Séc-Slovakia

Séc: Nhà ngoại giao Việt đâm xe vào trẻ nhỏ có nguy cơ bị phạt tiền

Cập nhật lúc 01-08-2017 21:38:45 (GMT+1)
Nhân viên ngoại giao trong xe của cảnh sát Séc sau vụ tai nạn xe. Ảnh từ video.

 

Một nhân viên ngoại giao thuộc ĐSQ Việt Nam tại Séc trong tháng 3/2017 trong tình trạng say rượu đã lái xe đâm vào trẻ 10 tuổi và đã bị tước quyền bất khả xâm phạm. Tòa thị chính sẽ xử lý hành chính phạt tiền đến 900 USD.


> Xe ngoại giao của Việt Nam đâm phải trẻ con ở Praha

Từ tháng 3/2017, Bộ ngoại giao Séc đã mấy lần triệu tập ông đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Praha Trương Mạnh Sơn để họp bàn với Bộ ngoại giao Séc.

 ‘Kết quả đó là quyết định của cơ quan đại diện về việc truất quyền miễn trừ đặc ân ngoại giao của người liên quan. Điều đó có nghĩa là người liên quan không được sử dụng quyền ưu tiên và bất khả xâm phạm ngoại giao để việc điều tra tai nạn giao thông được tiến hành một cách đầy đủ theo Luật pháp Tiệp’. Bà Irena Valentová, phát ngôn viên thông báo.

 Cảnh sát cũng đã điều tra vụ này và đã xác định ai là người sai phạm “các cảnh sát đã xác định được rằng người lái xe sẽ không phải là người sai phạm nếu như trong khoảng khắc đó không bị tác động của rượu” Phát ngôn viên của cảnh sát ông Tomáš Hulan nói vậy và đưa tin thêm rằng vụ việc đã chuyển sang Bộ Ngoại giao.

 Phạt đến 20 nghìn korun (khoảng 900 USD)

 Sau khi bị tước quyền bất khả xâm phạm vụ việc đã được đưa sang tòa thị chính Praha với nghi ngờ đã vi phạm hành chính vì nhà ngoại giao đã lái xe khi say.

 “Nếu như người lái xe bị ảnh hưởng của rượu (Chứng tỏ hàm lượng rượu trong máu dưới 1/1000) nhưng không gây ra tai nạn thì có khả năng bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền 2500 đến 20 nghìn korun và cấm lái xe có động cơ trong vòng 6 tháng đến 1 năm “người phát ngôn tòa thị chính ông Vít Hofman nói thêm. Vì việc xử phạt hành chính là không công khai nên Tòa thị chính không cung cấp thêm thông tin.

 Tai nạn xảy ra 21.3 gần ngã tư đường Vrchlická và Jinonická. Người lái xe BMW mang biển ngoại giao đã đâm vào bé 10 tuổi tại uồng dành cho xe buýt và xe taxi nhưng ngoài vạch dành cho người đi bộ. Đứa trẻ bị thương ở đầu, chân và được các nhân viên cứa hộ chở vào bệnh viện Motol.

 Theo nguồn tin khác, nhân viên ngoại giao (anh Đ. tùy viên quân sự) dùng xe công vụ không liên quan đến công việc. Hơn nữa, anh ta lại lái xe trong tình trạng say. Sự khôi hài có lẽ ở chỗ, vụ việc này chắc chắn sẽ do ông Đại sứ mới Hồ Minh Tuấn phải trực tiếp giải quyết và trả tiền vì ông cựu đại sứ Trương Mạnh Sơn hết nhiệm kỳ và nhân viên ngoại giao kia dễ được “thăng cấp” cho công tác tại Việt Nam. Số tiền phải trả tất nhiên là từ ngân sách nhà nước Việt Nam.

 Cũng có thể đây là một trong những lý do mà theo tin chưa được kiểm chứng, ĐSQ Việt Nam tại CH Séc đang thanh tra lại, liệu Đại sứ Trương Mạnh Sơn trong thời gian làm việc của mình tại đây có làm thất thu cho ngân sách nhà nước hay không? Hay nói một cách khác là liệu có biển thủ công quĩ bội thu từ phòng lãnh sự quán hay không.

 Minh Đức
theo Novinky.cz, Công đồng thiểu số Việt, ....

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Ký danh: Tiêu đề

  02-08-2017 19:00

  Anh Đồng quê năm tấn Thái Bình , anh Son dân tộc Tày, nhưng ở Son Tây còn anh Tuấn thì ở quê Choa . Còn em dân tộc Kính , nhưng ở Cao Bằng :)
 • #2 Hội ST: Không phải ngưòi Sơn Tây

  02-08-2017 14:09

  Anh Coco Thanh chắc nhầm,

  A này không phải gốc Sơn Tây !
  Người Sơn Tây chúng tôi không có ai phẩm chất, tính cách như vậy.
  Anh cứ xem hội ST tại Séc thì biết, ai cũng vui vẻ, hài hước, phóng khoáng và rõ ràng chứ ko như thế. Mà điển hình là anh Tuấn mây tre, đi đến đâu là mọi người vui vẻ quý mến ở dấy, :)

  A Đông còn có những phút thật thà, bộp chộp "đáng yêu" chứ nói thật là nhìn thấy mặt a này là ghét.

  Hình như anh này quê chỗ "khu 4 đẩy ra, khu 3 đẩy vào, nước Lào không nhận" thì đúng hơn.

  Thực sự là nói anh này quê ST làm người ST rất bực mình đấy !
 • #1 Coco Thanh: Trương Mạnh Núi

  01-08-2017 23:09

  Sinh năm 1956, Núi là người gốc Sơn Tây.

  Năm 99, Núi đã từng sang Praha và làm bên Công tác Cộng Đồng. Hai con trai Núi cũng sang cùng thời điểm đó và ở lại học luôn.

  Đường 78 Phan Đình Phùng - Hà Nội, nơi cơ quan Đảng uỷ Ngoài nước chuyên tiến cử các Đại sứ cũng như các cán bộ trong ngành Ngoại Giao sang các nước Công tác (nay cơ quan này đã chuyển địa điểm).

  Núi và vợ sau bao thời gian chật vật đã "bôi trơn" thành công để được đến với đất Praha đầy màu mỡ. Nơi mà trước đây Núi đã sinh sống một thời gian và nhìn thấy bao sự hấp dẫn.

  Trâm vợ Núi, một người đàn bà tháo vát, giỏi Ngoại giao và rất nhạy bén trên mọi mặt trận. Người đàn bà này đều đứng sau chỉ đạo và hướng dẫn từng đường đi nước bước cho Phu quân của mình.

  Trâm sắc sảo, và Trâm có đôi mắt biết nói, chính điểm này Núi rất khó chịu, thậm chí là ghen.

  Còn Núi, trong mắt Cộng Đồng. Núi không hề có điểm, dù chỉ là một điểm suất sắc cũng không có.

  Núi không hề giỏi về Ngoại giao, ăn nói lắp bắp, phát biểu trước đám đông phần lớn là phải nhìn giấy đọc mà đọc cũng không ra hồn.

  Núi giỏi ăn! Điều này ai cũng phải nhìn thấy và công nhận. Núi và vợ luôn xuất hiện tại các sự kiện từ Bé tới Bự.

  Có những sự kiện, Núi và lái xe còn đến sớm hơn cả thằng chủ nhà mời ăn. Núi thực hiện theo đúng lời các Cụ dạy: Ăn cỗ đi trước mà lội nước thì theo sau.

  Núi thích đánh Golf.

  Núi được một Đại gia tại Cz tặng hẳn cho một bộ gậy Golf loại đắt tiền. Năm ngoái, một cái gậy bị hỏng phải mang ra khu Michle sửa đúng không đồng chí Núi?

  Hội Golf ở Praha hay chơi theo kiểu thế này, ra sân đánh ai thua thì phải trả tiền, và anh Núi luôn là người thắng cuộc bởi sự nhường nhịn của mấy thằng đàn em, anh nhận tiền mặt tươi hơn cả hoa "Cứt" lợn. Họ thua để mua sự quan hệ, vậy thôi .

  Núi sử dụng 2 đến 3 cái xe Ngoại Giao. Trong đó có một cái Audi là vợ toàn quyền sử dụng. Cứ mỗi cuối tuần, Núi thường sai H (lái xe riêng) mang xe Công vụ của nhà nước ra đưa cho thằng con trai lớn tập lái. H trước lái xe cho Nguyễn Phú Trọng, sau vì bép xép chuyện này ra ngoài mà bị Núi đuổi việc với lý do cực chính đáng: hay ngủ gật!

  Nhưng H bị đuổi không phải vì lý do này, lý do thực sự là H dám lộ thông tin Vợ chồng Núi mượn xe ô tô của nhà T. - Chung bên P5 (Chung là em ruột M - N Plzen trước kia) để chở hàng “.....” sang Bắc Âu - Thụy Điển.

  Trước đây Núi có mua cho con trai một căn hộ nằm ngoài Stockhom (Hai con trai Núi một học bên Pháp, một học bên Thụy Điển) và nơi Vợ Núi chuyển hàng tới cũng là chính chỗ này.

  H lái xe chở 3 mẹ con Phu nhân Đại sứ đi đúng quãng đường hơn 18 tiếng đến được tới nơi vẫn run như phải bả, mặc dù Phu nhân luôn túc trực sẵn bên mình tấm Hộ Chiếu đỏ Ngoại giao. Núi ngày hôm đó cũng thấp tha thấp thỏm đứng ngồi không yên, sau mọi chuyện đâu vào đó rồi Núi mới thở cái phịch.

  H run cũng phải thôi, vì trước cũng là Người vận Chuyển mọi đơn hàng sang Bắc Âu, nhưng là bằng chính xe của Nhà nước, ít nhiều nó cũng có gì đó an toàn hơn là xe nhà Chung T. .

  Cứ sau mỗi lần như vậy, Núi lại đi giao lưu Golf, rồi lại Thắng.

  Làm Đại sứ kể cũng sướng thật.

  Núi cũng có kép nhí.

  Em thứ nhất, tên Mai. Cô này công tác bên Lãnh sự phía Bắc Âu, nếu không nhầm thì nó là Na-Uy thì phải. Mai cũng giúp và hợp tác với Núi một vài lần về chuyện hàng hoá.

  Hai em còn lại, đều là nhân viên trong Đảng ủy Ngoài nước tại Hà Nội, cứ ai nói xấu Núi hay trong Nội bộ có biến gì là nhấc điện thoại lên Muôn tâu Bệ hạ trong vòng nốt nhạc.

  Núi tiếp khách hay lắm.

  Cứ khách lớn khách bé từ Việt Nam sang là Núi tống hết cả lũ vào Sapa, rồi cuối cùng trả tiền lại là HDT hoặc quán 3 con 9. Chẳng thế, T chửi Núi suốt. Có lần về Vn gặp ông Đông, T nói thẳng ông Núi không được cái tích sự gì, chỉ ăn là giỏi.

  Núi giờ tuy là đã hạ cánh an toàn nhưng đây mới là thời điểm đau đầu nhất.

  Núi đang bị khui về chuyện ăn chia tiền lạm thu trong suốt cả nhiệm kỳ.

  Mỗi tháng, Núi và Tuấn (sinh năm 73 - phòng Lãnh Sự ) chia nhau đút túi không dưới 300 ngàn kc mỗi người từ tiền lạm thu lãnh sự và tiền làm hộ chiếu nhanh mà sau này lại gạch đi viết ngược ngày xin cấp.....

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo