh tài mà
  Lòng lợn thuốc lác Sa pa
  Sù ta phấp phới không tha thứ gì
  Chủ chợ cảnh sát hải quan
  Thân sù bé nhỏ gian nan gánh gồng
  Tang bồng sứ quán giật dây
  Hội đoàn ca hát nhất ngây đời Sù
 • #2 Chị đây các em!: Tiêu đề

  31-08-2017 09:42

  Hoặc cố tình nói nhầm tên để hạ nhục đối thủ mà đem lại tiếng tăm lợi ích cho mình. Vừa bẩn vừa tanh lại bị BỆNH NÃO nữa còn bới người khác .
 • #1 Ký danh: Hate znojmo

  31-08-2017 09:25

  Vụ giết người đẫm máu trong cộng động hate znojmo Vẫn chưa tìm ra thủ phạm ..???????????. Ai có thông tin gì hoặc biết gì việc ấy xin thông báo đến cho cảnh sát nơi gần nhất
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo