Séc-Slovakia

Séc: Một người Việt mò trai hến bị cảnh sát bắt

Cập nhật lúc 15-07-2012 21:52:04 (GMT+1)
Người bắt trai sau đó phải trả chúng về hồ, ảnh: iDnes.

 

Một thanh niên Việt Nam 27 tuổi vào chiều 9/7 đã bắt được 120 con trai được bảo vệ ở một hồ nước tại Brno. Nếu ăn chúng, anh có thể bị cảnh sát phạt 24 nghìn korun.


Trong khi mò trai được cho biết là để đem về tẩm bổ cho vợ đang mang thai, một người Việt đã bị cảnh sát bắt. Do không biết hành động của mình là phạm pháp và không có thiệt hại nào xảy ra, người đàn ông này đã được thả về.

Vào buổi chiều ngày thứ hai, 9/7 khi để ý thấy một người thanh niên xách 2 túi ni lông đen bên bờ hồ tại Mariánské údolí, thuộc thành phố Brno - Líšeň, cảnh sát đi tuần đã tới kiểm tra và phát hiện ra trong túi có tổng cộng 122 con trai thuộc loại quý hiếm. Ban đầu, người này cho biết là nhặt về cho chó. Tuy nhiên, sau khi bị đưa về đồn để hỏi cung, cùng với sự có mặt của phiên dịch viên, người thanh niên mới nói rõ là mình bắt trai vì lý do khác. 

“Anh ấy khai rằng, khi đang bơi với bạn bè của mình thì dẫm phải trai. Sau đó, anh mang về cho người vợ đang mang thai xem. Vợ anh ấy bảo đó là loại trai ăn được và liền sai chồng mình đi bắt về ăn,” phát ngôn viên cảnh sát Pavel Šváb tả lại. Không chần chừ, người này đã ra ngay hồ ao và ở lại đó hơn một giờ đồng hồ để tìm mò loài động vật quý này. Phát ngôn viên Šváb cho hay, người đàn ông này không hề biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật. “Người thanh niên ngoại quốc đã giải thích rằng, ở đất nước của mình việc làm đó là bình thường và không bị cấm,” Šváb nói. 

Người thanh niên đang thả trai xuốn hồ, ảnh: iDnes.
Số trai mà người Việt mò được, ảnh: iDnes.

Để định mức thiệt hại do hành động thiển cận của người thanh niên trên có thể gây ra, cảnh sát đã tìm đến Cơ quan bảo tồn thiên nhiên và môi trường AOPK. Theo ảnh, các chuyên gia thuộc AOPK đã xác định được chính xác loài trai này. “Đó là một loài động vật dưới nước đang có nguy cơ tuyệt chủng, giá của 2 loài trai đắt nhất lần lượt là 250 korun và 1 nghìn korun một con. Loài thứ 3 cũng thuộc vào loại quý hiếm có trị giá 200 korun một con. Nếu số trai trên bị chết, tổng thiệt hại sẽ lên đến 24 nghìn korun,” Šváb cho hay. 

May mắn thay, trong trường hợp này không có bất cứ thiệt hại nào xảy ra. “Tất cả số trai bị bắt vẫn còn sống và không hề bị tổn thương, người thợ săn đã tự tay thả lại chúng xuống hồ,” Šváb nói. Mặc dù mức án cho tội đánh bắt động vật nằm trong sách bảo tồn lên tới 3 năm tù giam. Nhưng trong trường hợp này, đơn kiện sẽ được rút bỏ và người thanh niên đã được trả về nhà. 

Nơi xảy ra vụ việc trên, ảnh: Google.
Nơi xảy ra vụ việc trên, ảnh: Google.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 tuấn anh: người vn ở đâu cũng thế

  16-07-2012 20:17

  Tôi đang sống ở Jubail Saudi arabia hơn 30 người VN đang làm việc tại đây, xứ sở này đạo hồi cấm ăn thịt chó mèo, mà mấy anh VN mình nhìn thấy chó mèo hoang ở đây nhìu vô kể cũng thường xuyên ..làm tý, hiiiiiii,cứ họ cấm cái gì là mấy a VN kiểu gì cũng phải chống lại, họ thấy chúng tôi cắt tiết ngan sau đó đánh tiết canh ăn với nhau miệng ai cũng đỏ, họ hốt hoảng gọi chủ xuống xem, từ đó ai cũng ngán mấy anh VN mình
 • #8 chipheo: tu cao

  16-07-2012 19:09

  toi thay nhuc cho may anh thi co, cac a bao cac anh van minh lich su? ma ho mieng ra da vang tuc? nhin lai minh di roi noi nguoi khac....that ho then !!!!!
 • #7 chipheo: hay hay

  16-07-2012 19:03

  chang le anh nay sang day ma ko biet? biet nhung van bảt ah!! ma cung co gi to tat lam dau
 • #6 Ăn Mày: Ô hay

  17-07-2012 00:01

  Chẳng hữu làm sao cứ có người Việt vi phạm luật pháp ở Séc, thì thấy mấy bác phê bình lại hay gán ghép với chính trị chính em vào và lại hay chưởi cộng sản vào đây thế nhỉ, thử hỏi mấy bắc là người Việt sinh ra ở Mỹ, Anh, Đức... củng phạp pháp đó thôi sao mấy bác không thấy chửi họ sao nhỉ.
  Tôi nghỉ khi có người Việt ở nước ngoài có vi phạm luật pháp thì cũng đủ mọi lí do mà họ vi phạm luật pháp, chư chẳng có liên quan gì tới chính trị cả, các bác chửi thì hả chửi nhửng quan chức họ vi phạm đó bọn họ đáng chửi hơn.
  Hơn nủa mấy bác nếu yêu nước thì hãy xung phong về Việt Nam mà chống bọn Tàu và đánh đổ cộng sản thì hay nhỉ.
  Hơn nửa hỏi các bác là trong cuộc sống chắc rằng các bác trưa vi phạm pháp luật chăng. Tôi cam đon làm người sống ở xã hội nào cũng vậy trong đời cũng có một lần vi phạm phát lụât chứ chăng ai trong trắng suốt cả cuộc đời được.
 • #5 day la viet nam khong phai sec: nuoc sec se la viet nam thu 2

  16-07-2012 12:55

  Day la viet nam chu khong phai nuoc sec. Cac ban cu tha ho lam di to hoan ghenh. Tu do dan chu ma...
 • #4 tam nguyen: nhập gia tùy tục

  16-07-2012 17:49

  Thôi thì chuyện cũng đã xảy ra rồi, cũng là bài học rút kinh nghiệm cho cháu và cho tất cả mọi người việt chúng ta ở hải ngoại nói chung và ở cộng hòa séc nói riêng. Khi đến một xứ sở khác đồng nghĩa vơi việc phải thích nghi với môi trường khác từ thói quen và các tập tục sinh hoạt, đặc biệt là pháp luật.

  Tội nghiệp, chắc là cháu không cố ý đâu, mọi người đừng ném đá cháu nữa! còn việc vợ cháu thèm ăn cháo trai, cháu có thể vào các siêu thị họ bán rất nhiều đồ hải sản đã sơ chế, và giá cả cũng không đắt lắm đâu, thôi đừng buồn nữa nha.
 • #3 chịu: tại sao lai nói cộng đồng như vậy

  16-07-2012 10:07

  mọi người dùng từ ngữ chuẩn một tí dù gì thì cũng là người vn người ta sai thì công an bắt sao nói người ta thế, ai cung từ nghèo đi lên mọi người giầu rồi cho minh cái quyền chủi người khác ah
 • #2 tèo: con bà...

  16-07-2012 09:07

  mịa nhà nó, nhập gia tùy tục chứ, có thèm thì cút ... về vn mà ăn cho đã cái mõm, sao cứ để cộng đồng phải gánh tiếng nhục cùng chúng bay chứ?
 • #1 Như thổ dân, bọn này ăn bất cứ thứ gì di chuyển được: Hình như nếu không hít được mùi ngao luộc, vợ con của thằng khốn không lớn nổi?

  16-07-2012 08:13

  Ở Việt Nam mọi người đều bị đầu độc bằng ngôn từ của đảng và nhà nước cộng sản "đất đai, tư liệu sản xuất, hầm mỏ... đều là tài sản xã hội chủ nghĩa do nhân dân làm chủ, nhà nước quản lí", giống như "cha chung" chẳng ai lo, chẳng ai chăm sóc và hiển nhiên là mạnh thằng nào thằng ấy chén, thằng ấy lấy, thằng ấy biến thành của riêng.
  Thử hỏi xem có vị lãnh đạo, đang viên CSVN nào mà không có đất đại bạt ngàn tuy rằng lí lịch thằng đảng viên nào mà chả sáng ngời "3 đời bần cố nông" - nghĩa là mảnh đất cắm dùi cũng không có.

  Bên này đất đai nơi nào cũng có chủ và cho dù khu vực ấy nằm trong tay nhà nước thì không có nghĩa là "cha chung không ai khóc", xâm phạm vào những khu vực ấy đánh bắt, khai thác bất cứ thứ gì đều là bất hợp pháp. Hơn nữa, những sinh vật trong ấy thuộc hàng quí hiếm thì còn khốn khổ nữa khi bị các cơ quan chức năng sờ tới.

  Việc cái anh chàng Việt Nam mò vào cái hồ có vẻ hoang vắng "mò cua, bắt ốc" mang về Tẩm Bổ Cho Con Vợ Mang Thai nâng trọng lượng giống nòi vốn nhẹ cân, nghèo đói kinh niên của gia phả hắn là một nỗi niềm chung vì miếng ăn phải chịu nhục.

  Thực phẩm trong cửa hàng, cửa hiệu đâu có khan hiếm, món ngon đâu có thiếu để nó phải lặn lội nơi bùn lầy chỉ vì vài con ngao? Nó khai mang về cho Chó Ăn? Rồi khi chịu không nổi nhục nó phải "thành khẩn" khai nốt là chính gia đình nó là .....

  Trước đây vài năm cũng đã ồn ào vụ người Việt bắn vịt trời, giết chó, mèo làm thịt... Chúng ta đang sống trong 1 nền văn hoá khác, văn minh hơn văn hoá lúa nước 4000 của VN ta. Nếu kẻ nào chỉ vì lí do để thỏa mãn cái dạ dày đói ăn kinh niên và toác miệng nhe răng vàng khè, tọng vào họng chật ních những thực phẩm "giàu tính dân tộc" cũng nên nhường 1 chút xíu vị trí hiếm hoi trong não bộ để cân nhắc là nó không làm cho cộng đồng thêm nhục vì các người.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo