Séc-Slovakia

Séc: Nhiều tình tiết gây sốc trong vụ người Việt bị xe cán

Cập nhật lúc 02-04-2012 21:30:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet.

 

Trong những ngày gần đây, truyền thông đại chúng tại Cộng hoà Séc liên tục đưa thêm những thông tin ngày càng giật gân hơn về nhân vật vận động hậu trường Roman Janoušek, mà khởi đầu là từ vụ tai nạn giao thông do người này gây ra với nạn nhân là một phụ nữ gốc Việt Nam.



> Cộng đồng người Việt tại Séc và 'Mõ làng' gõ cho ai?
> 'Bố già' khét tiếng tại Praha cán xe làm trọng thương một phụ nữ Việt
> Chính trường Séc: Chớ có đùa với lửa

Cộng đồng người Việt tại CH Séc bắt đầu biết đến cái tên Roman Janoušek, kể từ ngay sau khi tai nạn xảy ra làm người phụ nữ Việt Nam bị trọng thương. Lập tức chủ tịch Hội Séc- Việt Marcel Winter lên tiếng nói đến khả năng Roman Janoušek có thể gây sức ép với nạn nhân và khẩn thiết  kêu gọi cảnh sát có biện pháp phòng ngừa khả năng này. Cảnh sát thể theo đề nghị của ông Marcel Winter, mà được khẳng định là theo nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam này, đã áp dụng qui chế bảo vệ đặc biệt cho người phụ nữ Việt Nam 51 tuổi.

Roman Janoušek giầu có (và quyền uy) đến mức độ nào?

Qua truyền thông, thiên hạ cũng đã bắt đầu được biết đến, rằng nhân vật Roman Janoušek là một nhà vận động hậu trường, với thế lực mạnh đáng ngờ, thậm chí có khả năng chỉ huy nhất cử nhất động từ chuyện đời tư đến việc công của cựu thị trưởng Praha Pavel Bém ngày người này còn tại vị. Rằng những đoạn băng thu  âm các cuộc hội thoại giữa Roman Janoušek với thị trưởng Pavel Bém chỉ là phần nổi của tảng băng và mối quan hệ kín mà Janoušek có được leo lên tới cả những cái tên, những vị trí cao nhất của Cộng hoà Séc.

Nhật báo Insider trong số ra ngày 2.4.2012 đã đưa tỉ mỉ danh sách các cuộc gọi từ điện thoại di động của Janoušek  từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2007. Trong đó cho thấy Janoušek không chỉ có quan hệ với nhiều quan chức toà thị chính Praha, mà cả với những bộ nhiều thế lực, công ty nhà nước và tư nhân hay thậm chí trong chính phủ- dạo đó là của thủ tướng Mirek Topolánek.

Tờ Lidové noviny số ra cùng ngày 2.4.2012 thì khẳng định, rằng tài khoản của Roman Janoušek có tiền tỉ, và chiến hữu Pavel Bém có tiền triệu. Mà nguồn gốc của nó thì chỉ có chúa trời mới biết vì không thể xác định được. Đầu mối duy nhất có thể để người ta ước đoán được tài sản của Roman Janoušek (ngoài những có thể nhìn thấy được như biệt thự sang trọng, xe hơi…) thì là chuyện vào năm 2009, nhà đương cục Thuỵ Sĩ đã phong toả một thời gian tài khoản của Roman Janoušek với món tiền „vặt“ cỡ hai tỉ korun (1USD dạo đó bằng khoảng 20 korun). „Vậy tổng tài sản của Janoušek  lớn tới đâu và có đóng thuế đầy đủ hay không?“ báo Lidové noviny đặt câu hỏi.

Theo báo này, thì cảnh sát và sở thuế đã bắt đầu quan tâm đến thu nhập của Pavel Bém và Roman Janoušek. Hay cả cơ quan „điệp vụ“ của bộ trưởng Tài chính Kalousek Cục tài chính và phân tích (FAÚ). „Nếu các bạn có cảm giác, rằng chúng tôi không xác minh những chuyện như vậy- thì cái cảm giác ấy là không chính xác. Tôi có thể nói với các vị một cách đầy trách nhiệm, rằng chúng tôi đang làm,“ bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek (TOP 09) khẳng định với tuần báo Ekonom và từ chối nói cụ thể, rằng vì lí do bí mật. „Tôi không thể khẳng định hay phủ nhận bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến trường hợp này,“ cục trưởng FAÚ Milan Cícer nói ngắn gọn.

Vụ tai nạn là nằm trong kế hoạch?

Báo điện tử prvnizprava.cz ngày 2.4.2012 khẳng định, rằng vụ các cuốn băng nghe lén Roman Janoušek được tiết lộ và đỉnh điểm là cú tai nạn giao thông „tình cờ“ đã bất ngờ vượt quá kịch bản ban đầu đã định sẵn.

Cho đến nay, theo những gì được công khai thì thấy, rằng các đoạn băng thu bí mật bị tiết lộ từ nguồn cục Tình báo dân sự (BIS). Nhưng có điều rất lạ, là nó (tạm thời) được tiết lộ những đoạn liên quan trực tiếp đến Pavel Bém và Roman Janoušek, trong khi đó các cuộn băng thu lén tồn tại đến nhiều nghìn. Hơn nữa, đều là những cuộc hội thoại đã cũ nhiều năm. Vì thế cho nên, rất rõ ràng rằng thời điểm phát tán nó không thể là chuyện tình cờ, mà trái lại, nằm trong một kế hoạch được chuẩn bị cực kỳ cẩn thận.

Theo ban biên tập, thì một phần các đoạn băng thu lén được nghị sĩ cựu thành viên đảng Việc công Jaroslav Škárka trao cho phóng viên báo Mladá fronta Dnes Jaroslav Kment trong nỗ lực gây sức ép truyền thông nhằm hạ uy thế của Vít Bárta bằng cách cho thiên hạ thấy giữa Vít Bárta và Roman Janoušek cũng có mối quan hệ tay chân. Thông tin này rồi cũng kéo theo một vài nhân vật trong BIS vào cuộc. Là nói về cái tên Stanislav Vrána, người nắm trọng trách về chuyện nghe lén của BIS và hiện nay đang đồn đoán về khả năng sẽ lên thay thế trùm BIS Jiří Lang, nhân vật mà quan lộ sẽ bị tiêu diệt vì bí mật (các cuộn băng nghe lén) bị tiết lộ.

Các chuyên gia truyền thông thống nhất ở điểm, cho thấy rằng mọi chuyện diễn ra theo một kịch bản đã vạch sẵn. Thủ tướng Petr Nečas đánh giá toàn bộ tình hình bằng câu, rằng (tạm dịch nghĩa tiếng Việt-nd): „Trốn trời không khỏi nắng!“ Nhưng ở đây, ngay từ đầu đã có hàng loạt những sự „tình cờ“ khó hiểu. Ví dụ như vì sao mà phóng viên báo chí lại có thể xuất hiện nhanh như vậy tại hiện trường nơi xảy ra tai nạn hay cảnh sát can thiệp khẩn trương như thế, v.v. và v.v…

Cuộc chiến trong cục Tình báo

Prvnizpravy.cz khẳng định, rằng dựa vào những thông tin từ nguồn tin cậy, hết sức gần gũi với BIS, cung cấp cho ban biên tập, thì có lí do để nghi vấn, là toàn bộ vụ việc là một kịch bản được chuẩn bị kỹ càng, chỉ có điều sau đó đã diễn ra vượt ngoài tầm kiểm soát.

Nguồn tin này khẳng định với prvnizpravy.cz, rằng thiên hạ đang chứng kiến „cuộc chiến quyền lực“ trong lòng BIS. Rằng cơ quan an ninh này „đang phân hoá“ và nội bộ của nó chia thành „nhiều cánh quyền lợi“ khác nhau. Chuyện này đã đến mức báo động và chính phủ nên khẩn trương giải quyết.

Ai muốn "nhắc nhẹ“ Janoušek?

Cũng theo tin mà prvnizpravy.cz có được, thì đứng đằng sau quyết tâm „hạ bệ Janoušek“ không phải là nỗ lực „làm trong sạch“ toà thị chính Praha. Báo này trong quá khứ đã từng lưu ý đến những biện pháp bất thường liên quan tới các cơ sở y tế tại thủ đô. Và cả trong lĩnh vực này Roman Janoušek cũng rất tích cực quan tâm. Và điều đó làm cho một số người có quyền lực từ TOP 09 và cả ODS không hài lòng.

Quay trở lại vụ tai nạn. Theo nguồn tin cậy của prvnizpravy.cz, mà rất gần gũi với BIS, thì „vụ Janoušek“ được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Mục đích của nó là buộc Roman Janoušek chấm dứt quan tâm đến chuyện tranh giành „quyền lãnh đạo“ các bệnh viện Praha và không được cản đường những nhóm quyền lực khác. Theo nguồn nặc danh này, thì đứng đằng sau „vở diễn“ không ai khác mà chính là cựu bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer, nhân vật mà từ thời Mirek Topolánek còn tại vị đã cương quyết chống lại cặp bài trùng Pavel Bém- Roman Janoušek, kể cả phương diện chính thức lẫn trong hậu trường.

Theo nguồn tin, thì toàn bộ kịch bản diễn ra theo trình tự:

1. Dùng truyền thông cập tin tin nóng về các cuốn băng nghe lén để loại bỏ dần Janoušek

2. Dàn dựng tai nạn giao thông; Janoušek từ lâu đã liên tục bị theo dõi (dĩ nhiên chuyện có người bị trọng thương là nằm ngoài kế hoạch dự kiến, mà Janoušek chỉ bị truy tố vì tội điều khiển xe khi đã uống rượu)

3. „Các ông trùm“ của „các ông trùm“ sẽ đi đến thoả thuận, ai là người thống trị hệ thống y tế ở Praha. Nghĩa là Roman Janoušek bị loại khỏi cuộc chơi.

Nhưng theo nguồn tin này, thì toàn bộ vụ tai nạn đã vượt quá phạm vi kiểm soát, vì Janoušek do tác động của bia rượu đã có hành động vượt quá dự tính của „kịch bản“ ban đầu và tìm cách chạy khỏi hiện trường bằng mọi giá. Câu hỏi còn lại là, liệu lẽ ra diễn viên tham gia vở diễn „tai nạn“ phải là ai đó hoàn toàn khác.

Khó hiểu nữa là nhân chứng khác bất ngờ xuất hiện, theo dõi đường chạy của  Janoušek và liên tục gọi điện làm hoa tiêu cho cảnh sát. Theo nguồn tin, thì lẽ ra „nhân chứng“ này mới là người gây ra tai nạn với Janoušek. Chỉ cần vào thời điểm phù hợp tống phanh mạnh là tai nạn giao thông sẽ xảy ra. Nếu như vậy thì có thể phán đoán, rằng người phụ nữ Việt Nam sau khi vô tình bị Janoušek đâm vào đuôi xe đã có những phản ứng „rất đàn bà“ nên tình cờ bị lôi kéo vào một trò chơi lớn. Và đồng thời cả gia đình họ nữa? Rồi sau đó thì „cả cộng đồng người Việt“ được kéo theo nhờ tuyên bố của „người đại diện“?

Prvnizpravy.cz cho rằng, những thực tế ấy không thể là tình cờ và không thể xem nhẹ, nên giờ đây mọi sự nằm trong tay cảnh sát, để trong khuôn khổ điều tra cần xác minh lại toàn bộ khả năng liên quan và cả các mối quan hệ của tất cả những người dính líu đến vụ tai nạn. Họ đi đâu, làm gì, liên hệ với ai trước khi xảy ra tai nạn.

Cựu Bộ trưởng nội vụ Ivan Langer- Chủ nghĩa bảo hộ hoàn hảo

Cựu cục trưởng Tình báo dân sự Karel Randák đã quá thấm thía, thế nào là Ivan Langer. „Langer…Thế nào ứ? Đúng là việc gì mà tôi cần phải im lặng, cho đến giờ tôi vẫn sởn gai ốc khi nói đến cái tên này…Mặc dù tôi không muốn nói thẳng ra, rằng đó là kẻ đểu cáng nhất trong những kẻ đểu cáng, nhưng chính gã là kẻ đã đưa hệ thống bảo hộ đến mức hoàn hảo, đưa thành công người của mình vào tất cả những vị trí, ví dụ như cựu cục trưởng cảnh sát chống tham nhũng Libor Vrba, người mà chính Langer mang theo về và cách đây chưa lâu đã cắm rễ bên cạnh tỉ phú Chrenek. Và dĩ nhiên không phải tình cờ, rằng Chrenek là chiến hữu cực kỳ thân thiện của Langer“. Từ kinh nghiệm của mình, Randák còn miêu tả tỉ mỉ về cái hệ thống ma quỉ mà Ivan Langer đã tạo dựng thành công trong thời gian điều khiển bộ Nội vụ.

Kẻ giật dây là tỉ phú Andrej Babiš?

Theo một số nguồn tin khác mà prvnizpravy.cz có được, thì có thể người „giật dây“ tất cả những gì đang xảy ra là một trong những nhân vật giầu có nhất Cộng hoà Séc, tỉ phú doanh nhân Andrej Babiš (sở hữu Agrofert và là người sáng lập đảng ANO 2011).  Tham vọng của Babiš là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội tới và trở thành thủ tướng. Và thực hiện tham vọng không phải chỉ bằng đống tiền khổng lồ, mà cả từ những tin tức vặt vãnh. Và rằng Babiš tận dụng (với sự hợp lực của Ivan Langer) tình hình chính trị hỗn độn hiện nay và nhờ luôn vào „vụ Janoušek“ với ý đồ loại bỏ càng nhiều càng tốt nếu không là tất cả những chính khách hiện nay (và cả trong tương lai) cùng cả những doanh nhân đối thủ.

Nhưng dù sao đi nữa, thì cũng quá rõ ràng, rằng „Janoušek“ đã chỉ trở thành nhịp cầu cần thiết và „phát đạn mở màn“ cho một trận chiến quyết tử của những thế lực chính trị và kinh tế tại Cộng hoà Séc.

Đừng nên đứng gần 'giữa 2 luồng đạn' của cuộc chiến

Trong các bài viết trước về chủ đề này đã có lời khuyên, rằng người bình thường nên tránh xa những nơi trận chiến mà hay có nhiều đạn lạc. Tiếc rằng trong một số ý kiến phản hồi đã vội lên án đó như là giọng điệu hăm doạ cộng đồng, bởi có lẽ họ quá thơ ngây tin rằng mình „cây ngay không sợ chết đứng“. Nhưng trong những canh bạc quyền lực và tài chính tiền tỉ này, mọi trở ngại kể cả sinh mạng con người nhiều khi với bọn họ chỉ là cái rơm cái rác.

Nên nếu như chỉ vì vô tình mà dính phải, thì khôn ngoan nhất chẳng còn cách nào khác, nên tìm cách lánh càng xa càng tốt. Dĩ nhiên vào thời điểm này, Roman Janoušek và cộng sự đang ở vào thế bị động, nhưng không có nghĩa rằng sẽ chấp nhận bỏ cuộc dễ dàng. Theo nhiều nguồn tin chưa được kiểm chứng, thì nạn nhân có cơ hội có thể đòi hỏi khoản đền bù tới „chục triệu“ cho những tổn thất, đau đớn mà mình vô tình phải chịu, kể cả những hậu quả có thể là lâu dài sau này về sức khoẻ, tinh thần, xã hội. Bởi nếu già néo có thể đứt dây mất cả chì lẫn chài...

Gửi đăng Vietinfo.eu

Nguyen Nguyen tổng hợp và bình luận

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Dân Dan : Cây ngay,không phải sợ ai

  04-04-2012 12:29

  Nguyěn Nguyěn hơi nâng cao quan điểm,quan trọng hoá vấn đề dễ gây hoang mang cho nạn nhân & GĐ nạn nhân, việc đâu có đó,đã có pháp luật bảo vệ,mafia đâu có rỗi hơi với người VN,Thằng Janousek là dân chơi thứ thiệt,lại có thiện chí bồi thường cho nạn nhân vì lương tâm cắn rứt chứ không phải nó sợ tội,vài chục triệu đối với nó như muỗi đốt gỗ,báo trí lợi dụng vů việc để giật tít cho thêm phần long trọng,ly kỳ chuyện,lại thêm N Nguyěn VN dịch lại tin của mấy to lá cải làm bà con rối lên,đúng là tát nước theo mưa,hãy hiểu 1 cách nôm na rằng Janousek giống như trưởng ban tổ chức Trung ương đảng CSVN(vua không ngai)Klaus & các chính trị gia Sec ,không it thì nhiều đều dính cổ phần với các hãng do nó nắm quyền& điều hành,đó mới là VĐ chính & là điều dân Séc phải khiếp sợ, lo lắng chứ không phải là vụ tai nạn giao thông,GĐ nạn nhân cứ yên tâm,với Ông LS Lzicak là khỏi lo rồi,chắc chắn sẽ được bồi thường không những thích đáng,hậu hĩnh mà có khi còn trên cả công bằng nữa,trong cái rủi có cái may,may là vi Janousek không phải là dân thường !
 • #5 Ký danh: Tiêu đề

  04-04-2012 09:33

  cũng chẳng hạn đâu.ở đây đang xét đến việc nó đâm xe rồi đâm người bỏ trốn .luật pháp sẽ làm việc vì tôi nghĩ ở 1 đất nc mà dân chủ thì sẽ ko có kiểu độc tài hay chạy tội đâu..còn những chuyẹn khác là bên lề bàn làm gì vì ko hề có chứng cứ xác thật, ko hề liên quan 1 chút nào đến vụ án..hãy để ý đến trọng tâm vụ án hơn là lạm bàn về chính trị.tôi cũng rất thích tìm hiểu về chính trị nhưng đó chỉ là cuộc chơi mà tay nào non thì bị bật , nước nào chảng có bàn làm gì
 • #4 Ký danh: Cũng được

  04-04-2012 07:58

  Ông NGUYÊN NGUYÊN kể cũng được vì vừa cho bà con biết những tin giật gân chẳng biết lấy từ đâu ra nhưng cũng chân thành còn khuyên cả nạn nhân không nên căng thẳng quá với janoušek. để được hưởng bồi thường, chẳng hiểu nguyen Nguyen có phải là cùng hội cùng thuyền với janoušek không?. Dù sao cũng cảm ơn ông vì đã cho bà con biết về chế độ chính trị cực kỳ thối nát của SÉC.
 • #3 Ký danh: tuu say say

  03-04-2012 22:10

  mà không biết gã NGUYEN NGUYEN có phải ngủỏi của JANOŠEK
 • #2 Trần: BÀI VIẾT SÂU SẮC

  03-04-2012 09:07

  Cảm ơn tác giả Nguyen, bài viết rất sâu sắc và bổ ích. Bởi cồng đồng VN 90% mù chữ (Séc), 9% biết đánh vần, và 1% biết đọc biết viết. Trong số 1% đó đa số ít hiểu biết về chính trị, và anh Nguyen đã giúp đỡ tren 99% người Việt ở Séc hiểu về sự kiện nóng hổi này. Cảm ơn anh, và hy vọng anh sẽ viết nhiều bài kiểu thế này.
 • #1 Ký danh: Khung that

  03-04-2012 06:50

  Trâu bò dánh nhau ruồi muỗi gặp hạn
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo