Séc-Slovakia

Séc: Ngày những người hảo tâm

Cập nhật lúc 26-07-2020 12:15:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: idobryden.cz

 

Thời gian qua nhiều địa phương trên toàn lãnh thổ Séc tổ chức những sự kiện văn hóa để bày tỏ thái độ biết ơn tấm lòng hảo tâm của những con người bình thường trong xã hội; Nhưng khi đất nước lâm vào hoàn cảnh khó khăn đã sẵn sàng tình nguyện không vụ lợi đóng góp công sức bằng khả năng có thể. Và trong đó có rất nhiều người Việt Nam ở Séc.


Sự kiện tôn giáo thường niên Cyrilometoděj tại Lâu đài Lớn Velehrad vùng Uherské Hradiště có truyền thống lâu đời, là hoạt động cộng đồng tôn giáo nổi tiếng và lớn lớn nhất ở Séc.

Trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nên sự kiện Ngày những người thiện chí 2020 năm nay tổ chức khiêm tốn hơn nhiều so với thông lệ trong quần thể khép kín và giới hạn số người tham gia.

Sự kiện năm nay còn là để hàm ơn những người "trên tuyến đầu" chống đại dịch covid-19 và có sự tham gia của cả một số chính khách cao cấp, như bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová, cựu đệ nhất phu nhân Livie Klausová hay nữ bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Jana Maláčová. Dạ hội những người thiện chí năm nay được khai mạc đặc biệt bằng tiếng còi hú của xe cứu thương, cứu hỏa và cảnh sát. Đức Hồng y Giáo chủ Dominik Duka và tổng giám mục địa phận Olomouc Jan Graubner đã ra chào khách.

Trong âm hưởng của hòa tấu Cầu nguyện cho tổ quốc, đã giới thiệu những cá nhân và tập thể đã đem công sức cùng nhà nước chống dịch. Và những đóng góp của cộng đồng người nói tiếng Việt ở Séc qua đại dịch đã được trân trọng trong sự kiện lớn này. Trình chiếu bộ phim tài liệu ngắn về hoạt động của người Việt Nam tổ chức các hoạt động tình nguyện may khẩu trang, quyên góp tài chính hay chủ sở hữu các cửa hàng, quán ăn cung cấp dịch vụ và hàng hóa miễn phí cho lực lượng chức năng nhà nước khi làm nhiệm vụ. "Cộng đồng Việt Nam đã tham gia may khẩu trang cho các nhân viên y tế và trên cánh cửa, tủ kính hàng chục, hàng trăm quán ăn, cửa hàng khắp nơi xuất hiện trái tim đỏ. Biểu tượng chào mời nhân viên các lực lượng cứu hộ và nói với họ, rằng những thứ họ cần là hoàn toàn miễn phí. Mặc dù hình trái tim, một biểu tượng đi theo suốt kỳ dịch bệnh ở nhiều chỗ đã bạc mầu, nhưng lòng hảo tâm nhân ái sẵn sàng giúp đỡ vẫn còn đó. Ví dụ như ông Thanh, vận hành một tiệm tạp hóa, sẽ tiếp tục phân phát khẩu trang miễn phí cho mọi người đến khi nào dịch bệnh không còn nữa," tờ báo địa phương Dobrý Den viết.

Lễ hội thường niên Cyrilometoděj năm ngoái trong hai ngày đã tiếp đón hơn 40 nghìn khách thăm, nhưng năm nay vì hạn chế nên chương trình phải tinh giản cũng như giới hạn khách chỉ 1 nghìn người. Đêm nhạc từ thiện năm nay đã quyên góp được gần nửa triệu korun và sẽ được tổ chức Charita ČR sử dụng cho các mục đích từ thiện.  (ČTK)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo