Séc-Slovakia

Séc: Người Việt tại Pelhřimov lên án việc trồng cần sa

Cập nhật lúc 14-06-2012 19:29:55 (GMT+1)
Cây cần sa. Ảnh minh hoạ: denik.cz

 

Từ trước tới giờ, cộng đồng Việt Nam tại Séc đã gây dựng được tiếng tăm khá tốt với người Séc, nhưng trong thời gian gần đây, nó đã bị hoen ố bởi chính một số người Việt. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của tờ nhật báo Deník, người Việt sống tại Pelhřimov cực kỳ lên án những hành vi phạm pháp của những người đồng hương của mình.


> Bắt vườn cần sa tại Humpolec cùng 2 người Việt

“Thứ nhất là vì tiền và thứ hai ít việc làm. Những người Việt Nam mới sang đây không có tiền. Tự nhiên có người nào đó đến và hứa hẹn với họ một khoản tiền lớn, ngay lập tức họ sẽ không để bỏ lỡ cơ hội,” doanh nhân Nguyen Thanh Son cho biết. Anh đã sinh sống ở Pelhřimov được 22 năm. Ở Séc, anh Son khởi nghiệp bằng việc bán quần áo và dày dép ở chợ trời, sau đó anh chuyển sang bán rau quả và hiện đang kinh doanh nhà hàng. 

Tran Van Hue, một người Việt Nam khác đã sinh sống tại Séc từ năm 1988 cũng lên án hành động nuôi trồng cần sa. “Tôi rất buồn vì con sâu làm rầu nồi canh. Sai lầm lớn nhất là người Việt sang đây và không chịu học tiếng Séc. Do đó họ không thể giao tiếp với người bản địa và không tìm được việc làm. Rồi có ai đó đến và đề nghị họ trồng cần sa và họ sẽ lập tức lao vào làm thậm chí không biết đó là hành động phạm pháp,” Tran Van Hue chia sẻ.  

Vào chiều ngày 7/6/2012, lực lượng đặc nhiệm gồm 65 người đã đột nhập vào một ngôi nhà trên phố Na Kasárnách đối diện với siêu thị Billa sau thời gian dài theo dõi. Tại ngôi nhà trước đây được dùng làm nhà kho, cảnh sát đã phát hiện một vườn cần sa với tổng cộng 647 cây lớn với chiều cao khoảng 50 cm và 511 cây con. Cùng với đó, cảnh sát đã bắt ngay lập tức 2 người Việt tuổi 48 và 46 tại chỗ. Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy nhiều thân cây khô, điều đó cho thấy, người Việt trước đây đã từng thu hoạch cần sa trong ngôi nhà này. 

“Những người làm vườn ở đây đã ăn cắp điện bằng việc kết nối với nguồn dây đi trong tường để thắp sáng cho cây và sử dụng một loại phân bón đặc biệt làm nguồn dinh dưỡng. Bên trong căn nhà đã được sửa chữa lại để tránh mất nhiệt và cửa sổ được xây kín hoặc bịt bằng ni lông,” cảnh sát Václav Slabý cho biết. 

Đây là vườn cần sa đầu tiên tại vùng Pelhřimov bị phát hiện trong năm nay. “Năm ngoái có cảnh sát đã triệt phá tổng cộng 3 lò nấu ma tuý và 3 vườn cần sa tại vùng này. Gần đây nhất là một vườn nằm ở Rynárec bị phát hiện vào tháng 12 năm ngoái,” cảnh sát trưởng Luboš Jakoubek cho biết.

Nếu chứng minh được tội danh của 2 nghi phạm trên, người lớn tuổi hơn có thể sẽ phải mức án 10 năm tù giam, người kia không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Séc nên đã được gửi sang cho cảnh sát ngoại kiều.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo