Séc-Slovakia

Séc: Người Việt được minh oan trong vụ án 'lạm dụng tình dục'

Cập nhật lúc 13-04-2012 08:02:48 (GMT+1)
Một cửa hàng của người Việt tại Séc. Ảnh minh họa.

 

Như Vietinfo đã đưa tin, ngày 9/3/2012 cảnh sát tại Klatovy, Tây Séc đã bắt giữ và khởi tố một người Việt vì tình nghi lạm dụng tình dục với nữ học sinh 13 tuổi. Tòa án đã ra quyết định tạm giam.


Cảnh sát hình sự vùng Klatovy miền Tây Séc thụ lí một vụ án hết sức nghiêm trọng, mà hậu quả của nó có thể là án tù nặng nề cho một công dân Việt Nam 52 tuổi. Một đứa trẻ gái vì muốn ngăn cản chuyện bố mẹ mình lục đục nên đã cố tìm cách gây sự chú ý mà bất chấp hậu quả. Nó đã cáo buộc là bị người Việt Nam kinh doanh buôn bán gần nhà xâm hại tình dục.

Đứa trẻ đã đóng vai kịch của mình hết sức thuyết phục, làm cho cảnh sát, công tố viên nhà nước và cả quan toà tin sái cổ với quyết định tạm giam để điều tra tiếp. Nhưng sau hơn một tháng trời nằm nhà giam, hôm 12/4/2012 người đàn ông 52 tuổi này đã được trả tự do.

Theo nhật báo Právo số ra ngày 13/4/2012, thì nghi can ngay từ đầu liên tục phủ nhận tội trạng bị cáo buộc nhưng không được bất kỳ ai tin cả. Và sự việc chỉ bắt đầu có biến chuyển bước ngoặt, sau khi đứa trẻ phải trải qua thủ tục giám định của chuyên gia tâm lí.

công lý"Nữ chuyên viên tâm lí đã coi đứa trẻ này là hoàn toàn không đáng tin cậy. Vì thế cho nên cảnh sát thực hiện việc lấy cung lại. Lời khai ban đầu bị lật lại tất cả. Đứa trẻ thú nhận, rằng nó đã bịa chuyện để ngăn cản bố mẹ li dị. Còn bản thân nó không muốn làm hại doanh nhân kia,“ một nguồn tin gần gũi với cơ quan điều tra tiết lộ với phóng viên Právo. Sau khi có kết quả hỏi cung mới, công tố viên lập tức đề nghị trả tự do cho nghi can và chắc là vụ án sẽ kết thúc.

Với tội danh tố cáo bịa đặt, đứa trẻ có thể phải ra toà, nhưng vì chưa đủ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự, nên pháp luật không thể trừng phạt, song nếu theo đề nghị của công tố, thì có thể áp dụng biện pháp giáo dục bắt buộc. Ví dụ như cảnh cáo răn đe, đưa vào chương trình giáo dưỡng dưới sự theo dõi của công chức chuyên môn hay trong trường hợp đặc biệt có thể đưa vào trại giáo dưỡng cách li.

Người đàn ông Việt Nam có thể yêu cầu nhà nước bồi thường cho thời gian bị giam giữ oan uổng.

Anh Nguyễn - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #8 NKP: Tin thêm

  21-04-2012 06:51

  ... bị tạm giam oan 1 tháng vì ...


  Người Việt nam 52 tuổi ở một thị trấn nhỏ đường biên thuộc Klatovy không bao giờ quên cái khoảng khắc khi các nhân viên cảnh sát tới chỗ ông và nói rằng: ông đi theo chúng tôi, ông đã lạm dụng tình dục một cô bé 13 tuổi. Ông đã bị tạm giam một tháng và cuối tuần trước ông đã được thả từ Bory – Plzeň.

  Trong những lần lấy lời khai, cô bé thừa nhận rằng cô đã bịa ra tất cả chuyện đó.

  Người đàn ông đáng thương sống ở thị trấn đã 17 năm. Gia đinh ông biết gia đình cô bé sống cạnh khoảng 2 năm.

  „Họ nghèo, chúng tôi có cửa hàng. Khi thừa cái gì, quần áo cũ chẳng hạn, chúng tôi đã cho họ. Chúng tôi cho họ cả thức ăn. Cha mẹ cô bé làm việc nhưng họ có ít tiền. Cô bé đi tới trường và chúng tôi giúp đỡ họ như người giúp đỡ người,“ con gái 20 tuổi của người Việt nam nói với tờ Deník, em trai của cô thỉnh thoảng chơi với cô bé hàng xóm này.

  Điều tốt đẹp đã kết thúc vào tháng ba năm nay khi cô bé nói với cha mẹ mình rằng người đàn ông Việt nam vài lần lạm dụng tình dục cô. Cha của cô ngay lập tức báo cho cảnh sát và người được ông bị sốc đã ngay lập tức bị tống giam. Không gì có thể giúp ông, ông chỉ lặp đi lặp lại một cách mệt mỏi rằng mình vô tội.

  Bị sốc nặng

  „Đó là cú sốc kinh khủng. Nói chung tôi không biết tại sao nó xảy ra. Thêm vào đó tôi không có thuốc trong nơi tại giam. Tôi cần thuốc nhỏ vào mắt, tuy nhiên tôi không có nó trong tù. Tại đó tôi không có cả thuốc cholesterol, mà tôi phải uống. vì vậy tình trạng sức khỏe của tôi đã xấu đi. Tuy nhiên ít nhất ở đó còn có một người Việt nam khác mà chúng tôi có thể nói chuyện và chơi bài,“ người nước ngoài nói với tờ báo qua con gái mình, ông chỉ biết một vài từ tiếng Séc. „Tuy nhiên tôi có nỗi sợ kinh khủng rằng tòa sẽ tin cô bé và tôi sẽ bị tù tới 8 năm cả khi tôi không mắc tội gì,“ ông thừa nhận.

  „Đó là điều kinh khủng đối với tất cả chúng tôi. Người bạn gái của cha lúc đó đang ở Việt nam và em trai tôi còn phải đi học. Tôi làm việc như một nhân viên tính tiền trong một quán ăn nhanh và như vậy chúng tôi phải kiếm tiền nuôi ông và cho ông tiền hàng tuần. Cửa hàng của chúng tôi phải đóng cửa,“ cô gái tội nghiệp luôn tin vào sự vô tội của cha phàn nàn.

  „Cả cộng đồng Việt nam ở chỗ chúng tôi tin ông, cô gái cũng tin là cha mình không phạm tội. Ông đã 52 tuổi rồi. Cô bé 13 tuổi còn bé như con gái ông. Không ai trong chúng tôi làm điều như vậy,“ cô gái đáng thương tin tưởng nói.

  Cô bé thừa nhận mình nói dối

  Người cha hàng ngày viết một lá thư cho cô gái và em trai của cô từ nơi tạm giam, Tuy nhiên họ chỉ nhìn thấy nhau sau hơn một tháng. Đó là sau khi cha cô gái trên cơ sở quyết định của công tố nhà nước được thả khỏi nơi tạm giam.Bạn có đủ thời gian để ghi nguồn secviet.cz khi lấy bài này không? Chúng tôi sẽ giúp bạn.

  Trả lời của cô bé không làm nữ bác sĩ tâm lý tin, và cô bé 13 tuổi lại được cảnh sát lấy lời khai và cô đã thừa nhận trước đây một tháng cô đã nói dối họ. Theo thông tin của tờ Deník, cô bé nói rằng cô làm điều này để cha mẹ cô sống cùng với nhau mà không chia tay. Cô cũng muốn bố mẹ nói chuyện với cô mà không chỉ với nhau.

  Sau khi người nước ngoài được thả khỏi nơi tạm giam thì trong những ngày gần tới việc truy tố ông sẽ dừng. Cha mẹ của cô bé vẫn không nói chuyện với cô. „Tôi không giận cô bé, nó còn nhỏ. Tôi nghĩ rằng ai đó phải chịu trách nhiệm về điều này,“ người Việt nam nghĩ ông không chờ đợi một lời xin lỗi ông từ gia đình cô bé. Tuy nhiên từ nhà nước ông yêu cầu bồi thường. Ông có thể nhận được 1500 korun cho một ngày bị tạm giam oan.

  Cô bé mà nghĩ ra việc lạm dụng tình dục không bị trừng phạt vì cô còn bé nhưng có thể bị sự quản lý giáo dục nào đó.
 • #7 hathuy40: hỏi về luật của người việt sống tại cộng hòa séc

  20-04-2012 09:38

  Tôi là người việt nam sang cộng hòa séc năm 2000.Sau đó tôi kết hôn vời một người việt nam. Chông tôi đã được là người định cư (trvali) tại cộng hòa séc.Chúng tôi kết hôn đã được 8 năm (từ 2004-2012).Nhưng đến năm 2007 tôi phải về việt nam do vẫn chưa được cấp giấy phép định cư tại cộng hòa séc.Sau 6 tháng về Việt nam,tôi được chồng tôi bảo lãnh cho sang lại cộng hòa séc theo diện đoàn tụ.
  Tôi đã hết thòi hạn 2 năm đầu thử thách và đã được gia hạn viza ăn theo chông tôi 5 năm.
  Vậy, bây giờ tôi có thể tách giấy viza độc lập được không?Chồng tôi muốn về Việt nam,còn tôi muốn được oqr lại cộng hòa séc sinh sống tiếp có được không?Bao Vietìno có thể trả lời giúp tôi không?Hoặc tôi có thể hỏi ở đâu để được giải đáp.
 • #6 khiem - olômuc:

  14-04-2012 02:47

  Chuc mung Bac da lay lai duoc danh du va cong bang cho minh
 • #5 dat viet: that may man su that van la su that.

  13-04-2012 23:17

  day se la mot kinh nghiem qui bau doi voi cong dong VN song o nuoc ngoai.chuc mung anh da duoc minh oan-cay ngay chang so chet dung.
 • #4 người Việt: công lý ở đâu?

  13-04-2012 17:39

  1-Phải bồi thường kinh tế- danh dự va tinh thần
  2-nhà nước Séc phai thay đổi luật. vi cứ phạm tội dưới 18 la không bị truy tố trách nhiệm hình sự là tiếp tay cho tội phạm:
  vì thế dân Séc ăn căp nhiều nhất EU.chưa đến 5000kč khi cảnh sát đến chỉ cười thôi.
  luât pháp đã tao điều kiện cho trẻ dưới 18 phạm tội thoải mái:ăn cắp,giết người, trấn cướp,phá hoại tài sản,vu khống...mà nạn nhân thường là người Việt
  đất nước dân chủ ư ???cứ đến công sở,công an, thâm trí bác sĩ, cửa hàng... thì mọi người sẽ rõ mình la ai.
  >CÔNG DÂN HẠNG BÉT
 • #3 Ký danh: đấu tranh đòi lại công lý

  13-04-2012 12:47

  Xin chúc mừmg bác đã được minh oan,bác thuê luật sư giỏi để kiện toà án,cảnh sát đòi bồi thường danh dự,tổn thất về tâm lí & sức khỏe nhé,chắc chắn bác sẽ thắng,vấn đề là làm sao bác phải được càng nhiều càng tốt cho bõ những ngày bị nhốt oan trong tù,như thế mới là công bằng đạo lý,chúc bác thành công.
 • #2 quê hương nghèo: làm thế nào được

  13-04-2012 11:39

  Đúng là tai bay vạ gió ai biết mà tránh, cảnh ăn nhờ ở đậu nó khổ vậy đấy, ở quê nhà có ai hiểu cho đâu. Chúc mừng bác đã tai qua nạn khỏi,khổ thân bác.
 • #1 Vodanh: Chúc mừng

  13-04-2012 10:29

  Xin chúc mừng người đồng bào được minh oan. Còn bao trường hợp bị vu vạ kiểu này không có được may mắn đó.
  Cũng may là trường hợp này không vào tay của cái cục phòng chống tội phạm có tổ chức...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo