Séc-Slovakia

Séc: Những ai không nên đề nghị lĩnh khoản trợ cấp 25 nghìn korun

Cập nhật lúc 11-04-2020 20:11:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: Blesk

 

Vào thời điểm này, khi các cơ quan quản lí thuế bắt đầu nhận đơn đề nghị trợ cấp một lần số tiền 25 nghìn korun, mà nhà nước hỗ trợ cho người kinh doanh tự lập (OSVČ) bị ảnh hưởng vì các biện pháp hạn chế chính phủ đang áp dụng trong nỗ lực phòng chống lây lan dịch bệnh do virus từ Wuhan gây ra. Hầu hết OSVČ có quyền yêu cầu khoản trợ cấp này, nhưng vì đặc thù của mình một số người Việt Nam cần lưu ý có nên đòi hỏi hay không.


Liệu có phải “chỉ” 25 nghìn korun hay không? Mức trợ cấp này là 500 korun cho mỗi ngày (từ 12 tháng Ba 2020) khi các biện pháp hạn chế của chính phủ bắt đầu có hiệu lực, cho đến khi chấm dứt. Tạm thời dự kiến đến hết tháng Tư; nên khoản trợ cấp này tạm thời được ấn định ở mức 25 nghìn korun. Còn nếu như đến cuối tháng Tư những biện pháp hạn chế kinh doanh vẫn tái diễn, chính phủ sẽ gia hạn thêm thời gian cho mức trợ cấp này.

Hình thức đệ đơn đề nghị lĩnh trợ cấp tương đối đơn giản, mà trong khuôn khổ của nó chỉ cần ký vào mục “čestné prohlášení”, khẳng định hoạt động kinh doanh của mình bị ảnh hưởng. Mà các điều kiện mức độ ảnh hưởng đúng là rất rộng rãi, chỉ cần bị khủng hoảng ảnh hưởng đối chút là OSVČ đó có quyền lợi lĩnh trợ cấp. Thế nhưng có một điều cần lưu ý, là trong tương lai hầu như chắc chắn sẽ bị cơ quan quản lý thuế “soi” lại căn cứ vào hồ sơ khai thuế thu nhập của năm 2020, mà OSVČ  sẽ phải nộp đến cuối quí Một năm sau. Và nếu như xác định thấy ví dụ thu nhập năm nay cao hơn năm ngoái, chắc chắn sẽ bị kiểm tra và yêu cầu giải trình. (Mức cao hơn ra sao có thể nói là phụ thuộc vào... “tính khí” của nhân viên sở thuế ở thời điểm đó) và nếu bị đánh giá là đã nhận trợ cấp “không xứng đáng”, sẽ bị bắt buộc hoàn trả lại.

Với đặc thù của một số người Việt Nam liên quan tới ví dụ vấn đề gia hạn cư trú, đón người thân hay mua bất động sản, v.v...thường có nhu cầu khai thuế thu nhập cao hơn “mức thông thường”, nên cân nhắc kỹ trước khi nộp đơn đề nghị lĩnh khoản trợ cấp một lần này.

Các hình thức nộp đơn                                

Qua e-mail: in ra từ trang www.financnisprava.cz tệp tin dạng PDF, điền các thông số yêu cầu, ký tên và gửi. Có thể scan hay chụp lại rõ và gửi đến e-mail của sở thuế với tiêu đề “Žádost o kompenzační bonus pro OSVČ“ 

Qua hộp dữ liệu điện tử (datová schránka): kéo về tệp PDF, điền trực tiếp trên máy và gửi tới hộp dữ liệu điện tử của sở thuế. Hình thức này không cần chữ ký, bởi các dữ liệu đăng nhập đã là yếu tố xác minh “đúng người”. Gửi tương tự như các hồ sơ khai thuế định kỳ.

Nếu ai có chữ ký điện tử đã đăng ký và công nhận, có thể gửi đơn (tệp PDF) qua Daňovém portále Finanční správy

Gửi trực tiếp: Hình thức cuối cùng (mà hiện tại không khuyến khích) là mang đơn đến nộp trực tiếp tại sở thuế nơi đăng ký trong giờ làm việc. Tại Podatelna trong các ngày thứ Hai và thứ Tư từ 8:00 đến 11:00 giờ. Hoặc vào thùng nhận hồ sơ trong các ngày từ thứ Hai tới thứ Sáu từ 8:00 đến 17:00 giờ. Một số sở thuế cho phép tiếp cận thùng nhận hồ sơ 24/24 giờ.

 

David Nguyen tổng hợp

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    12-04-2020 09:17

    đây là phát biểu của lãnh đạo bộ tài chính hay là suy nghĩ của người làm báo sẽ rất nhiều người suy nghĩ trái chiều về thông tin này cảm ơn
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo