Séc-Slovakia

Séc: Người Việt chiếm lĩnh thị trường ma tuý đá

Cập nhật lúc 13-05-2015 21:26:26 (GMT+1)
Một nghi phạm người Việt bị bắt vì nghi vấn liên quan đến ma tuý đá tại chợ vùng biên. Nguồn: CTK.

 

Pervitin - Bánh nướng của người Việt và Vụ nổ bom ám sát phụ nữ ở Praha 10 liên quan đến ma tuý?Chuyến viếng thăm Séc của Nguyên thủ quốc gia Việt Nam – Chủ tịch Trương Tấn Sang vừa kết thúc. Truyền thông Séc lại được “tự do” đưa tin về người Việt, kể cả tin bất lợi cho cộng đồng. Như dự đoán, việc hợp tác trong dẫn độ tù nhân và bài trừ ma tuý của hai bên đã bị “bỏ rơi”.  


Thủ tướng Séc triệu tập Đại sứ Việt Nam vì vấn đề ma tuý 
Cơ quan tình báo Séc lập đội chống băng đảng ma túy Việt
2 chiến dịch chống ma tuý tại Bắc Séc bắt 16 người Việt 
Nổ xe tại Praha: Nạn nhân là phụ nữ Việt Nam
Người Việt bắn chết bạn gái trước mặt con mới 2 tuổi
> Bỏ hàng nhái, người Việt chuyển sang buôn ma túy!

 

Ma tuý vẫn là đề tài nóng. Có lẽ vì lý do đó mà tạp chí Týden ghép luôn vụ đặt bom tại Praha 10 gây thương tích cho một phụ nữ Việt Nam 40 tuổi là “liên quan đến ma tuý’. Hay phóng viên báo đã nắm trong tay thông tin xác đáng?   

 Các nhóm người Việt gần như làm chủ hòan tòan ngành sản xuất pervitin (crystal - ma tuý đá) và cần sa tại Séc. Họ cung cấp các loại ma tuý đá chất lượng cao cho các vùng biên giới của Đức và đồng thời biến nước Séc thành trung tâm xuất khẩu loại ma tuý tinh thể (pervitin) cho tòan châu Âu.

Xe của phụ nữ Việt bị gài mìn nổ tung. Ảnh Policie.cz

Hội đàm của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ CH Séc 2014:

"Hai bên đã thống nhất các biện pháp tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm tổ chức đưa người di cư và nhập cư trái phép; tiếp tục đàm phán để sớm ký kết Hiệp định về hợp tác phòng, chống tội phạm, Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù, Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự và Hiệp định dẫn độ tội phạm, tạo hành lang pháp lý vững chắc, toàn diện cho quan hệ hợp tác giữa hai Bộ;  tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về tình hình, công tác đấu tranh với tội phạm liên quan đến công dân hai nước; phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn các hoạt động đầu tư, thương mại, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và cơ quan đại diện nước này trên lãnh thổ nước kia."

 Một phụ nữ người Việt tầm trung tuổi (40) mở cửa xe ô tô, ngồi lên xe và nổ máy xe để chạy. Một tiếng nổ ầm vang lên ở cái  phố thuộc phường Horní Měcholupy, Praha 10. Chiếc xe bị hất văng lên do vụ nổ lớn, kính trước của xe bay đi và sóng áp suất do vụ nổ gây ra khiến người phụ nữ bị thương nặng. Trong bệnh viện, dù được chăm sóc tận tình nhưng do vết thương quá nặng, nạn nhân đang trong cơn hấp hối, khó mà cứu sống. (Theo nguồn tin riêng của Vietinfo.eu, tình hình có thể khác).

 Cảnh tượng giống như trong một bộ phim hành động nay lại có các “hành động“ kế tiếp. Từ cuối tháng 4, ngoài các thám tử hình sự thông thường tham gia điều tra vụ án ra còn có các nhân viên của Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia cũng vào cuộc.

 Vụ ám sát người phụ nữ này có thể có liên quan tới ma tuý. Thị trường buôn bán và sản xuất ma túy tại Séc lần lượt bị các băng đảng mafia người Việt chiếm lĩnh. Theo thông tin của cảnh sát, nếu như vào năm 2007 các băng nhóm ma túy người Việt này mới chỉ sản xuất và chiếm lĩnh khỏang 5% thị trường nội địa về ma túy đá (pervitin), đến hôm nay con số này đã tăng lên gấp 10 lần. Cũng dần theo sự tăng lên của  thu nhập trong lĩnh vực này, các mâu thuẫn cũng gia tăng giữa các băng nhóm cạnh tranh với nhau. Và vụ ám sát vừa rồi như một hành vi phạm tội đặc thù, lần đầu tiên xuất hiện tại Séc, thể hiện cho ngành kinh doanh „lớn“  trong thị trường ma túy.

 Thị trường ma túy tại Séc trong 5 năm gần đây đã có những thay đổi lớn. Trong hầu hết các thương vụ đều có bàn tay của mafie nước người. Với lọai ma túy đá (Pervitin), loại thuốc phiện mạnh được ưa thích nhất tại Séc, đến thời gian gần đây điều này đã không còn giá trị nữa. Tương tự như các truyền thống „tự sản xuất nhỏ“ các loại rượu, ở CH Séc có cả thói quen „tự sản xuất“ các loại ma túy tổng hợp mạnh.

 „Lò nấu có thể được phát hiện ra ở bất cứ thành phố to nhỏ nào, kể cả ở các làng miền quê. Chúng có thể là hàng trăm, thậm chí hàng ngàn“ - ông Jindřich Vobořil, một cố vấn của chính phủ Séc trong lĩnh vực bài trừ ma túy, cho biết.  Cái mạng lưới phân tán nhỏ lẻ này của Séc khiến các băng mafia từ vùng Ban căng (Nam tư cũ) hay từ Nga cũng không thể kiểm sóat và thâu tóm được nó trong thập kỷ 90.

Hầu hết các „nhà sản xuất“ sau đó lại „tự tiêu thụ“ sản phẩm do mình làm ra và ngay cả những tên mafia cứng rắn cũng không làm điều gì có hiệu nghiệm được với những con nghiện. Hơn nữa, số con nghiện (và những người sản xuất nhỏ,lẻ này) lại quá nhiều và phân bố khắp nơi và vì thế không thể nào „thu phục“ được họ và đưa họ về „một mối“ điều khiển.

Lời hứa, gió bay - Bộ trưởng cồng an Trần Đại Quang và Bộ trưởng Nội vụ Séc Chovanec.
 

 Trong quá khứ, các băng nhóm người Việt cũng không hào hứng lắm trong lĩnh vực sản xuất ma túy. Bản thân người Việt cũng rất thận trọng trong việc sử dụng ma túy. Những người buôn bán ma túy hay dùng ma túy, theo truyền thống, bị cộng đồng người Việt coi là  “những kẻ bỏ đi“ (đốn mạt).

Và quan điểm này không khác biệt lắm với quan điểm chung của dân Séc, ông Miroslav Nožina, chuyên gia về tội phạm có nguồn gốc châu Á, người của Viện quan hệ quốc tế, cho biết. Những người Việt nghiện ngập muốn mua ma túy, thường tới các ngôi nhà ở vùng ven, vùng ngoại thành, cái trông giống như những túp lều, như cái ổ chứa những người dùng ma tuý (nâu) từ thời xa xưa.

Chỉ có một cái khác, là thay cho thuốc phiện nâu (opium), họ dùng Heroin hay Pervitin.Cảnh sát Séc đặt tên cho những địa điểm này là "šlehárny“ (Nghĩa tiếng Việt:  – Phòng ngủ trọ cho những kẻ nghiện ngập).

 Týden.cz
 Ks. Nguyễn Kim Phụng lược dịch
© Vietinfo.eu

 • #4 Theo Đảng: Tiến lên

  14-05-2015 09:48

  Lo gì có Chủ tịt Sang nói vài câu là chuyện làm ăn thuận lợi ngay. Bởi vì đây là mũi nhọn đặc biệt của ngoại hối mà.
 • #3 Japon lùn: Chào mừng CT

  14-05-2015 08:28

  Số 1 thạo tin gớm.

  Bổ xung, để chào mừng chủ tịch nước và các chủ tịch hội đoàn luôn leo lẻo “Số ít cộng đồng có tiêu cực về ma túy” cảnh sát Tiệp đã TÁT cho một cái vào ngày thứ Bẩy 9.5.2015 tại Vojtanov lúc 21h00.

  Bốn Em đang xào nấu cùng một lượng lớn Đá. Giá mà Chủ tịch xuống Ka sớm một tí các Em đi đón thì không bị bắt.

  Tiếc
 • #2 Đang: Có phải Khánh 1977 không

  14-05-2015 00:23

  Có phải Quách Trùng Khánh, sinh ngày 02.09.1977 , địa chỉ Na Vrchu 1545/43, 352 01, Aš. ???
 • #1 SKLD: Danh sach cháu (không) ngoan cảa Bác Hồ

  13-05-2015 23:16

  Quach Trung KHANH o Aš chuẩn bị nhận án 3 năm vì buôn Ma tuý. Tuần trước lại bị bắt vì bán "nhầm" cho công an 2kg!

  Hôm kia 4 chú nữa bị bắt trong khi đang xào nấu ở Vọjtanov:

  DA 1983, đang chuẩn bi nhận án 5 năm lại bi bắt
  DUNG 1983
  PHONG 1983, đã từng bị bắt bên Nauy
  VIET 1987, đã từng bi bắt bên Nauy .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo